05:16 17/05/2021

Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Suga thấp kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, kết quả thăm dò dư luận mới nhất của nhật báo Asahi cho thấy tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã giảm 7 điểm phần trăm so với cuộc thăm dò trước xuống còn 33%, mức thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức vào cuối tháng 9 năm ngoái.

Chú thích ảnh
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Cuộc thăm dò này do nhật báo Asahi tiến hành qua điện thoại trong các ngày 15 và 16/5, với sự tham gia của 608 thuê bao cố định và 919 thuê bao di động. Kết quả thăm dò được công bố vào ngày 17/5 cho thấy tỷ lệ phản đối đối với nội các tăng mạnh, từ 39% trong tháng 4 lên 47%. Có tới 67% những người tham gia thăm dò “đánh giá thấp” về phản ứng của chính phủ đối với dịch COVID-19, tăng mạnh so với con số 61% trong tháng trước. Ngược lại, tỷ lệ “đánh giá cao” giảm từ 29% xuống còn 23%.

Lần gần đây nhất, tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Suga giảm xuống còn 33% là hồi tháng 1, khi làn sóng lây nhiễm thứ ba xuất hiện ở Nhật Bản. Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy Thủ tướng Suga đang mất đi sự ủng hộ của những người cao tuổi. Tỷ lệ ủng hộ đối với nội các trong số những người ở độ tuổi 60-69 đã giảm mạnh từ 39% trong tháng 4 xuống còn 25%, và trong số những người ở độ tuổi từ 70 trở lên giảm từ 38% xuống còn 30%.

Có 66% người được hỏi cho rằng chính phủ “chịu trách nhiệm chính” vì sự tụt hậu của Nhật Bản trong việc triển khai chương trình tiêm vaccine phòng COVID-19 so với các nước phát triển khác, trong khi chỉ có 28% cho rằng chính phủ không phải chịu trách nhiệm nhiều như vậy.

Liên quan tới việc Chính phủ Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 3 ở Tokyo và một số tỉnh khác để khống chế dịch COVID-19, có 41% tin rằng biện pháp này có tác dụng trong việc ngăn chặn sự lây lan của virus, trong khi 59% cho rằng biện pháp này không hiệu quả.

Đối với đảng Dân chủ Tự do (LDP), tỷ lệ ủng hộ đối với đảng cầm quyền cũng giảm từ 35% trong tháng 4 xuống còn 30%, thấp nhất kể từ khi ông Suga thành lập nội các. Khi được hỏi sẽ bỏ phiếu cho đảng nào theo hình thức đại diện tỷ lệ nếu một cuộc bầu cử quốc gia được tổ chức vào thời điểm hiện nay, chỉ có 35% chọn LDP, giảm mạnh so với con số 40% trong tháng 4, trong khi tỷ lệ ủng hộ đối với đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) đối lập cũng chỉ tăng nhẹ từ 14% lên 17%.

Trước đó, ngày 14/5, hãng tin Jiji Press cũng công bố kết quả thăm dò dư luận tháng 5, theo đó tỷ lệ ủng hộ đối với nội các của Thủ tướng Suga đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 32,2%, giảm 4,4 điểm so với tháng 4, trong khi tỷ lệ phản đối tăng 6,9 điểm lên 44,6%. Mức thấp kỷ lục trước đó là 34,2%, được ghi nhận trong cuộc thăm dò tháng 1, ngay sau khi chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp lần thứ 2. Đây là tháng thứ 5 liên tiếp tỷ lệ phản đối cao hơn tỷ lệ ủng hộ.

Đào Thanh Tùng (TTXVN)