Thảo luận nhiều vấn đề then chốt tại diễn đàn về chuyển đổi số nông nghiệp

Với chủ đề “Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch COVID-19”, Diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021 là diễn đàn kinh tế nông nghiệp có quy mô quốc gia, quốc tế, để thảo luận các vấn đề then chốt, chiến lược về nông nghiệp của Việt Nam đặt trong bối cảnh khu vực và thế giới.

Chú thích ảnh
Vải thiều Thanh Hà được bán tại siêu thị Thanh Bình Jeune ở Paris (Pháp). Ảnh: Linh Hương/Pv TTXVN tại Pháp 

Diễn đàn là nơi diễn ra các hoạt động đối thoại chính sách công - tư giữa Chính phủ và khu vực tư nhân, cùng các bên liên quan. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo diễn ra sáng 10/9, theo hình thức trực tuyến.

Diễn đàn "Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam 2021: Bắt kịp các xu thế thị trường, phát huy vai trò trụ đỡ của nền kinh tế trong bối cảnh đại dịch và hậu đại dịch COVID-19" do Cục Ngoại vụ, Bộ Ngoại giao phối hợp với Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam (VIDA) và Báo Điện tử Tin nhanh Việt Nam (VnExpress) tổ chức ngày 16/9/2021. Diễn đàn dự kiến thu hút hơn 1 nghìn đại biểu dự với hai phiên thảo luận: Khai mạc và định hướng chính sách; Định hình nông nghiệp số Việt Nam đến năm 2035. Trong khuôn khổ Diễn đàn, Triển lãm quốc tế nông nghiệp Việt Nam 2021 (AgriTech Expo 2021) cũng được tổ chức theo hình thức trực tuyến và thực tế ảo.

Với chủ đề “Định hình Nông nghiệp số Việt Nam đến năm 2035”, phiên toàn thể sẽ tập trung thảo luận các khó khăn và thuận lợi cho chuyển đổi số tại Việt Nam: tình hình quốc tế cũng như Việt Nam, dịch COVID-19, biến đổi khí hậu; đứt gãy của các chuỗi cung ứng tại các địa phương Việt Nam: thực trạng và giải pháp; các cơ hội cho nông nghiệp Việt Nam bứt phá; hướng đi chiến lược nhằm phát triển nền nông nghiệp trong bối cảnh mới: chuyển đổi số. Tiếp đến là giải pháp và nguồn lực cho nông nghiệp số Việt Nam: doanh nghiệp nông nghiệp phải làm gì để phát triển bền vững trong một thị trường biến động và nhiều rủi ro.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đăng Xuân, chuyên gia chuyển đổi số, giảng viên trường đại học Hiroshima, Nhật Bản sẽ chia sẻ về việc ứng dụng công nghệ cao và kinh nghiệm chuyển đổi số trong nông nghiệp của Nhật Bản và những kinh nghiệm có thể áp dụng cho Việt Nam. Cùng với đó là chia sẻ của các chuyên gia kinh tế nông nghiệp tại Isarel và Hà Lan về ứng dụng công nghệ cao trong phát triển nông nghiệp tại Isarel; chuyển đổi số trong nông nghiệp và kinh nghiệm số hóa tại Hà Lan.

Bên cạnh các phiên thảo luận, Diễn đàn sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa các doanh nghiệp trong và ngoài nước thông qua Triển lãm Nông nghiệp thực tế ảo. Triển lãm đã nhận được sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp cũng như các sở, ban, ngành địa phương, điển hình là gian hàng của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sóc Trăng đã lên kệ và thu hút được sự chú ý từ nhiều phía. Trong thời gian tới, triển lãm sẽ mở rộng thêm các gian hàng quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu kết nối giao thương trong và ngoài nước, tạo điều kiện tìm kiếm đối tác chất lượng và thị trường tiềm năng cho doanh nghiệp trong bối cảnh COVID-19 đang gây cản trở kinh doanh và mở rộng thị trường.

Đặc biệt, đây cũng là Diễn đàn quốc tế Chuyển đổi số nông nghiệp Việt Nam ứng dụng công nghệ thực tế ảo. Các bài tham luận của lãnh đạo, chuyên gia, đặc biệt là những chuyên gia quốc tế sẽ được kết nối từ xa. Đại biểu tham dự có thể đặt câu hỏi trực tiếp trong Diễn đàn thông qua các tính năng được tích hợp tại sự kiện.

Đại diện đơn vị phối hợp tổ chức Diễn đàn, Cục trưởng Cục Ngoại vụ Trần Thanh Huân cho biết, trên tinh thần ngoại giao kinh tế phục vụ phát triển, Cục Ngoại vụ nói riêng, Bộ Ngoại giao nói chung có chức năng, nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp cả nước và người dân trong phát triển kinh tế. Bộ Ngoại giao kỳ vọng, thông qua Diễn đàn này, với sự tham gia của các đối tác nước ngoài và các chuyên gia hàng đầu quốc tế trong lĩnh vực nông nghiệp, sẽ có nhiều bài học, thành công trong lĩnh vực nông nghiệp được chia sẻ, đặc biệt là về ứng dụng công nghệ cao vào khâu sản xuất và quy trình tiêu thụ sản phẩm, từ đó, tạo điều kiện cho ngành nông nghiệp Việt Nam phát triển. Thông qua các đối tác nước ngoài, các doanh nghiệp nông nghiệp Việt Nam có thể mở rộng quan hệ hợp tác, tìm kiếm những cơ hội thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Theo Ban Tổ chức, sự kiện sẽ là nơi gặp gỡ trực tuyến, đối thoại công - tư quy mô quốc gia và quốc tế; nhằm đặt ra những vấn đề cấp thiết cho nền nông nghiệp Việt Nam với những giải pháp đột phá, tạo lực đẩy cho sự hồi phục tăng trưởng trong bối cảnh Việt Nam và thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức bởi đại dịch COVID-19.

Thu Phương (TTXVN)
Giải ngân vốn đầu tư công ngành nông nghiệp đạt trên 50%
Giải ngân vốn đầu tư công ngành nông nghiệp đạt trên 50%

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến hết tháng 8, giải ngân vốn đầu tư công của Bộ ước đạt 4.985 tỷ đồng, bằng 50,6% kế hoạch năm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN