Đại sứ quán Việt Nam tại Israel 'ưu tiên số 1' cho công tác bảo hộ công dân

Chiến sự giữa quân đội Israel và lực lượng Hamas của Palestine vẫn tiếp diễn căng thẳng suốt 10 ngày qua. Thông tin mới nhất cho biết đã có ít nhất 213 người ở Palestine và 12 người ở Israel thiệt mạng.

Tại các thành phố của Israel nhiều cơ quan, tổ chức, trường học phải đóng cửa. Những nơi gần biên giới với Gaza, chiến sự xảy ra khiến đường phố vắng lặng, người dân không dám ra đường vì lo ngại nguy cơ trúng đạn pháo. 

Trong bối cảnh đó, phóng viên TTXVN tại Israel đã có buổi phỏng vấn Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng về vấn đề bảo hộ công dân. Đại sứ Đỗ Minh Hùng khẳng định công tác cộng đồng luôn là trọng tâm trong hoạt động của Đại sứ quán và bảo hộ công dân là nhiệm vụ ưu tiên số 1 hiện nay, trong bối cảnh an ninh căng thẳng và xung đột leo thang. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Israel Đỗ Minh Hùng trả lời phỏng vấn của TTXVN. Ảnh: Quang Minh/TTXVN

Đại sứ Đỗ Minh Hùng cho biết cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Israel gồm khoảng 400 sinh viên đang thực tập và làm việc theo chương trình tu nghiệp sinh nông nghiệp, một số ít những người đang học thạc sỹ, tiến sỹ, lao động cùng cộng đồng khoảng 500 bà con người Việt đã định cư và sinh sống lâu dài tại Israel. Tình hình căng thẳng về an ninh và xung đột leo thang trong những ngày vừa qua đã trực tiếp ảnh hưởng đến an ninh, an toàn, đến đời sống, học tập, làm việc và sinh hoạt của cộng đồng người Việt Nam tại Israel.

Trong số khoảng 400 sinh viên đang là thực tập sinh nông nghiệp tại Israel, có khoảng 40 em đang lao động, học tập tại Trung tâm Nông nghiệp Sderot, rất gần Gaza. Đại sứ quán đây là nhóm đối mặt rủi ro cao nhất trong những ngày qua nên đặc biệt quan tâm, giữ mối liên hệ thường xuyên, gần như là hằng ngày, hằng giờ để nắm bắt thông tin, hướng dẫn các biện pháp an toàn và động viên các em cố gắng đoàn kết, vững vàng vượt qua khó khăn. Việc tiếp cận số sinh viên trên đang gặp nhiều khó khăn do chính quyền sở tại đang áp dụng các biện pháp khẩn cấp, hạn chế đi lại, hạn chế tụ tập đông trên 10 người tại các khu vực xung quanh Gaza.

Đại sứ Đỗ Minh Hùng khẳng định Đại sứ quán đặc biệt quan tâm tới công tác cộng đồng, quan tâm tới việc bảo đảm an toàn, an ninh cho cộng đồng người Việt Nam tại Israel. Đại sứ quán Việt Nam đã nêu yêu cầu với Bộ Ngoại giao Israel trong cuộc họp trực tuyến ngày 12/5 về kế hoạch bảo vệ an ninh, an toàn cho cộng đồng người Việt Nam tại Israel, đặc biệt là đối với các sinh viên. Đại sứ quán cũng có thông báo chung với cộng đồng, hướng dẫn các biện pháp an toàn, an ninh; đề nghị bà con thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp về an toàn, an ninh, bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng xung quanh.

Trong bối cảnh tình hình sẽ còn diễn biến phức tạp và khó lường, Đại sứ Đỗ Minh Hùng kêu gọi cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và học tập tại Israel tiếp tục bình tĩnh, duy trì đoàn kết, phát huy các phẩm chất của người Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn, đó là đoàn kết, kiên cường và duy trì mối liên hệ thường xuyên với Đại sứ quán. Đại sứ đề nghị bà con người Việt liên hệ ngay với Đại sứ quán Việt Nam tại Israel trong trường hợp có xảy ra tình huống khẩn cấp.

Vũ Hội - Quang Minh (TTXVN)
Mỹ tuyên bố sẽ nỗ lực chấm dứt xung đột Israel-Hamas sớm nhất có thể
Mỹ tuyên bố sẽ nỗ lực chấm dứt xung đột Israel-Hamas sớm nhất có thể

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinkenn ngày 18/5 khẳng định mục tiêu của Washington là ngừng xung đột bạo lực giữa Israel và người Palestine sớm nhất có thể.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN