Sở y tế Hà Nội thông tin về vụ tuồn thuốc ở Trung tâm cấp cứu 115

Liên quan đến vụ tiêu cực tại Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115, chiều 7/5, Sở Y tế Hà Nội đã thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí về nội dung vụ việc và quyết định xử lý đối với tập thể, cá nhân vi phạm.

Trung tâm cấp cứu 115 - Hà Nội


Theo Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Việt Cường, sau khi các cơ quan báo chí phản ánh vụ việc tiêu cực lợi dụng thẻ Bảo hiểm y tế lấy thuốc tuồn ra ngoài tại Trung tâm vận chuyển cấp cứu 115 (từ nguồn đơn thư tố cáo nội bộ), đầu tháng 7/2013, Sở Y tế đã thanh tra xác minh vụ việc.

Kết quả đã xác định được sai phạm tại trung tâm với việc dược sĩ Lê Thị Thu Hương đã sử dụng số thẻ Bảo hiểm Y tế của người khác lập 33 hồ sơ và lĩnh thuốc Bảo hiểm Y tế về sử dụng cho mẹ đẻ là vi phạm quy định về sử dụng thẻ Bảo hiểm Y tế, cấp phát thuốc Bảo hiểm Y tế và vi phạm quy chế chuyên môn về khám, chẩn đoán, điều trị bệnh. Cơ quan Bảo hiểm xã hội cũng đã kiểm tra, rà soát toàn bộ việc sử dụng thanh quyết toán khám chữa bệnh năm 2012 và 6 tháng năm 2013 phát hiện được 49 trường hợp vi phạm.

Theo ông Cường, số tiền mà dược sĩ Hương lợi dụng thẻ Bảo hiểm y tế lập hồ sơ cấp thuốc giả thu được trong vòng 6 tháng là 19 triệu đồng. Bản thân dược sĩ Hương đã kiểm điểm nhận sai phạm, đồng thời xin khắc phục hậu quả, trả lại số tiền trên.

Ông Trần Ngọc Tụ, Trưởng phòng Tổ chức cán bộ Sở Y tế Hà Nội cho biết, quan điểm của Sở Y tế ngay sau khi vụ việc được phát hiện là cần phải khẩn trương, nghiêm túc tìm ra tập thể, cá nhân có sai phạm để xử lý theo quy định. Thanh tra Sở Y tế đã tiến hành thanh tra và có kết luận về vụ việc, Trung tâm Cấp cứu 115 cũng đã nghiêm túc chấp hành kết luận của Thanh tra. Trung tâm đã tập trung xây dựng quy trình, giám sát việc thực hiện quy trình: Tất cả những người đến khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế đều phải trình thẻ, phiếu cấp thuốc phải có đầy đủ chữ ký của những người liên quan như bác sỹ, kỹ thuật viên... Hàng ngày tổng hợp, khóa sổ, kiểm tra sai sót.

Số tiền thất thoát, dược sỹ Hương đã bồi hoàn, nhập quỹ trả về cho Trung tâm. Hình thức kỷ luật đối với cá nhân dược sỹ Lê Thị Thu Hương, do chưa có trong biên chế nên Trung tâm Cấp cứu 115 áp dụng hình thức kỷ luật là kéo dài thời gian nâng lương thêm 6 tháng và bố trí làm công việc khác.

Cùng liên quan tới sai phạm trên tại Trung tâm cấp cứu 115 có 11 cá nhân, trong đó có Ban giám đốc và 7 bác sỹ làm thủ tục ký vào phiếu thống kê thanh toán thuốc cho bệnh nhân cũng đã kiểm điểm trước Sở Y tế. Giám đốc Trần Văn Nam đã nhận trách nhiệm do công tác quản lý yếu kém đã để xảy ra sai phạm trên.


Tuyết Mai
Hà Nội: Hơn 11.000 ca cấp cứu, tai nạn trong dịp Tết
Hà Nội: Hơn 11.000 ca cấp cứu, tai nạn trong dịp Tết

Tin từ Sở Y tế Hà Nội, theo báo cáo của các đơn vị trong ngành, trong dịp tết, các đơn vị đã tiếp nhận 11.137 trường hợp khám cấp cứu, tai nạn, trong đó có 1.260 trường hợp tai nạn giao thông, 1 trường hợp do pháo nổ...

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN