Các bên đối địch tại Libya đề xuất một dự thảo ngừng bắn

Ngày 24/2, Liên hợp quốc (LHQ) thông báo các bên đối địch tại Libya đã đề xuất một dự thảo thỏa thuận ngừng bắn, trong đó LHQ sẽ đóng vai trò giám sát việc đưa người dân trở về quê nhà an toàn.

Chú thích ảnh
Lực lượng Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) trong cuộc giao tranh với Lực lượng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) tại Salah Al-Din, Tripoli, Libya, ngày 13/2/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, Phái bộ hỗ trợ LHQ (UNSMIL) tại Libya nêu rõ đã cùng với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) và Quân đội miền Đông Libya (LNA) chuẩn bị một dự thảo ngừng bắn, trong đó thúc đẩy công tác hồi hương an toàn cho người dân thông qua việc thực thi một cơ chế giám sát chung. UNSMIL khẳng định sẽ thúc đẩy tiến trình thực hiện lệnh ngừng bắn cùng với một ủy ban quân sự bao gồm các thành viên thuộc cả hai phe tham chiến tại quốc gia Bắc Phi này. Cả hai phe đối địch đã nhất trí trình dự thảo này lên ban lãnh đạo để tham vấn trước khi họp lại vào tháng tới. Theo kế hoạch, cuộc họp tiếp theo sẽ hướng tới các điều kiện liên quan đến ủy ban phụ trách thực thi thỏa thuận.

Thông báo trên được đưa ra sau vòng đàm phán quân sự thứ hai giữa GNA và LNA tại Geneva, Thụy Sĩ. Các cuộc đối thoại này do Đặc phái viên LHQ Ghassan Salame chủ trì nhằm đạt được một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài tại Libya, qua đó chấm dứt cuộc nội chiến đã cướp đi sinh mạng của của hơn 1.000 người và khiến 140.000 người phải dời bỏ nhà cửa từ tháng 4/2019. Ngoài ra, một số cuộc đàm phán tập trung vào vấn đề kinh tế cũng đã diễn ra tại Ai Cập và Tunisia. Dự kiến các cuộc thảo luận nhằm tìm ra giải pháp chính trị sẽ bắt đầu tại Geneva vào ngày 26/2 tới.

Libya rơi vào tình trạng chia rẽ chính trị và bạo lực leo thang kể từ sau cuộc chính biến năm 2011 lật đổ nhà lãnh đạo Moamer Gadhafi. Hiện ở nước này tồn tại hai chính quyền với lực lượng vũ trang riêng. GNA được LHQ công nhận và được Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar ủng hộ trong khi Tướng Khalifa Hafta đứng đầu quân đội miền Đông được Ai Cập và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) hỗ trợ đồng thời nhận được sự ủng hộ chính trị từ Mỹ, Nga và Pháp. Bạo lực gia tăng kể từ tháng 4/2019, Tướng Haftar bắt đầu các cuộc tấn công vào thủ đô Tripoli. Quân đội của tướng Haftar đã kiểm soát nhiều khu vực của Libya, trong khi GNA chỉ kiểm soát một phần nhỏ của đất nước. 

LNA và GNA đã tuyên bố ngừng bắn kể từ 0h00 ngày 12/1 theo lời kêu gọi của Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy nhiên, giao tranh hiện vẫn đang diễn ra. Ngày 21/2, LHQ thông báo vòng đàm phán mới giữa các bên xung đột tại Libya đã bắt đầu được nối lại tại Geneva, Thụy Sĩ nhằm thúc đẩy lệnh ngừng bắn lâu dài tại quốc gia Bắc Phi này. Trước đó ngày 20/2, GNA đã rút khỏi đàm phán để phản ứng với vụ tấn công bằng tên lửa của LNA nhằm vào cảng biển Tripoli.

Trong khi đó, Tướng Khalifa Hafta cũng tuyên bố sẵn sàng cho một lệnh ngừng bắn với điều kiện lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Syria rời khỏi nước này và Ankara ngừng cung cấp vũ khí cho GNA.

Đặng Ánh (TTXVN)
Lệnh ngừng bắn ở Libya gặp trắc trở
Lệnh ngừng bắn ở Libya gặp trắc trở

Ông Ahmad al-Mismari, người phát ngôn Quân đội miền Đông Libya (LNA) do Tướng Khalifa Hafta chỉ huy, ngày 23/2 cho biết Thổ Nhĩ Kỳ vẫn tiếp tục chuyển vũ khí và thiết bị quân sự đến thành phố Misurata, cách thủ đô Tripoli khoảng 200 km về hướng Đông.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN