Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc nhau vi phạm đường biên giới chung

Ngày 31/8, Ấn Độ và Trung Quốc lại cáo buộc lẫn nhau khiêu khích quân sự tại đường biên giới chung giữa hai nước.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Ấn Độ tuần tra tại Gagangir, khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc, ngày 17/6/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Quốc phòng Ấn Độ thông báo các binh sĩ Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động quân sự khiêu khích hồi cuối tuần hòng thay đổi hiện trạng ở khu vực biên giới tranh chấp giữa hai nước.

Về phần mình, cùng ngày, người phát ngôn Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc thông báo nước này đã đề nghị Ấn Độ rút các binh sĩ mà Bắc Kinh cho là đã vượt qua biên giới chung giữa hai quốc gia một cách trái phép. Theo ông này, Trung Quốc sẵn sàng thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, chỉ huy quân đội của Ấn Độ và Trung Quốc đã tiến hành hội đàm nhằm giảm căng thẳng tại khu vực biên giới chung, gọi là đường Ranh giới thực tế (LAC).

Khu vực biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc căng thẳng sau một loạt cuộc đụng độ đầu tháng 6 vừa qua giữa binh lính hai bên ở Đông Ladakh, thuộc vùng lãnh thổ Kashmir. Cuối tháng 6, Trung Quốc đã triển khai một lực lượng binh sĩ đáng kể đến khu vực biên giới này.

Đáp lại, Ấn Độ cũng điều thêm 5.000 binh sĩ đến Ladakh để tăng viện cho lực lượng đang trấn giữ vùng đất dọc LAC. Ấn Độ cho đến nay vẫn cáo buộc Trung Quốc không rút quân khỏi các khu vực tuần tra, đồng bằng Depsang và Gogra sau nhiều vòng đàm phán quân sự và ngoại giao. New Delhi bày tỏ hy vọng Bắc Kinh sẽ phối hợp để thực thi các thỏa thuận mà hai bên đã đạt được.

Phương Hoa (TTXVN)
Ấn Độ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán về vấn đề biên giới
Ấn Độ, Trung Quốc tiếp tục đàm phán về vấn đề biên giới

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, trang mạng Times of India ngày 19/8 đưa tin Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tổ chức phiên họp lần thứ 18 Cơ chế làm việc về tham vấn và phối hợp về các vấn đề biên giới (WMCC) vào ngày 20/8 trong khuôn khổ đối thoại giữa hai quốc gia về việc rút quân khỏi đường Ranh giới thực tế (LAC) ở Đông Ladakh và giảm leo thang quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN