Lục quân Mỹ không đạt chỉ tiêu tuyển quân năm nay

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Lục quân Mỹ hiện thiếu khoảng 15.000 binh sĩ (tương đương 25%) mới đạt được mục tiêu tuyển thêm 60.000 tân binh trong năm nay, cho dù đã đưa ra nhiều giải pháp trong một năm mà tất cả các quân binh chủng Mỹ đều phải xoay sở để tìm được các thanh niên đủ tiêu chuẩn và có ý định nhập ngũ.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung Mỹ - Ba Lan tại Zagan, Ba Lan ngày 30/1/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Mặc dù chỉ Lục quân Mỹ không đạt chỉ tiêu tuyển quân, song các quân chủng khác cũng phải cố gắng hết sức mới đạt được chỉ tiêu đề ra. Không quân phải trông đợi nhân sự từ nhóm nhập ngũ muộn mới tuyển đủ 26.151 tân binh trong năm nay. Điều này khiến họ lại phải càng cố gắng nhiều hơn nữa khi đợt tuyển quân cho năm tài chính tiếp theo, bắt đầu từ hôm 1/10 vừa qua.

Kết quả này làm dấy lên cuộc tranh luận về việc liệu các lực lượng chiến đấu của Mỹ có nên tái cơ cấu hoặc cắt giảm quân số hay không nếu không tuyển đủ quân. Tình trạng thiếu hụt quân số cũng tạo thêm áp lực cho lực lượng Vệ binh Quốc gia và lính dự bị để giúp hoàn thành nhiệm vụ.

Theo giới chức hữu trách, thông thường khi bước vào tài khóa mới, lực lượng Lính thủy đánh bộ đạt được ngay 50% mục tiêu tuyển quân cho năm mới trong khi Không quân được khoảng 15%. Tuy nhiên, trong đợt tuyển quân vừa qua, Thủy quân Lục chiến mới đạt hơn 30% chỉ tiêu, còn Không quân và Hải quân được khoảng 10%.

Thiếu tướng Edward Thomas, Cục trưởng Cục Quân lực của Không quân, nói rằng năm 2023 sẽ còn khó khăn hơn năm 2022. Vài tháng trước, Lục quân tuyên bố sẽ điều chỉnh nhân sự của cả quân chủng trong năm nay từ 476.000 xuống còn 466.000 người.

Có nhiều nguyên nhân khiến quân đội Mỹ khó tuyển mộ được tân binh. Chẳng hạn trong 2 năm đại dịch, lực lượng phụ trách tuyển quân không thể đến trực tiếp các trường học hoặc tổ chức những sự kiện công cộng và hội chợ, trong khi đây là những nơi họ thường gom được đơn đăng ký tòng quân.

Bên cạnh đó, các công ty như McDonald’s đề ra nhiều chính sách thu hút người lao động với các khoản phúc lợi hấp dẫn, khiến quân đội không còn giữ được lợi thế như trước. Ngoài ra, hiện chỉ có khoảng 23% thanh niên Mỹ đáp ứng được tiêu chí về thể lực, giáo dục và đạo đức của quân đội.

Đoàn Hùng (TTXVN)
  Quân đội Mỹ thành lập Văn phòng Chiến lược Bắc Cực
Quân đội Mỹ thành lập Văn phòng Chiến lược Bắc Cực

Ngày 27/9, Bộ Quốc phòng Mỹ thông báo khởi động quá trình thành lập Văn phòng Chiến lược Bắc Cực và Khả năng chống chịu toàn cầu để tăng cường năng lực của quân đội nước này trong triển khai lực lượng tại khu vực và bảo vệ đất nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN