Lầu Năm Góc muốn thiết kế tàu sân bay trên không

Cơ quan các dự án phòng thủ tiên tiến trực thuộc Lầu Năm Góc, Hoa Kỳ (DARPA) đang kêu gọi đóng góp ý tưởng để chế tạo “tàu sân bay trên không” có thể đẩy và phóng máy bay không người lái.


Mỹ muốn chế tạo một "tàu sân bay trên không" để có thể triển khai máy bay không người lái.


DARPA hi vọng sẽ tái tạo những chiếc máy bay cỡ lớn hiện nay trong kho thí nghiệm của Lầu Năm Góc trở thành một tàu sân bay trên không có thể triển khai hệ thống máy bay không người lái (UAS) dễ dàng tiếp cận mục tiêu. Máy bay không người lái sẽ khởi hành từ một trạm phóng trên không, và sau khi thực hiện các nhiệm vụ như đánh bom, không kích tên lửa, thăm dò đối phương,… chúng được thu hồi về tàu mẹ và quay trở lại căn cứ một cách an toàn.


DARPA cho biết kế hoạch này có thể nới rộng phạm vi hoạt động của những chiếc máy bay không người lái và giúp thực hiện những nhiệm vụ mà trước đây chưa thể hoàn thành vì hạn chế số lượng máy bay tác chiến.


Chiếc tàu bay vũ trụ NCC-1701 trong bộ phim khoa học viễn tưởng.


DARPA cũng khẳng định kinh phí thiết kế trạm phóng trên phải được tính toán trong mức thấp nhất có thể và họ muốn một kế hoạch chỉ kéo dài trong vòng 4 năm. Họ không cần những bản thiết kế hoành tráng và không tưởng giống tàu bay vũ trụ NCC-1701 xuất hiện trong bộ phim “Du hành giữa các vì sao”. Bản dự thảo được quy định phải gói gọn trong 8 trang A4 với size chữ 11. DARPA cam kết mọi ý tưởng sẽ được lưu giữ tại Lầu Năm Góc và không bị tiết lộ ra ngoài. Hạn nộp ý tưởng cho đến hết 26/11.Hồng Hạnh (theo CNN)

Liên Xô từng lên kế hoạch tấn công tàu sân bay Mỹ thế nào?
Liên Xô từng lên kế hoạch tấn công tàu sân bay Mỹ thế nào?

Nếu Chiến tranh Lạnh “nóng” lên, những chiếc Tu-22M sẽ tấn công các mục tiêu quan trọng của đối phương, bao gồm cả hàng không mẫu hạm Mỹ ở Địa Trung Hải và Đại Tây Dương.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN