Chuyên gia Nga đánh giá về phán quyết quyền miễn trừ với ông Trump

Dưới đây là những nhận định về ý nghĩa với ông Trump từ quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ liên quan đến quyền miễn trừ với tổng thống.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Maryland, ngày 24/2/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Tòa án Tối cao Mỹ đã ra phán quyết rằng cựu Tổng thống Donald Trump không được hưởng quyền miễn trừ hoàn toàn khỏi bị truy tố. Tòa án này cho biết trong phán quyết ngày 1/7 rằng các cựu tổng thống có quyền miễn trừ hoàn toàn khỏi bị truy tố đối với các hành động nằm trong quyền hạn hiến định của họ với tư cách là tổng thống, nhưng không phải đối với các hành vi cá nhân.

Về vấn đề này, một quyết định đã được đưa ra là chuyển vụ người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công toà nhà Quốc hội Mỹ năm 2021 đến tòa án cấp dưới để xác định hành động của cựu Tổng thống Trump thuộc loại nào. Tuy nhiên, quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ có nghĩa là tổng thống nước này thực sự có thể được bảo vệ khỏi mọi hành động bị truy tố vì những việc đã thực hiện khi còn đương nhiệm.

Mặc dù Tòa án Tối cao đã quyết định không trao cho ông Trump quyền miễn trừ hoàn toàn, phán quyết này sẽ giúp ông dễ dàng hơn trong việc điều hành chiến dịch tranh cử của mình, Lev Sokolshchik, nhà nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Nghiên cứu Toàn diện châu Âu và Quốc tế tại Trường Kinh tế Cao cấp (HSE) ở Moskva, cho biết.

Về cơ bản, điều này sẽ giúp cựu tổng thống Trump giảm bớt gánh nặng tài chính, cho phép ông tiết kiệm tiền thuê luật sư và cố vấn, chuyên gia Sokolshchik lưu ý.

Trong khi đó, do Tòa án Tối cao từ chối quyền miễn trừ toàn diện, ông Trump vẫn có thể phải đối mặt với việc truy tố hình sự vì những hành động đã thực hiện trước khi được bầu làm tổng thống. Tuy nhiên, luật sư Nga Dmitry Agranovsky chỉ ra rằng quyết định của Tòa án Tối cao Mỹ có thể được coi là chiến thắng cho Trump. 

"Nhìn chung, phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ cho thấy rõ ràng rằng hệ thống tư pháp nước này chưa sẵn sàng đặt sự ổn định của hệ thống chính trị của Mỹ vào tình thế nguy hiểm, đặc biệt là trong chiến dịch tranh cử", ông Agranovsky kết luận.

Trong khi đó, tờ Washington Post nhận định rằng, phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đã gần như chắc chắn rằng cựu Tổng thống Trump sẽ không phải ra tòa về các cáo buộc tìm cách lật ngược kết quả cuộc bầu cử năm 2021 trước khi cử tri quyết định có đưa ông trở lại Nhà Trắng trong cuộc bầu cử diễn ra vào tháng 11 năm nay hay không.

Nhưng phán quyết này cũng mở ra cánh cửa cho các công tố viên trình bày chi tiết nhiều bằng chứng chống lại ông Trump trước thẩm phán liên bang - và công chúng - tại phiên điều trần tìm hiểu sự thật mở rộng, có thể là trước ngày bầu cử.

Hiện vẫn chưa rõ phiên điều trần được ra lệnh theo quyết định của tòa án có thể diễn ra khi nào hoặc kéo dài bao lâu.

Các luật sư của ông Trump chắc chắn sẽ tìm cách thu hẹp phạm vi của quá trình tố tụng và trì hoãn nó càng lâu càng tốt. Và nếu ông Trump lại thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, ông có thể tránh hoàn toàn quá trình tố tụng bằng cách ra lệnh cho Bộ Tư pháp hủy bỏ toàn bộ vụ kiện.

Vũ Thanh/Báo Tin tức (Theo TASS/Washington Post)
Tổng thống Mỹ Joe Biden phản ứng về quyền miễn trừ truy tố với ông Trump
Tổng thống Mỹ Joe Biden phản ứng về quyền miễn trừ truy tố với ông Trump

Tổng thống Biden cảnh báo phán quyết của Tòa án Tối cao về quyền miễn trừ truy tố với ông Trump là "tiền lệ nguy hiểm".

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN