Trồng cỏ nhung thu lãi hàng chục triệu đồng/ha

Mô hình trồng cỏ nhung ở Làng hoa kiểng thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp cho thu lãi hơn 50 triệu đồng/ha. Đôi khi, nhiều mô hình còn lãi hơn 100 triệu đồng/ha, sau hơn 1 tháng trồng.

Chú thích ảnh
Trồng cỏ nhung ở xã Tân Khánh Đông, thành phố Sa Đéc. 

Giá cỏ nhung hiện được bán với giá từ 15 - 20 nghìn đồng/m2. Cỏ nhung được tiêu thụ mạnh ở nhiều tỉnh khu vực miền Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Cửu Long và Thành phố Hồ Chí Minh. 

Hiện nay, nghề trồng cỏ nhung phục vụ cho công trình ở Sa Đéc đang phát triển mạnh, có trên 50 ha trồng để bán cho các nơi trang trí công trình. Nhiều nhà vườn mạnh dạn đã chuyển từ trồng hoa sang trồng cỏ nhung để có hàng tiêu thụ quanh năm.

Bà Trang Thị Nga ở xã Tân Khánh Đông cho biết, trước đây có 3.000 m2 đất chuyên trồng cỏ nhung. Từ khi trồng đến đến thu hoạch khoảng 30 ngày. Trung bình mỗi năm, cỏ nhung bán được hơn 10 lần. Năm 2010, bà Nga bán cỏ nhung với giá 28.000 đồng/m2, sau khi trừ chi phí, mỗi công đất trồng cỏ nhung mang về lợi nhuận hơn 14.000 đồng/m2.  

Cơ sở sản xuất cỏ nhung Hai Xã, ở xã Tân Khánh Đông có hơn 2.000 m2 đất đang trồng cỏ nhung. Với giá mỗi m2 cỏ nhung bán hơn 15.000 đồng. Dự đoán, từ nay đến cận tết, cỏ nhung sẽ bán được giá hơn 20.000 đồng/m2. Người trồng cỏ nhung lãi hơn 5.000 đồng/m2.

Bà Nguyễn Thị Ngọc, Trưởng phòng Kinh tế thành phố Sa Đéc cho biết, sau vụ hoa Tết nông dân làng hoa sản xuất hoa kiểng quanh năm để vừa có thu nhập vừa tăng vẻ đẹp, tạo sức hút với khách tham quan vừa tránh được sự quá tải khi chỉ tập trung vào vụ hoa Tết.

Phòng Kinh tế thành phố vận động nông dân trồng hoa chủ yếu là chia ra trồng phục vụ khách tham quan du lịch, trồng cây ngắn hạn, dài hạn, cây công trình, kiểng lá, trang trí nội thất, không nên tập trung vào hoa Tết. Trổng cỏ nhung là một trong những mô hình trồng phục vụ công trình, và có hàng chục ha sản xuất quanh nằm.

Cỏ nhung phục vụ cho công trình đang là mô hình có nhiều nhà vườn ở Sa Đéc trồng. Bình quân 1 ha đất trồng cỏ nhung, nếu bán với giá từ 25 - 30 nghìn đồng/m2, hiệu quả gấp 5 - 10 lần trồng lúa.  Các hộ sản xuất cỏ nhung ở xã Tân Khánh Đông góp phần giải quyết hàng trăm người có việc làm ở địa phương, mỗi nhân công thu về hơn 250.000 đồng/ngày.

Cỏ nhung là cây cỏ công trình được sử dụng trong việc trang trí sân vườn, làm thảm cỏ cho nhiều công trình công cộng ở các công viên. Cỏ nhung dễ trồng, ít tốn công chăm sóc. Mặc dù dễ trồng, mau thu hoạch nhưng vẫn có tình trạng cung vượt cầu. Ngành nông nghiệp ở địa phương khuyến cáo nên cân đối diện tích trồng.

Đôi khi cỏ nhung rớt giá do diện tích trồng cỏ nhung tăng nhiều mà chưa có đầu ra ổn định. Nếu như trước đây cỏ nhung chỉ phát triển nhiều ở xã Tân Khánh Đông thì nay đã lan rộng ra phường Tân Quy Đông, thành phố Sa Đéc.

Tin, ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)
Phát triển mô hình trồng chanh lấy lá ở Đồng Nai
Phát triển mô hình trồng chanh lấy lá ở Đồng Nai

Trang trại trồng chanh Thái để lấy lá quy mô lớn do hai người bạn Lê Kim Tiến và Nguyễn Văn Hiệp hợp tác thực hiện tại ấp 6, xã Bàu Cạn, huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai) hiện đang cho thu hoạch hiệu quả, không chỉ tiêu thụ trong nước mà còn được xuất khẩu với nhiều triển vọng phát triển đầy hứa hẹn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN