Những bữa cơm ấm lòng người trong khu cách ly

Nhằm chia sẻ yêu thương, chung tay đẩy lùi dịch COVID-19, những ngày qua, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã tình nguyện nấu hàng nghìn suất cơm miễn phí cho người dân ở khu cách ly tập trung trên địa bàn.

Hoạt động này không chỉ mang ý nghĩa hỗ trợ về vật chất mà còn lan tỏa hành động đẹp, làm ấm lòng người trong những ngày khó khăn chống dịch. 

Chú thích ảnh
Cán bộ, hội viên, phụ nữ xã Công Liêm (Nông Cống) chia các khẩu phần thức ăn. Ảnh: baothanhhoa.vn

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, con em Nông Cống đang sinh sống, học tập, công tác tại các tỉnh, thành trong cả nước có nhu cầu trở về quê khá đông. 29 xã, thị trấn trong huyện đều đã bố trí đủ khu cách ly tập trung bảo đảm cho công dân về địa phương được cách ly theo đúng quy định.

Xã Công Liêm là đơn vị có nhiều lao động trở về địa phương cách ly, trong đó hơn 300 lao động cách ly tập trung và trên 300 người cách ly tại gia đình có sự giám sát của ngành chức năng. Chia sẻ với những khó khăn của người lao động, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nông Cống đã phát động phong trào "Bữa cơm ấm lòng người khu cách ly".

Theo đó, hội viên Hội Phụ nữ xã đã phân nhau đi chợ, mua lương thực, thực phẩm và tổ chức nấu cơm 2 bữa (trưa và chiều) phục vụ người trong khu cách ly tập trung. Trung bình mỗi buổi, các hội viên nấu khoảng trên 300 suất với thực đơn được thay đổi hàng ngày. Để có kinh phí nấu cơm hỗ trợ người trong khu cách ly và lực lượng làm nhiệm vụ phòng, chống dịch, cán bộ, hội viên trong xã đã kêu gọi phụ nữ trên địa bàn đóng góp gạo, cá, trứng, lạc, vừng... Các hội viên cũng kêu gọi, vận động tổ chức, doanh nghiệp cùng chung tay để tạo thêm nguồn lực, từng bước cải thiện bữa ăn cho công dân trong khu cách ly.

Theo bà Phạm Thị Hằng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Nông Cống, hưởng ứng chương trình “Bữa cơm ấm lòng người khu cách ly”, từ ngày 1/8 đến nay, mỗi ngày, phụ nữ các xã Công Liêm, Thăng Bình, Thăng Thọ và thị trấn Nông Cống đều nấu từ 40 - 300 suất cơm hỗ trợ người dân trong khu cách ly. Trong đó, riêng xã Công Liêm, mỗi ngày đều nấu trên 300 suất. Kinh phí các bữa ăn, ngoài một phần do Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện hỗ trợ, còn lại là cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong xã quyên góp bằng tiền mặt hoặc nhu yếu phẩm cần thiết. Hoạt động này đã nhận được sự chung tay của các tổ chức đoàn thể khác. Việc nấu cơm miễn phí sẽ được duy trì cho đến khi các công dân hoàn thành thời gian cách ly tập trung.

Thấu hiểu những khó khăn, vất vả của người dân trong khu vực cách ly tập trung, hơn một tuần nay, bếp ăn của một gia đình hội viên phụ nữ xã Đông Yên, huyện Đông Sơn, đã trở thành điểm nấu các suất ăn miễn phí cho cán bộ trực phòng, chống COVID-19 và người dân trong khu cách ly tập trung của xã.

Bà Lê Thị Hồng, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Đông Yên cho biết, khu cách ly tập trung của xã hiện có 20 công dân từ Hà Nội và một số tỉnh có dịch trở về. Ban đầu, Hội chỉ tổ chức nấu cho lực lượng phòng dịch, tuy nhiên trong quá trình tìm hiểu được biết, đa số công dân trở về địa phương đều là lao động tự do có hoàn cảnh khó khăn. Chi phí ăn uống trong 21 ngày cách ly tập trung cũng là một gánh nặng đối với công dân trong thời điểm này.

Theo đó, Hội đã đứng ra kêu gọi hội viên chung tay đóng góp lương thực, thực phẩm và phân công nấu cơm phục vụ khu cách ly. Hội chọn gia đình hội viên có không gian rộng, thoáng, sạch sẽ làm điểm nấu ăn. Vào các khung giờ cố định, các tình nguyện viên là cán bộ, hội viên, phụ nữ phân công thực hiện những công đoạn như chuẩn bị, chế biến, nấu, chia khẩu phần, vận chuyển cơm đến khu cách ly tập trung bảo đảm khoảng cách và phòng, chống dịch.

“Đây là hoạt động có sức lan tỏa rất lớn, đến nay, ngoài sự tham gia của hội viên phụ nữ, các trường học, cơ quan, đơn vị, tổ chức thiện nguyện đã đăng ký nấu ăn để đưa đến khu cách ly tập trung của xã…”, bà Hồng cho biết thêm

Bà Lê Thị Vui, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Đông Sơn cho biết, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tuy còn nhiều khó khăn nhưng bằng những hành động nhỏ mang ý nghĩa lớn đã và đang thể hiện rõ vai trò tích cực của Hội Liên hiệp Phụ nữ trong việc đồng hành cùng cả hệ thống chính trị ngăn chặn dịch bệnh. Thời gian tới, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện tập trung chỉ đạo các cấp Hội tiếp tục vận động nguồn lực hỗ trợ khu cách ly tập trung trên địa bàn nhằm tạo hiệu ứng lan tỏa, góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Có thể nói, hoạt động nấu những bữa ăn miễn phí hỗ trợ các khu cách ly do Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vận động, tuyên truyền đang lan tỏa tại nhiều địa phương, đơn vị và nhận được nhiều sự chung tay, góp sức của nhiều hội viên, phụ nữ, những tấm lòng nhân ái vì cộng đồng. Với những “Bữa cơm ấm lòng người khu cách ly” cùng nhiều hoạt động hỗ trợ khác, các cấp Hội Phụ nữ tỉnh Thanh Hóa đã và đang thể hiện vai trò tích cực trong việc đồng hành cùng cả hệ thống chính trị, chung tay ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn…

Khiếu Tư (TTXVN)
Những bữa cơm '0 đồng' ấm tình người trong mùa dịch
Những bữa cơm '0 đồng' ấm tình người trong mùa dịch

Thấu hiểu khó khăn của người lao động nghèo trong những ngày giãn cách xã hội... Đoàn thanh niên phường Phú Đô (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cùng với 2 hộ gia đình trên địa bàn đã tặng những suất cơm “0 đồng” để hỗ trợ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN