Lãnh đạo Công ty cổ phần thủy điện Đăk Psi 6 khẳng định đã bồi thường cho dân

Hơn 1 tuần qua, dư luận tại tỉnh Kon Tum phản ánh việc Công ty cổ phần đầu tư thủy điện Đăk Psi 6 triển khai Dự án thủy điện Đăk Psi 6 (trên địa bàn huyện Đăk Hà) khi chưa hoàn thành công tác bồi thường cho người dân. Tỉnh ủy Kon Tum đã có ý kiến chỉ đạo các đơn vị liên quan làm rõ vụ việc.

Chú thích ảnh
Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Kon Tum nghe phản ánh của người dân về việc bồi thường công trình Thủy điện Đăk Psi 6. Ảnh: baokontum.com.vn

Ông Nguyễn Văn Quân - Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thủy điện Đăk Psi 6 khẳng định việc đền bù, giải phóng mặt bằng giai đoạn 1 của dự án đã hoàn thành từ ngày 13/2/2020. Cụ thể, giai đoạn 1, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công các hạng mục công trình chính gồm cụm đầu mối, nhà máy, kênh xả, kênh dẫn, Công ty đã bồi thường cho 25/27 hộ, 2 hộ còn lại do diện tích thu hồi nhỏ nên người dân có nhu cầu được tiếp tục giữ lại để canh tác. Với 2 hộ ông Võ Ngọc Hiếu và và bà Hoàng Thị Thúy Hiềm có đơn khiếu nại, diện tích đất bị ảnh hưởng thuộc trường hợp thu hồi và bồi thường theo quyết định số 1774 của UBND huyện Đăk Hà với tổng số tiền gần 2 tỉ đồng, dự án đã gửi vào tài khoản tạm giữ của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đăk Hà mở tại kho bạc huyện. Tuy nhiên 2 hộ này không nhận tiền bồi thường và yêu cầu dự án hỗ trợ, bồi thường thêm diện tích đất bị ảnh hưởng gián tiếp, nằm ngoài phạm vi thu hồi (gồm 3 ao cá với diện tích gần 1.900 mét vuông và khoảng 4.000 mét vuông đất). Với tinh thần thiện chí, hợp tác, dự án đã hỗ trợ thêm 450 triệu đồng. Mọi việc được giải quyết xong từ ngày 13/2 và người dân đã rút đơn khiếu nại.

Ông Kpăh Thành, Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà xác nhận: Giai đoạn đầu công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng chưa có sự thống nhất giữa người dân và doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau khi UBND huyện yêu cầu đại diện dự án chủ trì phối hợp với các cơ quan liên quan của huyện, tổ chức hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng, vụ việc đã được giải quyết xong ngày 13/2. Thông tin dự án chưa hoàn thành công tác bồi thường giai đoạn 1 là không đúng.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Quân, Phó Tổng giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thủy điện Đăk Psi 6 cũng thừa nhận do áp lực về tiến độ thi công cùng các chi phí phát sinh và nhằm tạo việc làm cho hàng trăm công nhân đang tập trung trên công trình, nên trong thời gian chờ đợi UBND tỉnh có văn bản chấp thuận chính thức khởi công xây dựng, Công ty đã nóng vội trong việc san ủi mặt bằng và thi công trước một số hạng mục nhỏ của công trình. "Chúng tôi ghi nhận sai phạm và sẽ chấp hành các biện pháp xử lý theo quy định (nếu có)", ông Quân cho biết.

Dự án thủy điện Đăk Psi 6 trên sông Đăk Psi, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà và xã Diên Bình, huyện Đăk Tô thuộc trường hợp miễn giấy phép xây dựng (công văn số 227/UBND-TH ngày 20/2/2019 của UBND huyện Đăk Hà). Dự án có công suất lắp máy 12MW, thời gian thực hiện dự án từ quý IV năm 2019 đến quý I năm 2021. Công tác bồi thường dự án gồm 2 giai đoạn, giai đoạn 1 gồm bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất bị ảnh hưởng bởi quá trình thi công các hạng mục công trình chính gồm cụm đầu mối, nhà máy, kênh xả, kênh dẫn. Giai đoạn 2 dự án sẽ bồi thường, giải phóng mặt bằng những diện tích đất bị ảnh hưởng khi tích nước vận hành nhà máy (diện tích đất ngập nước vùng lòng hồ). Số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án là 56 hộ, tổng số tiền bồi thường là hơn 12,6 tỉ đồng, trong đó đợt 1 là gần 9,9 tỉ đồng.

Cao Nguyên (TTXVN)
Đề cao vai trò của công tác dân vận khi tiến hành giải phóng mặt bằng
Đề cao vai trò của công tác dân vận khi tiến hành giải phóng mặt bằng

Những năm qua, công tác giải phóng mặt bằng luôn là vấn đề nan giải, làm đau đầu nhà quản lý của thành phố Hà Nội, thậm chí nhiều cán bộ, đảng viên còn né tránh khi được cấp ủy giao nhiệm vụ này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN