Cộng đồng người Việt tại Séc chung tay chống dịch COVID-19

Theo phóng viên TTXVN tại CH Séc, ngày 19/3, nhiều hãng truyền thông Séc như lidovky.cz, romea.cz… đưa tin cộng đồng người Việt tại Séc đã có nhiều hoạt động từ thiện và hỗ trợ thể hiện sự đoàn kết với người dân sở tại trong công cuộc chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Trao khẩu trang hỗ trợ chống dịch COVID-19 cho ông Svec Tibor (thứ hai, trái sang), Thị trưởng thị trấn Vestec. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Trong bối cảnh dịch COVID-19 ngày càng lan rộng và việc khẩu trang, thiết bị xét nghiệm nhanh đều không được chuẩn bị và ứng phó kịp thời, nhiều cơ quan, đơn vị của Séc phục vụ công tác ngăn ngừa dịch bệnh lây lan như bệnh viện, cảnh sát, cứu hộ chưa được cấp phát đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết. Trước nhu cầu cấp bách này, cùng với người sở tại, nhiều người Việt tại Séc đã huy động máy khâu, mua vải may khẩu trang để tặng cho những nơi có nhu cầu. Nhiều cửa hàng bán đồ thực phẩm người Việt cũng thể hiện tình đoàn kết khi cung cấp cà phê, trà và đồ ăn nhẹ miễn phí cho các chuyên gia y tế và lực lượng cứu hộ, cảnh sát Séc.

Tính đến thời điểm hiện tại, người Việt trên nhiều vùng của CH Séc đã tham gia hỗ trợ nước sở tại trong cuộc chiến chống lại COVID-19, như tặng 6.000 chiếc khẩu trang và găng tay cho chính quyền khu vực Vyšší Brod và Český Krumlov. Hàng trăm chiếc khẩu trang đã được phân phát cho chính quyền, lực lượng cảnh sát tại Říčany, Vectek, các bệnh viện ở Znojmo hay bệnh viện Motol tại Praha.

Ngoài ra, để hỗ trợ những người Việt hạn chế tiếng Séc, cộng đồng người Việt đã lập ra trang web riêng covidinfo.cz để thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh đến bà con người Việt, đồng thời kêu gọi hàng chục người trên khắp lãnh thổ Séc hỗ trợ phiên dịch cho những bà con không biết tiếng Séc trong mùa dịch bệnh.

Chú thích ảnh
Pha chế dung dịch sát trùng cho cộng đồng của Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Séc. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Theo lidovky.cz, để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, người Việt Nam tại Séc đã rất nghiêm túc ngay từ đầu, họ đã mua những vật dụng phòng ngừa như khẩu trang hay nước khử trùng. Một số người thậm chí đã hủy chuyến bay về Việt Nam vì lo bị lây nhiễm tại sân bay. Hiện nay, người Việt tại đây cũng lo ngại bị lây nhiễm từ người Séc vì nhiều người Séc ban đầu không đeo khẩu trang.

Công Thuận (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản