Chuyên gia Nga nghiên cứu rủi ro tiềm ẩn nếu Mỹ tấn công Triều Tiên

Các nhà khoa học hạt nhân của Nga đang nghiên cứu những rủi ro tiềm ẩn gắn với cuộc tấn công phủ đầu mà Mỹ có thể giáng vào CHDCND Triều Tiên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un thăm một đơn vị quân đội ngày 1/3. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Trong cuộc phỏng vấn của giới truyền thông Nga, thành viên Hội đồng Xã hội của của Tập đoàn Năng lượng Nguyên tử Quốc gia Nga (ROSATOM), Giáo sư Viện Hàn lâm Khoa học LB Nga Vladimir Kuznetsov nhận định rằng trong trường hợp diễn biến tiêu cực, đám mây phóng xạ không đe dọa Nga, nhưng có thể ảnh hưởng đến Hàn Quốc, Trung Quốc và Nhật Bản.

Chuyên gia Kuznetsov nói: "Thậm chí nếu xem xét kịch bản tiêu cực nhất liên quan vụ tấn công không cân nhắc của Mỹ giáng vào trung tâm hạt nhân ở Yongbyon, nơi chế xuất vật liệu phân hạch hạt nhân và bố trí các lò phản ứng đang hoạt động do Liên Xô trước đây cung cấp từ những năm 50, thì đối tượng hứng chịu mối đe dọa ô nhiễm hạt nhân không những trước hết là lãnh thổ Triều Tiên mà còn cả địa bàn Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc".

Chuyên gia này còn phân tích về bụi phóng xạ, thì ở vùng Viễn Đông "cơn gió hồng" như vậy thường thổi từ Trung Quốc và sa mạc Gobi về phía Thái Bình Dương, do đó ngay cả trong trường hợp kịch bản kinh khủng nhất, đám mây phóng xạ cũng không bay theo hướng Nga, và bụi phóng xạ có thể rơi xuống Thái Bình Dương.

TTXVN/Tin Tức
Tin khác
  • Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF): Gắn kết vì sự phát triển bền vững

    21:08 ngày 24/01/2020

    Sau 4 ngày làm việc, Hội nghị thường niên Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) năm 2020 ở khu nghỉ dưỡng Davos (Thụy Sĩ) với chủ đề "Các bên liên quan hướng tới một thế giới bền vững và gắn kết", đã khép lại ngày 24/1. Thương mại toàn cầu, biến đổi khí hậu và tương lai của "các đại gia" công nghệ là những vấn đề nóng được hàng nghìn đại biểu, trong đó có hơn 50 nguyên thủ quốc gia, bàn bạc nhiều trong Diễn đàn Davos năm nay.

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản