Ngăn chặn việc khai thác trái phép cây ươi ở Bù Đốp - Bình Phước

Chiều 4/6, tại Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bình Phước, Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp (Bình Phước) Đoàn Văn Thảo đã cung cấp thông tin về kết quả ngăn chặn việc khai thác cây ươi trái phép trên địa bàn huyện trong thời gian qua.

Chiều 4/6, tại Ban Tuyên giáo tỉnh Bình Phước, Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp, Đoàn Văn Thảo đã cung cấp thông tin về kết quả ngăn chặn khai thác cây ươi trái phép trên địa bàn huyện trong thời gian vừa qua.

Được biết, hạt ươi thường dùng làm nước giải khát, chữa các chứng bệnh do nhiệt gây ra, chữa ho khan mất tiếng, sưng đau cổ họng, chảy máu cam, nôn ra máu, giúp thông tiểu tiện, nhuận tràng, các chứng đau ruột và các bệnh tiêu hóa điều trị bệnh đau cột sống và được cho là chế biến thành nước giải nhiệt cơ thể có công dụng tốt và có giá trị nên giá bán khá cao. Mỗi kg vào mùa vụ bán hơn 300.000 đồng/kg; cao điểm lên đến 400.000-500.000 đồng/kg. Do đó, cứ đến mùa ươi cho quả chín, người dân trong vùng kéo nhau vào rừng lượm và hái quả. Nhưng có trường hợp muốn tận thu đã đốn hạ cả cây ươi trái phép để thu hạt ươi. Rừng ươi phát triển phân bố khá nhiều trên địa bàn huyện Bù Đốp, Bình Phước.

Ông Thảo cho biết, đến nay lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra, truy quét, yêu cầu ra khỏi rừng đối với 201 lượt người có ý định vào rừng để khai thác hạt ươi trái phép. Cũng trong thời gian từ ngày 4/4 đến 26/4/2018, lực lượng chức năng kiểm tra phát hiện 22 vụ vi phạm; trong đó 11 vụ cưa hạ cây ươi, 4 vụ vận chuyển hạt ươi, 4 vụ vào rừng tỉa cành lấy hạt và 3 vụ vào rừng trái phép thu lượm hạt ươi.

Qua truy quét đã thu giữ 15 xe gắn máy các loại, 199 kg hạt ươi, 22 võng, 2 cưa tay, 2 búa và phá hủy 7 chòi của các trường hợp vào rừng khai thác cây ươi.

Đặc biệt, qua kiểm tra cơ quan chức năng đã phát hiện 22 cây ươi bị đốn hạ tại các tiểu khu 55, 61 65, 66 và 70. Từ vụ việc này, Hạt Kiểm lâm huyện Bù Đốp phối hợp với Viện Kiểm sát, Công an huyện, Phòng Cảnh sát môi trường- Công an tỉnh Bình Phước, Đồn Biên phòng Đắc Quýt và UBND xã Phước Thiện, tiến hành xác minh hiện trường thực tế các cây ươi bị đốn hạ. Kết quả cho thấy các cây ươi bị hạ trái phép có đường kính từ 15 cm đến 75 cm, chiều cao từ 15-29 m. Tổng trữ lượng gỗ gần 30 m3. Ghi nhận cho thấy, tại tiểu khu 55 có đến 14 cây ươi bị đốn hạ và nhiều tiểu khu khác có từ 1-3 cây bị chặt.

Chủ tịch UBND huyện Bù Đốp Đoàn Văn Thảo cho biết đối với tình trạng khai thác cây ươi trên địa bàn, huyện không bao che. Hiện vụ việc đang được giao công an tiếp tục điều tra, làm rõ có hay không việc người khai thác ươi "phải đóng thuế 30%", nếu phát hiện cán bộ nào có tiêu cực sẽ xử lý nghiêm theo quy định.

Ông Đoàn Văn Thảo còn cho biết: Việc ông Nguyễn Văn Hải- Phó Trưởng công an xã Phước Thiện đã ký thay mặt UBND huyện Phước Thiện vào đơn của người dân xin khai thác ươi trong đất lâm phần là sai thẩm quyền. Theo đó, UBND xã Phước Thiện đã thành lập Hội đồng kỷ luật và ra Quyết định kỷ luật ông Nguyễn Văn Hải với hình thức khiển trách.

Điều đáng nói, các vụ việc cưa hạ cây ươi từ khi bị lực lượng chức năng phát hiện đến nay chưa bắt được trường hợp nào.

Huyện Bù Đốp có hơn 10.610 ha đất có rừng. Bù Đốp có biên giới với nước bạn Campuchia kéo dài hơn 20 km. Ngoài ra, diện tích rừng có tuyến đường sông tiếp giáp với rừng cấm huyện Bù Gia Mập dài hơn 25 km, khu vực này thời gian gần đây do mực nước sông giảm mạnh nên người dân có thể đi bộ qua sông vào rừng trái phép. Mặt khác, trên diện tích đất lâm nghiệp thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Bù Đốp quản lý có nhiều dự án đang hoạt động (8 dự án trồng cây cao su và cấp đất an sinh xã hội) nên có nhiều đường mòn, lối mở, các lượng lượng tuần tra hiện có 8 chốt lâm trường, 10 chốt kiểm lâm còn thiếu và mỏng. Do đó việc ngăn chặn và kiểm soát các trường hợp vào rừng được chính quyền huyện Bù Đốp cho biết là gặp rất nhiều khó khăn.

Tin, ảnh: Dương Chí Tưởng (TTXVN)
Bắt giữ gỗ khai thác trái phép tại khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn
Bắt giữ gỗ khai thác trái phép tại khu vực Vườn Quốc gia Yok Đôn

Ngày 27/4, một lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông cho biết, lực lượng kiểm lâm Đắk Nông đang phối hợp với Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm về môi trường (Bộ Công an) đo kiểm số lượng gỗ khai thác trái phép mới bắt giữ tại Vườn Quốc gia Yok Đôn vào rạng sáng cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN