Người Bí thư Chi bộ gương mẫu, tận tụy, gần dân

Ông Huỳnh Văn Mười, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp Bình Quới Hạ, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang được biết đến là một người cần mẫn, có trách nhiệm.

Chú thích ảnh
Ông Huỳnh Văn Mười điều hành buổi sinh hoạt chi bộ. 

Năm 2014, Thượng tá Huỳnh Văn Mười (Công an huyện Chợ Gạo) được nghỉ hưu. Khi về địa phương, ông tham gia sinh hoạt Đảng tại Chi bộ ấp Bình Quới Hạ, xã Bình Ninh, huyện Chợ Gạo. Đến năm 2015, ông được đảng viên tín nhiệm, Đảng ủy xã chỉ định làm Phó Bí thư Chi bộ ấp Bình Quới Hạ. Qua gần 5 năm là Phó Bí thư Chi bộ ấp Bình Quới Hạ, ông đã cùng Chi ủy điều hành, lãnh đạo thực hiện tốt các mặt công tác của chi bộ, được cấp trên ghi nhận và đánh giá cao. Đến năm 2019, ông được nhân dân tin tưởng, tín nhiệm bầu làm trưởng ấp, rồi đảng viên Chi bộ bầu giữ chức vụ Bí thư Chi bộ ấp Bình Quới Hạ đến nay.

Vừa về nhà sau khi đi hòa giải mâu thuẫn của một đôi vợ chồng trong ấp có ý định ly hôn, ông Mười đã phấn khởi kể: “Khi hỏi cặn kẽ, tường tận những vấn đề dẫn đến mâu thuẫn giữa vợ và chồng, tôi thấy ai cũng có phần lỗi. Qua phân tích cặn kẽ và động viên, vợ chồng đã hiểu và làm lành với nhau, tôi cũng rất vui!”. Đây chỉ là một trong rất nhiều trường hợp ông Mười đã hòa giải thành công tại ấp. Ngoài ra, ông còn hòa giải nhiều vấn đề khác như: tranh chấp đất đai, ô nhiễm môi trường, mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ nhân dân... Nhờ sự tận tình làm tốt công tác hòa giải từ cơ sở của ông Mười nên nhiều năm qua, tình hình an ninh trật tự ở ấp Bình Quới Hạ luôn ổn định.

Với vai trò là Bí thư một Chi bộ có 16 đảng viên đang tham gia sinh hoạt tại ấp, kiêm Trưởng ấp, quản lý và điều hành 7 Tổ nhân dân tự quản, 1 Đội dân phòng, ông Mười đã khéo sắp xếp thời gian và lịch hoạt động hợp lý. Từ thực tế việc huy động người dân trong ấp dự họp có nhiều khó khăn nên ông chỉ tổ chức họp khi thật sự cần thiết với nội dung được chuẩn bị ngắn gọn, súc tích, dễ hiểu. Còn những việc đột xuất, ông trực tiếp đến nhà hoặc phân công đảng viên đến tận nhà người dân để trao đổi cụ thể. Vì vậy, những chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, quy định của địa phương được triển khai đến người dân kịp thời.

Ông chia sẻ: “Chính sự minh bạch, rõ ràng nên người dân rất tin tưởng. Việc gì người dân chưa hiểu, mình giải thích rõ ràng để bà con hiểu mà làm theo. Trước hết, mình phải thể hiện rõ vai trò của người đảng viên cơ sở, mình cũng như gia đình mình phải làm gương trong chấp hành tốt mọi quy định của Nhà nước trong việc cưới, việc tang… Đảng viên phải đi trước thì làng nước mới theo sau”.

Chú thích ảnh
Ông Huỳnh Văn Mười tham gia chăm sóc tuyến đường hoa của địa phương. 

Bà Cao Thị Cánh, Phó Bí thư Đảng ủy xã Bình Ninh, nhận xét: "Đồng chí Huỳnh Văn Mười rất năng nổ, nhiệt tình, có trách nhiệm với chi bộ, chính quyền địa phương, luôn thể hiện tính gương mẫu. Với vai trò là Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng ấp, đồng chí Mười được đảng viên trong chi bộ và bà con trong ấp đồng tình ủng hộ, tạo thuận lợi trong công tác tại địa phương cũng như góp phần phát triển kinh tế - xã hội của xã".

Ông Mười cũng thường xuyên quan tâm đến đời sống của bà con hộ nghèo, cận nghèo, các gia đình chính sách, các đối tượng được hưởng theo diện bảo trợ xã hội… Ông Nguyễn Tấn Tài, Chủ tịch Ủy ban nhân xã Bình Ninh, đánh giá: "Không quản nắng mưa, đồng chí Mười thường đi thăm hỏi, động viên, tặng quà các hộ nghèo và phân công đảng viên phụ trách trực tiếp để đề ra giải pháp cụ thể, hướng dẫn giúp họ phát triển kinh tế, mau thoát nghèo. Nhờ vậy, đến nay số hộ nghèo trên địa bàn ấp đã giảm đáng kể. Đặc biệt, xã đang ở giai đoạn xây dựng nông thôn mới nâng cao, ông Mười đã thể hiện trách nhiệm cao hơn, đề ra nghị quyết, chương trình làm việc với nhiệm vụ trọng tâm rất cụ thể như tổ chức hòa giải những mâu thuẫn trong nhân dân, huy động người dân và đảng viên thường xuyên làm cỏ, vớt lục bình, khơi thông dòng chảy để đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp".

Với những thành tích đạt được, Chi bộ ấp Bình Quới Hạ cũng như cá nhân ông Mười nhiều năm liền được Đảng ủy xã Bình Ninh và Huyện ủy Chợ Gạo tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Bài và ảnh: Hữu Chí (TTXVN)
Bí thư Chi bộ vùng cao dân vận khéo
Bí thư Chi bộ vùng cao dân vận khéo

Học tập và làm theo Bác “việc gì có lợi cho dân thì hết sức làm, việc gì có hại cho dân thì hết sức tránh”, những năm qua, ông Mã Phúc Hương, dân tộc Tày, Bí thư Chi bộ thôn Làng Hản, xã Kim Quan, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) đã nỗ lực vận động người dân trong thôn phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN