Thông điệp kép từ sự xuất hiện của con gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un

Đưa cô con gái nhỏ của mình cùng xuất hiện tại hai sự kiện quân sự hoành tráng trong tuần này, có thể nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un muốn nói với thế giới hai điều – Triều Tiên đã có một thế hệ kế thừa sẵn sàng và nước này sẽ có vũ khí hạt nhân để đảm bảo không ai có thể thách thức và đe dọa họ.

Chú thích ảnh
Con gái Chủ tịch Triều Tiên ngồi giữa bố mẹ trong buổi tiệc với các quan chức quân đội nhân kỷ niệm 75 năm thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: KCNA/AP

Kênh CNN cho biết, cô bé, được cho là Kim Ju-ae, người con thứ hai khoảng 9 tuổi của ông Kim Jong-un, đã cùng vợ chồng nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự bữa tiệc thịnh soạn tại một doanh trại quân đội ở Bình Nhưỡng vào tối 7/2.

Một ngày sau, cô bé đứng trên lễ đài chứng kiến ​​ít nhất 11 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) diễu hành qua Quảng trường Kim Nhật Thành ở thủ đô của Triều Tiên.

Leif-Eric Easley, Giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho biết: “Bằng cách giới thiệu cả vợ và con gái, ông Kim Jong-un muốn các nhà quan sát trong và ngoài nước thấy gia đình cầm quyền của ông và quân đội Triều Tiên có mối liên hệ không thể thay đổi”.

Chú thích ảnh
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đến dự tiệc tại doanh trại quân đội cùng với con gái Kim Ju-ae và vợ, Ri Sol-ju nhân kỷ niệm 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Triều Tiên. Ảnh: Rodong Sinmun

Quá trình lãnh đạo đất nước của gia đình ông Kim Jong-un đã bắt đầu từ năm 1948, khi Chủ tịch Kim Nhật Thành lên nắm quyền sau Thế chiến II.

Khi lãnh tụ Kim Nhật Thành qua đời năm 1994, con trai ông là Kim Jong-il lên nắm quyền – và khi ông Kim Jong-il qua đời, vào tháng 12/2011, con trai ông là Kim Jong-un thay cha đảm nhiệm vị trí lãnh đạo đất nước.

Các nhà quan sát phương Tây tin rằng ông Kim Jong-un có ba người con và Ju-ae là con giữa, mặc dù điều này không thể được xác minh bởi bất kỳ ai bên ngoài Triều Tiên.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin về các sự kiện quân sự tuần này đã mô tả Kim Ju-ae là người con “được tôn trọng” và “yêu quý” của Chủ tịch Kim Jong-un.

Chú thích ảnh
Ông Kim Jong-un và con gái (mặc áo đen) trong bức ảnh được KCNA công bố này 27/11/2022. Ảnh: KCNA/AP 

Sau chuyến thăm Bình Nhưỡng vào năm 2013, ngôi sao bóng rổ người Mỹ Dennis Rodman từng tiết lộ Chủ tịch Triều Tiên có một người con gái tên là Ju-ae. “Tôi đã bế bé Ju-ae của họ và cũng nói chuyện với bà Kim", ông Rodman nói khi đó.

Độ tuổi của đứa bé mà Rodman bế dường như trùng với độ tuổi của bé gái xuất hiện bên cạnh lãnh đạo Triều Tiên tại các sự kiện tuần này.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un cùng con gái theo dõi lễ diễu binh tối 8/2/2023. Ảnh: KCNA/AP

Liệu có hơi sớm để giới thiệu một người kế vị?

Cheong Seong-chang, một nhà phân tích cấp cao tại Viện Sejong ở Hàn Quốc, cho biết đã có tiền lệ trong lịch sử về việc dòng họ Kim xác định người kế vị từ rất sớm, bởi đó là điều mà cha ông, Kim Jong-il, đã làm với ông.

Ông Cheong cho biết: “Được biết, ông Kim Jong-il đã nói với các phụ tá của mình rằng Kim Jong-un sẽ là người kế nhiệm khi ông hát ca khúc có tên ‘Tiếp bước' hôm kỷ niệm sinh nhật lần thứ 8 của con trai. Tuy nhiên, ông Cheong nói thêm rằng thế giới bên ngoài đã không nhận thức được điều này vào thời điểm đó. “Hồi đó, có tin đồn và suy đoán lan truyền trong một thời gian dài rằng con trai cả của ông Kim Jong-il, Kim Jong-nam, hoặc con trai thứ hai, Kim Jong-chol, sẽ là người kế vị”, chuyên gia Cheong nói.

Kim Ju-ae được chú ý từ khi nào?

Suy đoán rằng Kim Ju-ae sẽ là người kế vị đã xuất hiện vào tháng 11 năm ngoái khi truyền thông nhà nước công bố hình ảnh cô bé và cha thị sát một tên lửa đạn đạo của Triều Tiên trước khi phóng thử.

Chú thích ảnh
Bức ảnh công bố hôm 19/11/2022 cho thấy hai cha con Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un bước đi trong khung cảnh một tên lửa ICBM khổng lồ phía sau. Ảnh: KCNA/AP 

Sau vụ phóng thử, nghị sĩ Hàn Quốc, kiêm thư ký Cơ quan Tình báo Quốc gia Yoo Sang-bum cho biết cô gái đó được cho là Ju-ae.

Tiếp theo, truyền thông nhà nước Triều Tiên đã đăng một câu chuyện vào cuối tháng đó với những bức ảnh của Kim Jong-un và con gái ông, mô tả cô bé là người con “yêu quý nhất” của ông.

Hình ảnh trên truyền thông Triều Tiên cũng cho thấy cô gái đến thăm một nhà máy tên lửa cùng cha vào gần cuối năm 2022.

Chuyên gia Cheong cho biết, sự xuất hiện của Kim Ju-ae tại các sự kiện gần đây và cách cô được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông nhà nước cho thấy cô bé đang được chuẩn bị cho hành trình đi tới kế vị cha mình.

Chú thích ảnh
Ảnh ông Kim Jong-un và con gái đi trước hàng binh sĩ được công bố ngày 27/11/2022. Nguồn: KCNA/AP 

Ông Cheong cũng nhận xét, tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên đã đề cập tên của Ju-ae trước cả tên mẹ cô trong các bài báo và sử dụng các tính từ “được yêu quý” và “được tôn trọng” để truyền đạt địa vị đặc biệt dành cho cô bé.

“Sự khởi đầu của sự sùng bái cá nhân đối với Kim Ju-ae cho thấy rằng, mặc dù cô bé chưa được trao tư cách người kế vị chính thức, trên thực tế cô đã được chỉ định là người kế vị", ông Cheong nói.

Chuyên gia này nói thêm rằng nếu kế vị cha mình, Ju-ae sẽ cần sự hỗ trợ của quân đội. Vì thế, việc đưa con gái trở thành trung tâm tại các sự kiện quân sự từ khi còn trẻ sẽ cho phép cô tạo dựng uy tín với quân đội theo thời gian.

Tuy nhiên, cũng có một quan điểm nhìn nhận khác về sự xuất hiện của Kim Ju-ae.

Chun In-bum, một vị tướng đã nghỉ hưu của Hàn Quốc cho biết, những lần xuất hiện gần đây của cô gái có thể chỉ đơn giản là một cách để chuyển hướng sự chú ý của thế giới sau sự mệt mỏi với một năm thử tên lửa kỷ lục của Triều Tiên.

“Tôi nghĩ người Triều Tiên hoặc đã tình cờ phát hiện ra hoặc đã nhận ra rằng đây là một cách để thu hút sự chú ý của quốc tế", ông Chun nói.

“Trong suốt lịch sử bảy thập kỷ của họ, những người kế vị luôn là một bí ẩn đối với chúng ta. Tại sao bây giờ họ lại thay đổi phương thức đó? Vì vậy, nếu tôi đặt cược 5 đô la, tôi sẽ nói rằng cô ấy không phải là người kế vị”, ông Chun nói.

Chú thích ảnh
Ông Kim Jong-un và con gái chụp ảnh với các binh sĩ trước xe chở tên lửa đạn đạo liên lục địa của Triều Tiên. Ảnh: KCNA/AP

Phô diễn tên lửa

Việc phô trương ít nhất 11 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwasong-17 trong cuộc diễu binh tối 8/2 cho thấy quân đội Triều Tiên đang thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Kim Jong-un vào cuối năm 2022 về việc “tăng theo cấp số nhân” kho vũ khí hạt nhân của đất nước để đáp trả những gì ông tuyên bố là mối đe dọa từ Hàn Quốc và Mỹ.

Ankit Panda, một chuyên gia chính sách hạt nhân tại Tổ chức Hòa bình Quốc tế Carnegie, cho biết trên phương tiện truyền thông xã hội rằng nếu mỗi tên lửa đó được trang bị nhiều đầu đạn hạt nhân, chúng có thể đủ khối lượng để áp đảo hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo của Mỹ.

Chú thích ảnh
Một tên lửa đạn đạo liên lục địa xuất hiện trong cuộc diễu binh. Ảnh: AP

Theo sau những chiếc Hwasong-17 trong cuộc diễu binh tối 8/2 là một ICBM mà các nhà phân tích tin rằng đã được thiết kế hoạt động bằng nhiên liệu rắn - một bước tiến trong công nghệ so với Hwasong-17 chạy bằng nhiên liệu lỏng.

Tên lửa nhiên liệu lỏng mất nhiều thời gian hơn để chuẩn bị phóng; tên lửa nhiên liệu rắn có thể sẵn sàng chỉ trong giây lát.

Cựu tướng Hàn Quốc Chun cho biết: “Nếu đúng vậy, tên lửa này mang lại cho Triều Tiên tính cơ động, linh hoạt, khả năng sát thương cao hơn". Theo ông, tên lửa nhiên liệu rắn trên các bệ phóng di động sẽ mang lại cho Bình Nhưỡng “khả năng tấn công đối thủ mà có rất, rất ít dấu hiệu báo trước".

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo CNN)
Những lần ông Kim Jong-un tự hào khoe con gái với công chúng
Những lần ông Kim Jong-un tự hào khoe con gái với công chúng

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un như một người cha tự hào khi khoe con gái của ông trên phương tiện truyền thông trong những tháng gần đây. Ông đã nắm tay con gái Kim Ju-ae theo dõi phóng tên lửa và còn dẫn cô bé xem diễu binh, dự lễ cùng các quan chức quân đội cấp cao.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN