Những diễn biến mới xung quanh cuộc phản công của Ukraine ở mặt trận phía Nam

Lực lượng Ukraine và các xe bọc thép của họ được cho là đã chọc thủng tuyến phòng thủ chính của Nga ở mặt trận phía Nam và đang hoạt động ở phía bên kia.

Chú thích ảnh
Khói bốc lên trên một tòa nhà dân cư bị phá hủy do chiến sự tại thành phố Orikhiv, thuộc vùng Zaporizhzhia, Ukraine vào ngày 13/9/2023. Ảnh: Reuters

Một chỉ huy địa phương của quân đội Ukraine ngày 23/9 cho biết, lực lượng Ukraine và các xe bọc thép của họ đã chọc thủng tuyến phòng thủ chính của Nga ở mặt trận phía Nam của cuộc xung đột và đang hoạt động ở phía bên kia.

Nếu thông tin được xác nhận thì đây sẽ là một thắng lợi khiêm tốn nhưng quan trọng đối với Ukraine khi nước này đang tìm kiếm một bước đột phá lớn trong cuộc phản công chật vật của mình.

Tờ Washington Post dẫn lời một chỉ huy đơn vị tấn công đường không Ukraine chiến đấu ở khu vực đông nam Zaporizhzhia cho biết, trong tuần qua, các xe bọc thép Ukraine đã tiến qua cái gọi là “phòng tuyến Surovikin” gần Verbove, một ngôi làng nhỏ nằm cách Robotyne vài kilomet, nơi lực lượng Ukraine đã giành quyền kiểm soát vào tháng trước. Nga vẫn có các hệ thống phòng thủ đáng kể được xây dựng ở phía nam phòng tuyến, chẳng hạn như các hệ thống phòng thủ xung quanh Tokmak, cách Verbove khoảng 40km về phía tây nam.

Viên chỉ huy trên cũng nói rằng việc triển khai các phương tiện, bao gồm cả xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức và Stryker của Mỹ, đã phải trả giá đắt. “Rất nhiều thiết bị đã chịu tổn thất ở đó”, vị chỉ huy nói với điều kiện giấu tên vì không được phép thông tin công khai.

Phòng tuyến Surovikin bao gồm ba vành đai phòng thủ, với tuyến cuối cùng là chiến hào và “răng rồng” - loại chướng ngại vật bê tông hình kim tự tháp có mục đích làm chậm các phương tiện đối phương và đưa chúng vào khu vực tiêu diệt.

Chú thích ảnh
Bản đồ khu vực "phòng tuyến Surovikin” gần Verbove.  Nguồn: Washington Post

Người chỉ huy trên cho biết bộ binh Ukraine đã vượt qua vành đai cuối cùng của phòng tuyến Surovikin “cách đây hai đến ba tuần”, nhưng các phương tiện chỉ mới có thể di chuyển qua gần đây. Ông nói rằng “tiền tuyến cũng đã lùi xa hơn về phía sau hàng răng rồng”, nhưng quá trình này diễn ra “chậm hơn”.

Phía Nga hiện chưa bình luận về thông tin nói trên.

Trước đó, các nhà phân tích tại Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở tại Washington cho biết trong một báo cáo hôm 21/9 rằng các bức ảnh định vị địa lý cho thấy “các phương tiện bọc thép đang hoạt động bên ngoài tuyến cuối cùng của lớp phòng thủ Nga”, nhưng họ “chưa sẵn sàng để đánh giá rằng lực lượng Ukraine” đã xuyên thủng hoàn toàn” hàng phòng ngự của Nga.

ISW viết: “Tuy nhiên, vẫn chưa rõ liệu lực lượng Ukraine có giữ được các vị trí này hay không. Đây là trường hợp đầu tiên được quan sát thấy lực lượng Ukraine vận hành xe bọc thép vượt ra ngoài hệ thống phòng thủ ba lớp của Nga”.

Báo cáo của ISW nhận xét rằng: “Khả năng đưa xe bọc thép đến và vượt qua hệ thống phòng thủ đáng gờm nhất của Nga” và “vận hành những phương tiện này gần các vị trí phòng thủ đã được chuẩn bị sẵn của Nga” của lực lượng Kiev là “dấu hiệu tiến bộ quan trọng trong cuộc phản công của Ukraine”.

Trước đó, ISW cũng cho biết trong báo cáo ngày 19/9 rằng, chiến lược của Kiev dường như đang dần phát huy tác dụng khi các lực lượng Ukraine có vẻ đã đạt được những thành tựu chậm nhưng ổn định nhờ những đột phá ở tiền tuyến phía Nam kể từ cuối tháng 8, bất chấp hệ thống phòng thủ phức tạp của Nga.

 

Chú thích ảnh
Binh sĩ và xe quân sự Ukraine tại tiền tuyến gần Bakhmut. Ảnh: AP

Kể từ khi phát động cuộc phản công vào tháng 6, lực lượng Ukraine chỉ đạt được tiến bộ nhỏ trước hệ thống phòng thủ kiên cố của Nga, bao gồm những khu vực đầy xe tăng và mìn sát thương trải rộng trên bán kính từ 5-16km.

Tốc độ chậm của cuộc phản công, nhằm mục đích đẩy lực lượng Nga hoàn toàn ra khỏi Ukraine, đã khiến các quan chức phương Tây kết luận rằng chiến dịch này rất có thể sẽ không đạt được các mục tiêu ngắn hạn - chẳng hạn như tiếp cận thành phố Melitopol bên biển Azov - trước khi mùa đông bắt đầu.

Những hình ảnh mã nguồn mở được chia sẻ trên mạng xã hội nhưng chưa được The Washington Post xác minh, cho thấy các xe bọc thép Ukraine đã vượt ra ngoài tuyến phòng thủ. Trong đó có hình ảnh các xe chiến đấu bộ binh Stryker do Mỹ cung cấp, một loại xe tấn công 8 bánh có thể chở 11 binh sĩ đến chiến trường nhưng có khả năng bảo vệ hạn chế trước xe tăng và tên lửa chống thiết giáp.

Đoạn video cũng cho thấy các phương tiện chống mìn khác do phương Tây sản xuất, giúp bảo vệ binh lính trên đường chiến đấu và các xe chiến đấu bộ binh Marder, một phương tiện tấn công do Đức sản xuất, sử dụng súng đại bác 20 mm để nhắm vào lực lượng địch và bảo vệ các phương tiện dễ bị tổn thương của đồng minh.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Tổng Thư ký NATO tiết lộ điều kiện gia nhập NATO của Ukraine
Tổng Thư ký NATO tiết lộ điều kiện gia nhập NATO của Ukraine

Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, việc làm thành viên của NATO, chấm dứt xung đột và đảm bảo hòa bình lâu dài sau xung đột là những vấn đề liên quan đến nhau.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN