Ai chịu trách nhiệm bồi thường sau vụ tai nạn thảm khốc tại Hải Dương?

Lại thêm vụ tai nạn thảm khốc tại Hải Dương làm 8 người chết dịp cận Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, sau vụ tại Long An ngày 2/1. Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi: Lái xe gây tai nạn phạm lỗi gì, người tham gia giao thông vì sao không được an toàn và ai sẽ là người bồi thường…?

Theo Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG), chiều tối 21/1, sau khi gây tai nạn giao thông (TNGT) thảm khốc khiến 8 người tử vong, lái xe tải BKS 29C - 719.53 đã tới cơ quan công an trình diện. Lái xe Lương Văn Tâm (28 tuổi, quê quán tại thị trấn Tĩnh Túc, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, đang ở trọ tại khu đô thị Thanh Hà, Hà Đông, TP Hà Nội). Qua xét nghiệm nhanh, lái xe Lương Văn Tâm dương tính với ma tuý.

Thực trạng lái xe lạm dụng chất kích thích, nhất là ma túy khi điều khiển phương tiện và vi phạm nhiều quy định của Luật Giao thông đường bộ khi tham gia giao thông thật sự đáng báo động tới các cơ quan chức năng.

Chú thích ảnh
Hiện trượng vụ tai nạn. Ảnh: TTXVN

Trước đó, vào hồi 13 giờ 55 phút ngày 21/1, tại Km76+450 Quốc lộ 5 thuộc xã Kim Lương, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương, xe ô tô tải (loại 2,5 tấn) do lái xe Lương Văn Tâm điều khiển lưu thông theo hướng Hà Nội - Hải Phòng đã đâm vào đoàn cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Kim Lương, huyện Kim Thành đang đi bộ trên làn đường dành cho xe thô sơ từ Nghĩa trang liệt sỹ xã Kim Lương lên cầu vượt theo hướng ngược chiều đường của phương tiện gây tai nạn. Hậu quả làm 8 người chết và 8 người bị thương.

Lái xe đã vi phạm Khoản 5 Điều 4 về “nguyên tắc hoạt động giao thông đường bộ”, quy định người tham gia giao thông phải có ý thức tự giác, nghiêm chỉnh chấp hành quy tắc giao thông, giữ gìn an toàn cho mình và cho người khác. Chủ phương tiện và người điều khiển phương tiện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc bảo đảm an toàn của phương tiện tham gia giao thông đường bộ. Lái xe cũng vi phạm Khoản 7 Điều 8 quy định các hành vi bị nghiêm cấm như điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy; vi phạm Khoản 1 Điều 9 Luật Giao thông đường bộ về quy tắc chung, “người tham gia giao thông phải đi bên phải theo chiều đi của mình, đi đúng làn đường, phần đường quy định và phải chấp hành hệ thống báo hiệu đường bộ”…

Theo ý kiến trao đổi với các luật sư, hành vi vi phạm của lái xe Lương Văn Tâm đủ cơ sở cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Khoản 3 Điều 260 Bộ luật hình sự 2015. Theo đó, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 7 - 15 năm tù: Làm chết 3 người trở lên; gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 3 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên; gây thiệt hại về tài sản 1.500.000.000 đồng trở lên.

Trên Quốc lộ 5 cũ, đoạn đoàn cán bộ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Kim Lương, huyện Kim Thành đi trên làn đường dành cho xe thô sơ không có biển cấm người đi bộ. Do đó, người đi bộ được phép tham gia giao thông. Tuy nhiên, người đi bộ phải chấp hành đúng các quy định tại Điều 32 Luật Giao thông đường bộ như phải đi trên hè phố, lề đường; trường hợp đường không có hè phố, lề đường thì người đi bộ phải đi sát mép đường…

Về vấn đề bồi thường cho người các nạn nhân trong vụ tai nạn, theo ý kiến của các luật sư, căn cứ Điều 601, Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra, “chủ sở hữu nguồn nguy hiểm cao độ phải bồi thường thiệt hại do nguồn nguy hiểm cao độ gây ra. Nếu chủ sở hữu đã giao cho người khác chiếm hữu, sử dụng thì người này phải bồi thường, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Bên cạnh đó, nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho doanh nghiệp vận tải, thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn. Chủ phương tiện có thể khởi kiện lái xe để giải quyết đòi lại số tiền đó ở vụ kiện dân sự khác, nếu có yêu cầu.

Đăng Sơn/Báo Tin tức

Văn bản mới

Hỏi đáp

An ninh trật tự

Chống buôn lậu - hàng giả

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản