Phản hồi thông tin của TTXVN: Yêu cầu thủy điện Đăk Psi 5 đền bù cho người dân trước 13/8

Liên quan đến việc hàng chục hộ dân bị ảnh hưởng bởi lũ lụt do Nhà máy Thủy điện Đăk Psi 5 (huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum) xả lũ mà phóng viên TTXVN đã đưa tin, bà Huỳnh Thị Tuyết Nga, Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh cho biết, Sở đã trực tiếp làm việc với Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai (đơn vị chủ đầu tư của Thủy điện Đăk Psi 5) và yêu cầu đơn vị này phải hoàn tất việc bồi thường, hỗ trợ cho người dân theo đúng cam kết là trước ngày 13/8.

Chú thích ảnh
Một căn nhà tại thôn Đăk Wét, xã Đăk Pxi phải bỏ hoang do bị ngập lụt mỗi khi Thủy điện Đăk Psi 5 xả lũ.

Giữa tháng 5/2022, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Kon Tum, Ủy ban nhân dân các huyện Đăk Hà, Đăk Tô và Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai đã có buổi làm việc để giải quyết dứt điểm những kiến nghị của người dân liên quan đến Thủy điện Đăk Psi 5.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Công Thương tỉnh Kon Tum yêu cầu Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai phải hoàn thành việc hỗ trợ cho người dân trước 30/6. Nếu Công ty không phối hợp, Sở sẽ tham mưu Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị Tổng Công ty Điện lực miền Trung tạm dừng huy động công suất nhà máy cho đến khi hoàn thành công tác hỗ trợ người dân.

Về yêu cầu này, Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai đã thống nhất sẽ kiểm tra, đo đạc lại và thỏa thuận hỗ trợ cho 62 hộ dân bị ảnh hưởng hoa màu trên đất; đồng thời, cam kết thực hiện từ nay đến 13/8.

Trước đó, như TTXVN đã đưa tin, hàng chục hộ dân tại hai xã Đăk Pxi, Đăk Long, huyện Đăk Hà, kiến nghị việc Thủy điện Đăk Psi 5 xả lũ gây ngập lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân. Điều đáng nói, dù Sở Công Thương tỉnh Kon Tum đã nhiều lần làm việc và đề nghị Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai bồi thường, hỗ trợ phát sinh các hộ dân bị thiệt hại trong thực hiện đầu tư, vận hành công trình Thủy điện Đăk Psi 5, song Công ty này đổ lỗi cho thiên tai và việc vận hành của các công trình thủy điện bậc trên.

Sở Công Thương tỉnh Kon Tum xác định Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai đã thiếu trách nhiệm trong công tác chủ trì, phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà, các xã Đăk Pxi, Đăk Long và các hộ dân bị ảnh hưởng để kiểm tra, rà soát, thống kê thiệt hại thực hiện bồi thường, hỗ trợ. Điều này dẫn đến người dân kiến nghị nhiều lần và kéo dài.

Cũng theo Sở Công Thương tỉnh Kon Tum, đây là lần gia hạn thứ hai của Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai trong việc hỗ trợ, đền bù cho người dân bị ảnh hưởng. Trước đó, giữa tháng 4/2022, Sở đã mời đại diện Công ty này làm việc, yêu cầu hoàn tất việc bồi thường, hỗ trợ cho 13 hộ dân nằm dưới cao trình bảo vệ hành lang hồ chứa Thủy điện Đăk Psi 5 (607m) với số tiền 344 triệu đồng, thời hạn chi trả từ 13 - 16/4. Đối với các hộ nằm trên cao trình, Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai phải hoàn thành hỗ trợ trước ngày 30/6. Tuy nhiên, đến giữa tháng 5/2022, doanh nghiệp vẫn chưa hoàn thành việc bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân nằm dưới cao trình.

Tin, ảnh: Dư Toán (TTXVN)
Cần sớm có phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thủy điện Đăk Psi 5
Cần sớm có phương án hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi thủy điện Đăk Psi 5

Cuối năm 2021, gần 20 hộ dân sinh sống tại hai thôn Đăk Wét và Đăk Rơ Wang, xã Đăk Pxi, tỉnh Kon Tum có đơn gửi Ủy ban nhân dân huyện Đăk Hà, kiến nghị việc Thủy điện Đăk Psi 5 xả lũ gây ngập lụt, ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng và tài sản của người dân.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN