01:11 02/01/2020

Mỹ tính thiết kế chiến hạm không cần thủy thủ

Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng (DARPA) của Lầu Năm Góc (Mỹ) muốn thiết kế một chiến hạm hoàn toàn tự động không cần bất cứ thủy thủ nào.

Chú thích ảnh
Mỹ đang ấp ủ kế hoạch chế tạo tàu chiến không cần người lái. Ảnh: The National Interest

Dự án này có tên “Tàu không cần người vận hành” (NOMARS) hướng tới hình thành chiến hạm có thể hoạt động tự động trong thời gian dài trên biển.

NOMARS tập trung vào phương pháp mới lạ để thiết kế tàu không cần hệ thống nhiệm vụ nhưng vẫn có kích thước, trọng lượng và sức mạnh điển hình.

DARPA đã phác thảo thiết kế về một con tàu không còn khoang dành cho thủy thủ và các hoạt động phụ trợ khác. Bằng việc loại bỏ yếu tố con người từ thiết kế, NOMARS sẽ có những lợi thế đáng kể như kích thước, giá thành bảo trì, khả năng tàng hình và hiệu quả về thủy động lực học.

Tờ The National Interest (Mỹ) cho biết dự án NOMARS sẽ nhằm hai mục tiêu. Đầu tiên là đưa ra phương pháp đánh giá một con tàu không có thủy thủ và cũng như các hệ thống bảo trì cần thiết để vận hành nó. Mục tiêu thứ hai thú vị hơn: Cho phép phát triển nhanh các công nghệ hệ thống nhánh liên quan, tập trung vào quản lý khả năng tự đáp ứng với các hệ thống liên quan như hệ thống vỏ, cơ khí và điện". Nói cách khác, NOMARS cho thấy cách một hệ thống trên tàu Hải quân có thể “tự sửa chữa” mà không cần thủy thủ ra tay.

Hà Linh/Báo Tin tức