‘Người nhện’ đu mình cắt tỉa cây xanh giữ lòng thành phố

Những "người nhện" mặc áo xanh đu mình giữa những thân cây cao hàng chục mét để tỉa cành, cắt nhánh... góp phần đảm bảo cho người dân lưu thông an toàn trong mùa mưa bão.

Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh TP Hồ Chí Minh là một trong những đơn vị được giao duy tu, chăm sóc cây xanh đường phố và trong công viên. Hiện đơn vị đang duy tu chăm sóc hơn 99.000 cây xanh đường phố và trong công viên, mảng xanh. 

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các công nhân tổ 3 cắt tỉa cây xanh cổ thụ hơn 100 tuổi nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1).

Theo chân những công nhân cắt tỉa cây xanh, từ sáng sớm, anh Bùi Vũ Quang Tuyên (tổ 3) cùng 8 công nhân mang theo đồ nghề lỉnh kỉnh như cưa máy, các loại dây thừng lớn nhỏ, cùng với sự hỗ trợ của chiếc xe cẩu để cắt gọn, lấy nhánh khô của một cây xanh có độ tuổi hơn 100 năm, cao hơn 40 mét nằm trên đường Nguyễn Đình Chiểu (quận 1).

Chú thích ảnh
Một sợi dây thừng được cột chặt vào đoạn cây được cắt để chuyển xuống, tránh rớt xuống đường gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông bên dưới.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Một nhóm công nhân phía dưới kéo, giữ dây thừng để thả khúc cây từ từ xuống dưới đất.

Anh Tuyên chia sẻ, tổ 3 phụ trách hơn 30 tuyến đường trên địa bàn thành phố, công việc cắt tỉa, chăm sóc cây được các anh làm thường xuyên, kể cả ngày nắng và ngày mưa. “Để leo được trên những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, các công nhân phải là những người có kinh nghiệm từ 7 năm trở lên. Công việc này đòi hỏi phải có sức khỏe tốt, không sợ độ cao. Xe cẩu đưa lên trên, rồi các công nhân bắt đầu leo ra ngoài các nhánh để cắt cành. Việc cắt tỉa nhánh phải tính toán độ rơi để không ảnh hưởng đến công trình và người đi đường”, anh Tuyên cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Để leo được lên cây đòi hỏi công nhân phải có kinh nghiệm từ 7 năm trở lên.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Những công nhân tổ 3 luôn hăng say lao động.

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Anh, Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên cây xanh TP Hồ Chí Minh, cho biết nhằm hạn chế sự cố cây xanh ngã đổ, gãy cành… xảy ra trong mùa mưa bão, trước và trong mùa mưa, công ty thường xuyên kiểm tra toàn bộ cây xanh trên đường phố và trong công viên nhằm phát hiện kịp thời các cây có nguy cơ mất an toàn. Sau đó, đơn vị cho công nhân thực hiện thu gọn tán, cắt thấp, lấy nhánh khô, cắt tỉa nhánh trong mùa ra trái, đốn thay thế các cây chết khô, nghiêng nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Nghề cắt tỉa cây xanh đầy nguy hiểm và nhiều rủi ro.
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Các công nhân cắt tỉa cây xanh trên đường Trần Quốc Thảo (quận 3).

Cũng theo bà Nguyễn Thị Huỳnh Anh, công nhân thường xuyên phải làm việc trên cây cao, ngoài sức khỏe tốt thì thợ leo cây phải có kỹ năng leo trèo và không sợ độ cao. Đa số các thợ leo đều từ nghiệp cha truyền con nối. Ngoài công tác trực tiếp chăm sóc thường xuyên hệ thống cây xanh, công ty còn chú trọng đào tạo, nâng cao tay nghề cho các công nhân.

Chú thích ảnh
Công nhân dùng máy cưa cắt gọn những cành cây sau khi được đưa xuống đất để dễ vận chuyển.
Mạnh Linh/Báo Tin tức
Mưa dông có thể gây ngập ở TP Hồ Chí Minh trong 10 ngày tới
Mưa dông có thể gây ngập ở TP Hồ Chí Minh trong 10 ngày tới

TP Hồ Chí Minh trong 10 ngày tới sẽ có mưa lớn vào chiều và đêm, dông rải rác, nhiệt độ trung bình từ 24-35 độ C.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN