Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định đã đủ binh sĩ, không tổng động viên thêm

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu nói rằng Moskva đã có đủ binh sĩ để theo đuổi các mục tiêu và không cần thêm đợt tổng động viên mới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu tại một cuộc họp ở Sochi, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN

Kênh RT (Nga) đưa tin Tổng thống Nga Vladimir Putin vào đầu tháng này nhận định có khả năng ở một thời điểm nào đó, Moskva buộc phải thiết lập vùng đệm ở Ukraine. Mục đích là để đảm bảo an toàn cho các khu vực trong lãnh thổ Nga vốn thường xuyên hứng chịu pháo kích và tấn công bằng máy bay không người lái từ Ukraine.

Ngày 26/3, khi báo giới đặt câu hỏi liệu Moskva có triển khai thêm lệnh tổng động viên để thực hiện mục tiêu như Tổng thống Putin đã nêu hay không, Bộ trưởng Shoigu đã bác bỏ điều này.

Ông Shoigu cho biết Nga đã triển khai tổng động viên một phần vào tháng 9/2022 và vào thời điểm đó, ông lý giải rằng cần thêm binh sĩ để ổn định tình hình, bảo vệ lãnh thổ mới, bám trụ tiền tuyến hơn 1.000 km. Kể từ đó, giới chức Nga đã nhiều lần bác bỏ thông tin về lệnh tổng động viên mới.

Thay vào đó, Nga đã triển khai chiến dịch tuyển quân quy mô lớn, khuyến khích người dân nhập ngũ. Tính riêng năm 2023, đã có 490.000 người ký hợp đồng với quân đội hoặc tham gia các đơn vị tình nguyện. Vào tháng 12/2023, Tổng thống Putin cho biết mỗi ngày có khoảng 1.500 người tình nguyện gia nhập quân đội trên khắp nước Nga.

Cũng trong tháng 12/2023, Bộ trưởng Shoigu xác nhận mọi kế hoạch tuyển dụng cho lục quân và hải quân Nga đã đạt chỉ tiêu. Ông cũng bổ sung rằng lực lượng vũ trang Nga có 1,15 triệu quân nhân và đến năm 2024 sẽ tăng lên mức 1,5 triệu, bao gồm 745.000 binh sĩ hợp đồng.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo RT)
Houthi tuyên bố tấn công 6 tàu chở hàng trong 72 giờ qua
Houthi tuyên bố tấn công 6 tàu chở hàng trong 72 giờ qua

Ngày 26/3, lực lượng Houthi ở Yemen tuyên bố đã thực hiện 6 cuộc tấn công nhằm vào các tàu chở hàng bằng máy bay không người lái và tên lửa trong 72 giờ qua ở Vịnh Aden và Biển Đỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN