Mang lại ánh sáng cho 600.000 bệnh nhân nghèo

Trong 22 năm qua, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh đã vận động kinh phí và thực hiện phẫu thuật đục thủy tinh thể, mang lại ánh sáng cho 600.000 bệnh nhân nghèo.

Đây là thông tin được ông Trần Thành Long, Chủ tịch Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh chia sẻ tại Lễ chào mừng ca phẫu thuật mắt miễn phí thứ 600.000 cho bệnh nhân nghèo, diễn ra ngày 8/9.

Chú thích ảnh
Bệnh nhân nghèo thứ 600.000 được các bác sỹ tháo băng sau phẫu thuật.

Theo ông Trần Thành Long, từ năm 1997, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP Hồ Chí Minh thực hiện vận động kinh phí để phẫu thuật mắt cho bệnh nhân nghèo với 100 bệnh nhân đầu tiên được phẫu thuật miễn phí và thoát khỏi cảnh mù lòa.

Từ đó đến nay, từ nguồn kinh phí vận động được, Hội phối hợp với các bệnh viện lớn tại TP Hồ Chí Minh như: Bệnh viện Mắt, Bệnh viện Nguyễn Trãi, Bệnh viện Nguyễn Tri Phương, Bệnh viện STO Phương Đông… thường xuyên tổ chức phẫu thuật mắt miễn phí, mang lại ánh sáng cho các bệnh nhân nghèo.

Số lượng bệnh nhân được phẫu thuật không ngừng tăng lên, phạm vi cũng được mở rộng ra các tỉnh, thành phố khác. Năm 2016, số ca phẫu thuật mắt miễn phí mà Hội thực hiện đạt dấu mốc 500.000 người và đến năm 2019, đã có 600.000 người tìm lại được ánh sáng nhờ chương trình.

Ông Trần Quang Hùng (71 tuổi, trú TP Hồ Chí Minh), bệnh nhân thứ 600.000 được phẫu thuật mắt miễn phí vô cùng vui mừng khi được các bác sỹ phẫu thuật mắt và tìm lại được ánh sáng. Ông Trần Quang Hùng cho biết: Mắt có dấu hiệu đục thủy tinh thể từ 2 năm trước, tuy nhiên do hoàn cảnh gia đình khó khăn không đi phẫu thuật, khi nghe tin Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố có chương trình phẫu thuật mắt miễn phí nên đã đăng ký và được xếp lịch phẫu thuật ngay.

Chú thích ảnh
 Bệnh nhân nghèo sau khi được phẫu thuật mắt miễn phí. 

Đặc biệt, trong tổng số nguồn kinh phí vận động được để thực hiện phẫu thuật miễn phí cho 600.000 bệnh nhân nghèo thời gian qua có công đóng góp rất lớn của em Phạm Thiên Tâm, học sinh Trường Quốc tế Nam Sài Gòn, TP Hồ Chí Minh.

Từ năm 2018, Tâm đã khởi xướng dự án “See again” vận động ủng hộ kinh phí cho chương trình phẫu thuật mắt miễn phí của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố. Đến nay, dự án “See again” đã vận động kinh phí phẫu thuật cho 5.000 trường hợp.

Dự kiến, thời gian tới, Phạm Thiên Tâm sẽ tiếp tục đồng hành cùng Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo Thành phố vận động kinh phí để phẫu thuật mắt miễn phí cho thêm 1.000 bệnh nhân nghèo.

Chú thích ảnh
Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh phát biểu tại Lễ chào mừng ca phẫu thuật mắt miễn phí thứ 600.000 của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo Thành phố.

Bà Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh vô cùng ấn tượng với con số 600.000 bệnh nhân nghèo tìm lại được ánh sáng nhờ sự trợ giúp của Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo, đồng thời đánh giá cao nỗ lực của Hội trong 22 năm qua cũng như bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với các mạnh thường quân, đội ngũ y bác sỹ đã hỗ trợ kinh phí, công sức để giúp cho những bệnh nhân nghèo tìm lại được ánh sáng, từ đó giúp họ có được cuộc sống trọn vẹn hơn, ấm áp hơn.

Tin, ảnh: Đinh Hằng (TTXVN)
Thêm một căn 'bếp yêu thương' cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện
Thêm một căn 'bếp yêu thương' cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện

Ngày 8/8, Phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh đã đưa vào hoạt động căn “bếp yêu thương”, cung cấp suất ăn miễn phí cho bệnh nhân nghèo và thân nhân người bệnh đang điều trị tại đây, nhằm san sẻ bớt những khó khăn của họ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN