Nhiều hãng hàng không quốc tế đua nhau mở đường bay thẳng giá rẻ từ Việt Nam

Liên tục vài tháng qua, nhiều hãng hàng không quốc tế công bố khai trương các tuyến bay thẳng từ Việt Nam sang các nước Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc, Nhật Bản, Malaysia… Điều này đã khiến cho thị trường giao thông hàng không của các hãng máy bay giá rẻ trong và ngoài nước thêm sôi động.

Liên tiếp khai trương đường bay quốc tế mới


Mới đây nhất, ngày 15/12, hãng hàng không Lanmei Airlines đến từ Campuchia cho biết kể từ ngày 20/12, hãng sẽ khai thác đường bay thẳng Phnom Penh – Hà Nội và Siem Reap – Hồ Chí Minh vào các ngày thứ 3,4,6 và chủ nhật hàng tuần.

Hãng hàng không Lanmei Airlines công bố đường bay thẳng mới từ Campuchia đến Việt Nam.

Đáng chú ý, trong 2 chuyến bay đầu tiên ngày 20 và 22/12, hãng này sẽ tung giá vé 0 đồng đi từ Phnom Penh – Hà Nội và 5 chuyến đầu tiên đi từ Siem Reap – Hồ Chí Minh vào các ngày 20 đến 27/12.


Song song đó, hãng này còn tung giá khuyến mãi từ 20/12 đến cuối năm 2017 với giá từ 1.500.000 đồng (65 USD) cho các chuyến khứ hồi Hà Nội – Phnom Penh – Hà Nội và Hồ Chí Minh – Siem Reap – Hồ Chí Minh và giá từ 900.000 đồng (37 USD) cho các chuyến đi một chiều. Tất cả giá vé đều bao gồm 15 kg hành lý.


Đại diện hãng hàng không Lanmei Airlines cho biết, sở dĩ hãng đưa ra mức giá khuyến mãi đến hết cuối năm 2017 vì muốn thăm dò thị trường tiêu dùng tại Việt Nam đã phù hợp hay chưa để từ đó có thể điều chỉnh cho năm 2018.


Ngoài ra, với sự giao thương về kinh tế và du lịch giữa 10 nước khu vực Đông Nam Á càng trở nên thắt chặt hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là giữa Campuchia và Việt Nam, do đó Lanmei Airlines quyết định khai trường đường bay thẳng duy nhất giữa thủ đô Phnom Penh và thủ đô Hà Nội nhằm đẩy mạnh hoạt động giao lưu kinh tế quốc tế.


Với chuyến bay thẳng từ Siem Reap đến TP Hồ Chí Minh, hãng kỳ vọng với kỳ quan Angkor Wat - một trong những di sản thế giới được UNESCO công nhận - hiện đang là một điểm đến du lịch nổi tiếng thu hút rất đông du khách quốc tế cũng như TP Hồ Chí Minh.


Trước đó, hãng hàng không Bangkok Airways cũng cho khai trương đường bay thẳng từ Bangkok – Phú Quốc và ngược lại từ ngày 29/10 với giá chỉ có 88 USD, nếu đi khứ hồi giá chỉ còn 160 USD. Giá vé này đã bao gồm tất cả chi phí, kể cả phí hành lý ký gửi 30kg.

Bangkok Air mở đường bay mới từ Phú Quốc đến Bangkok và ngược lại.

Theo đó, có 4 chuyến bay khứ hồi, khởi hành trực tiếp từ sân bay Suvarnabhumi Bangkok vào thứ ba, năm, sáu và chủ nhật hàng tuần trên máy bay ATR 72-600 70 chỗ ngồi. Đây là hãng hàng không đầu tiên tổ chức đường bay thẳng đến đảo ngọc Phú Quốc.


Còn hãng hãng hàng không Lucky Air (Trung Quốc) đã mở đường bay thẳng từ Nam Xương, thủ phủ tỉnh Giang Tây, đến Hà Nội vào ngày 17/9. Đây là đường bay thẳng định kỳ, khai thác vào thứ 4 và chủ nhật hàng tuần nhằm thúc đẩy kinh tế, du lịch giữa hai địa phương.


Vì đường bay này không phải trung chuyển qua các thành phố khác của Trung Quốc như Hạ Môn hay Vũ Hán nên đã giúp giảm thời gian bay từ Nam Xương đến Hà Nội từ hơn 6 tiếng xuống còn 3 tiếng.


Trước đó 3 ngày, AirAsia tiếp tục mở rộng kết nối Đông Nam Á với chuyến bay thẳng từ Kuala Lumpur đến Nha Trang. Đây là hãng hàng không đầu tiên có đường bay thẳng đến Nha Trang từ Malaysia. Đường bay mới này được khai thác với tần suất mỗi ngày một chuyến (đi và đến). Máy bay khởi hành từ Kuala Lumpur lúc 10 giờ 30, hạ cánh lúc 11 giờ 35; từ sân bay Cam Ranh lúc 12 giờ và hạ cánh lúc 15 giờ 15.


Hãng hàng không Jeju Air của Hàn Quốc dự kiến cũng mở đường bay du lịch nối Cam Ranh với thành phố Seoul vào cuối năm 2017, tần suất một chuyến mỗi ngày và thời gian bay khoảng 5 giờ. Trước đó, Jeju Air từng mở đường bay thẳng từ Incheon đến Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.


Hãng máy bay Việt Nam “đáp trả” đường bay mới


Không để bỏ lỡ thị phần trên sân nhà, các hãng hàng không giá rẻ của Việt Nam cũng liên tục mở nhiều đường bay mới từ Việt Nam đến các nước Đông Nam Á.


Theo đó, đầu tháng 9 vừa qua, hãng hàng không Jetstar Pacific khai trương hai đường bay thẳng từ Đà Nẵng và Hà Nội đi Osaka, Nhật Bản. Cả hai đường bay hoạt động với tần suất 4 chuyến mỗi tuần từ Hà Nội và Đà Nẵng. Thời gian bay đến Osaka từ 2 thành phố trên lần lượt là là 4 giờ 30 phút và 4 giờ 45 phút.


Đại diện Jetstar Pacific cho biết, hãng thường chọn mở các đường bay ít có cạnh tranh. Các đường bay của hãng này cũng được tính toán kỹ lưỡng nhằm phát huy lợi thế của mạng bay.

Vietjet Air trong vài tháng đã mở hơn 10 đường bay mới từ Việt Nam đi quốc tế.

Còn VietJet Air bắt đầu chuyến bay đầu tiên giữa TP Hồ Chí Minh - Phnom Penh (Campuchia) vào ngày 24/11. Trong giai đoạn đầu, hãng sẽ khai thác một chuyến bay khứ hồi mỗi ngày, vào lúc 17 giờ 35 từ TP Hồ Chí Minh và 19 giờ 30 từ Phnom Penh. Thời gian bay khoảng 45 phút.


Ngày 6/12, Vietjet Air tiếp tục cho khai trương đường bay Nha Trang – Seoul (Hàn Quốc). Đường bay này được khai thác khứ hồi hàng ngày, thời gian bay mỗi chặng khoảng 5 giờ. Chuyến bay sẽ khởi hành từ Nha Trang lúc 16 giờ 15 phút và đến Seoul lúc 22 giờ 45 phút (giờ địa phương). Chiều ngược lại khởi hành từ Seoul lúc 1 giờ 50 phút (giờ địa phương) và đến Nha Trang lúc 5 giờ 25 phút.


Cũng trong tháng 12, hãng cũng mở cùng lúc 2 đường bay quốc tế từ TP Hồ Chí Minh đi Phuket và Chiang Mai (Thái Lan). Theo đó, đường bay TP Hồ Chí Minh – Phuket được VietJet Air tiến hành khai thác từ ngày 15/12 vào ngày thứ 2, 4, 6 và chủ nhật hàng tuần, thời gian bay mỗi chặng khoảng 2 giờ. Giá vé trong ngày đầu khai thác chỉ 9 USD/chiều (tương đương 210.000 đồng) cho hành trình từ TP Hồ Chí Minh đến Phuket.


Với đường bay TP Hồ Chí Minh – Chiang Mai, VietJet Air chính thức đưa vào khai thác từ ngày 12/12 với tần suất 4 chuyến bay/tuần, thực hiện vào các ngày thứ 3, 5, 6 và chủ nhật, thời gian bay mỗi chặng khoảng 2 giờ. Mức giá trong ngày đầu khai thác cũng chỉ 30 USD/chiều (tương đương 700.000 đồng) cho hành trình 1 chiều từ TP Hồ Chí Minh đến Chiang Mai.


Dự kiến, hãng cũng sẽ khai thác đường bay TP Hồ Chí Minh - Jakarta (Indonesia) các chuyến khứ hồi hàng ngày từ 20/12. Chuyến bay sẽ khởi hành từ TP Hồ Chí Minh lúc 20 giờ 40, từ Jakarta lúc 1 giờ 40, thời gian bay khoảng 3 tiếng.


Theo đại diện Vietjet Air, nếu không có lãi, chắc chắn hãng sẽ không khai thác. Tuy nhiên, về thế mạnh mở đường bay mới đi quốc tế phải kể đến Vietnam Airlines, hiện vượt trội hơn hai hãng giá rẻ trên về số lượng điểm đến cũng như độ dài đường bay. Do đó, hiện hai hãng giá rẻ là Vietjet Air và Jetstar Pacifics chủ yếu khai thác các điểm đến gần trong khu vực.


Bài và ảnh: Hải Yên/Báo Tin Tức
Vietjet khai trương 2 đường bay TP Hồ Chí Minh đi Phuket và Chiang Mai
Vietjet khai trương 2 đường bay TP Hồ Chí Minh đi Phuket và Chiang Mai

Ngày 15/12, tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất (TP Hồ Chí Minh), Vietjet khai trương đường bay TP Hồ Chí Minh (Việt Nam) – Phuket (Thái Lan).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN