Nhật Bản: ASEAN+3 nhất trí tăng cường hợp tác đối phó với COVID-19 là 'hết sức có ý nghĩa'

Ngày 16/4, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định việc các nước thành viên Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và ba nước đối tác, gồm Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc, nhất trí tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác trong ASEAN+3 để đối phó với dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là “hết sức có ý nghĩa”.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu khai mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN+3 về ứng phó với dịch bệnh COVID-19. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Trả lời câu hỏi của phóng viên TTXVN đề nghị bình luận về kết quả của Hội nghị Cấp cao Trực tuyến ASEAN+3 ứng phó với dịch COVID-19, Bộ Ngoại giao Nhật Bản nêu rõ: “Việc các nước đạt được đồng thuận về việc tiếp tục duy trì và tăng cường hợp tác trong ASEAN+3 để đối phó với dịch COVID-19 là hết sức có ý nghĩa”. 

Bộ Ngoại giao Nhật Bản nhấn mạnh: “Để có thể kiểm soát dịch COVID-19 đang bùng phát, việc tăng cường hợp tác trong ASEAN và khu vực châu Á là cực kỳ quan trọng. Do đó, các quốc gia cần chia sẻ kinh nghiệm và thông tin cho nhau một cách nhanh chóng, minh bạch và tự do”.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản cũng cam kết tiếp tục phát huy vai trò lãnh đạo trong hợp tác, liên kết khu vực nhằm đối phó với dịch COVID-19 đang lan rộng hiện nay. Theo bộ này, tại hội nghị, Thủ tướng Abe Shinzo đã đề xuất 3 sáng kiến cơ bản để hỗ trợ ASEAN gồm: Tăng cường năng lực đối phó với bệnh truyền nhiễm; Thành lập trung tâm đối phó với bệnh truyền nhiễm; Viện trợ lớn hơn về kinh tế.

Ngoài ra, việc thúc đẩy hợp tác phát triển các loại thuốc điều trị như Avigan và việc đảm bảo thương mại hàng hóa, dịch vụ trên cơ sở quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) là rất quan trọng. Bộ Ngoại giao Nhật Bản tuyên bố: “Chúng tôi cho rằng trong dài hạn, cần thiết phải duy trì bền vững và tăng cường chuỗi cung ứng, mạng lưới thông tin tập trung ở khu vực ASEAN”.

Bình luận về sáng kiến tổ chức hội nghị này của Việt Nam, Bộ Ngoại giao Nhật Bản khẳng định Nhật Bản “đánh giá cao năng lực chỉ đạo của Việt Nam. Việt Nam đã dự báo được tình hình và gắn kết được hợp tác khu vực thông qua việc tổ chức hội nghị trực tuyến ASEAN+3 lần đầu tiên”.

Trước đó, ngày 14/4, trên cương vị Chủ tịch ASEAN 2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN và Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó với dịch COVID-19 bằng hình thức họp trực tuyến. 

Thanh Tùng - Đức Thịnh (TTXVN)
Đoàn kết, hợp tác là thành công lớn nhất của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19
Đoàn kết, hợp tác là thành công lớn nhất của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về COVID-19

Một lần nữa, sự thể hiện tinh thần đoàn kết và ý thức hợp tác là “thành tựu đáng chú ý nhất” của Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và 3 nước đối tác Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc (ASEAN+3) về ứng phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN