Tạo cơ chế tăng thu hút đầu tư - Bài cuối: Nâng tầm doanh nghiệp

Lựa chọn được nơi đầu tư có nhiều ưu thế sẽ giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đây là điều mà bất kì doanh nghiệp nào cũng mong muốn. Chính vì vậy, chọn mặt gửi vàng, chọn nơi "đất lành chim đậu" như mảnh đất Long An hiện nay là điểm đến của nhiều doanh nghiệp nước ngoài và trong nước.

Chú thích ảnh
Công nhân nhà máy TAZMO VIETNAM lắp ráp các thiết bị robot công nghiệp. Ảnh: Minh Hưng/TTXVN

Doanh nghiệp tin tưởng, gia tăng uy tín

Chọn được nơi đầu tư phù hợp là bước khởi đầu thuận lợi cho doanh nghiệp có được hướng đi đúng và phát triển bền vững. Từ đó, sẽ giúp doanh nghiệp gây dựng được uy tín với địa phương, với khách hàng và các mối liên kết trong chuỗi sản xuất. 

Ông Kayuhisa Fukuo, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tazmo Việt Nam cho biết, công ty được thành lập từ năm 2006 là công ty công nghệ cao, 100% vốn Nhật Bản, chuyên thiết kế và sản xuất robot công nghiệp phục vụ cho các dây chuyền sản xuất chất bán dẫn và sản xuất OEM các loại linh kiện, máy móc, thiết bị tự động hóa.

Ban đầu nhà máy của công ty đặt tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, sau đó công ty chuyển nhà máy đến Khu công nghiệp Long Hậu tại huyện Bến Lức, Long An. 

Dù ban đầu có nhiều bỡ ngỡ, nhưng được sự hỗ trợ của chính quyền địa phương các cấp, cùng những hướng dẫn xử lý các tình huống cụ thể, công ty ngày càng phát triển. Công ty đã đầu tư hơn 150 loại máy móc công nghệ cao, hiện đại, có độ chính xác cao như gia công cắt gọt kim loại, gia công kim loại mỏng, cắt kim loại bằng tia laser, hàn điện công nghệ cao, xử lý tráng phủ bề mặt kim loại như sơn tĩnh điện, mạ niken hóa, a-nốt nhôm …

Từ quy mô ban đầu là 4.000 m2 nhà xưởng với 50 nhân sự. Đến nay, công ty đã tăng quy mô đầu tư nhà máy lên 18.000 m2 với tổng nhân sự 500 người, gấp 10 lần so với thời điểm ban đầu. Các sản phẩm của công ty đều được xuất khẩu và cung cấp cho các doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, tạo mối liên kết chặt chẽ trong quy trình sản xuất chất bán dẫn. 

Đánh giá cao môi trường đầu tư tại Long An, Tổng giám đốc Kazuhisa Fukuo cho biết công ty sẽ đầu tư mở rộng, nâng cấp máy móc hiện đại cho nhà máy. Cùng với Công ty TNHH Tazmo Việt Nam trên, hiện có 142 dự án FDI của Nhật Bản đang đầu tư tại Long An với tổng vốn đăng ký trên 800 triệu USD. 

Là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước, Công ty TNHH Dương Vũ cũng đã lựa chọn Long An là nơi đặt nhà máy sản xuất và chế biến lúa gạo với diện tích 1.000 ha, công suất 20 tấn lúa/ngày. 

Ông Nguyễn Quang Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Dương Vũ chia sẻ, tỉnh Long An là địa phương rất ưu ái với các doanh nghiệp nông nghiệp. Các sở, ban ngành của tỉnh đều hỗ trợ tối đa cho Dương Vũ và các doanh nghiệp nông nghiệp khác, nhất là về cơ chế chính sách. Ví dụ những vấn đề liên quan đến thủ tục, hoặc những thiếu sót trong thủ tục, các hồ sơ liên quan đến xử lý môi trường, phòng cháy chữa cháy, đầu tư, đều được các sở, ban ngành và UBND tỉnh Long An hỗ trợ tư vấn để hoàn tất thủ tục một cách nhanh nhất.

Từ sự hỗ trợ tích cực của tỉnh, cùng với chiến lược sản xuất, kinh doanh hiệu quả, Công ty TNHH Dương Vũ đã đạt được nhiều kết quả khả quan. Công ty đã ưu tiên các giải pháp nhằm giảm giá thành sản phẩm; tập trung đầu tư khu vực kiểm dịch thực vật và khai báo hải quan, khép kín quy trình từ sản xuất, khử trùng đến khai báo hải quan, giúp giảm chi phí sản xuất. 

Khi chi phí sản xuất giảm, công ty có thể thu mua được nhiều lúa của nông dân với giá cao, đồng thời có thể bán được nhiều sản phẩm, tăng thêm lợi nhuận bù vào khoản chi phí đầu tư, đảm bảo sự hoạt động ổn định của công ty. Từ đó, nâng cao được uy tín của công ty với nông dân liên kết, cũng như với khách hàng nước ngoài. Do đó, tính từ đầu năm đến nay, công ty đã xuất khẩu được gần 300.000 tấn gạo và nếp sang Trung Quốc và Philippines. 

Ngoài ra, nhờ hoạt động kinh doanh hiệu quả, công ty cũng đã tạo công ăn, việc làm và thu nhập ổn định cho lực lượng lao động, đa số là người dân địa phương, trình độ thấp, giúp họ có thu nhập suốt năm để chăm lo cho gia đình, mặc dù nghề này chỉ là nghề mang tính chất mùa vụ, ông Nguyễn Quang Hòa cho biết thêm. 

Còn nhiều dư địa mở rộng đầu tư

Lựa chọn đầu tư và triển vọng mở rộng được các doanh nghiệp đưa vào chiến lược phát triển của doanh nghiệp khi đến Long An. Sau nhiều khâu giải phóng mặt bằng và hoàn thiện hạ tầng, các đơn vị đầu tư tại tỉnh Long An dần lấp đầy và hoạt động ngày càng hiệu quả. 

Ông Bùi Lê Anh Hiếu, Giám đốc tiếp thị kinh doanh Công ty cổ phần Long Hậu – Chủ đầu tư Khu công nghiệp Long Hậu (Cần Giuộc, Long An) cho biết, công ty bắt đầu đầu tư vào Khu công nghiệp Long Hậu từ năm 2006.

Từ quy mô quy mô 137,02 ha ban đầu năm 2006, công ty đã mở rộng lên thêm 108,48 ha năm 2009 với tỷ lệ lấp đầy đạt 100%. Hiện công ty đang triển khai xây dựng hạ tầng Khu công công Long Hậu 3 – giai đoạn 1 quy mô 123,98 ha song song với bàn giao cho nhà đầu tư, tỷ lệ lấp đầy đạt khoảng 60% và dự án khu dân cư - tái định cư quy mô 37 ha. 

Long Hậu là một trong những khu công nghiệp đi đầu trong việc quy hoạch và phát triển theo hướng xanh và bền vững tại Long An và khu vực phía Nam. Công ty tập trung phát triển hệ sinh thái khu công nghiệp toàn diện hạ tầng phục vụ sản xuất công nghiệp như: nhà máy cấp nước, xử lý nước thải, hải quan nội khu,… và hạ tầng xã hội như: khu lưu trú, trung tâm dịch vụ,… 

Với việc áp dụng cơ chế quản lý và bảo vệ môi trường đạt chứng chỉ ISO 14001:2015 về quản lý môi trường, ưu tiên ngành công nghiệp sạch – công nghệ cao, công nghiệp không khói thải, thúc đẩy phát triển công nghiệp xanh, Khu công nghiệp Long Hậu đã thu hút được nhiều doanh nghiệp FDI lớn về đầu tư như Avery Dennison, Logos Việt Nam, Lotte Việt Nam, Tazmo Việt Nam, Tenwei, AJ Total, Fiti Testing... 

Ông Bùi Lê Anh Hiếu cho biết, với môi trường đầu tư thuận lợi như Long An, công ty sẽ tiếp tục duy trì, phát triển mở rộng đầu tư tại huyện Cần Giuộc. Vì tại đây đã có dự án hiện hữu. Hệ thống cơ sở vật chất sẵn có. Việc phối hợp với cơ quan chính quyền địa phương rất thuận lợi. 

Song song đó, công ty sẽ tiếp tục phát triển quỹ đất, tìm kiếm thêm cơ hội đầu tư tại các khu vực quy hoạch phát triển công nghiệp trong tỉnh Long An và các địa phương nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, các địa phương có hạ tầng giao thông kết nối phát triển gần đây.

Ông Lê Minh Phụng, Giám đốc kinh doanh Công ty TNHH AJ Total Việt Nam cho biết, công ty hiện đang đặt kho lạnh tại Khu công nghiệp Long Hậu. Công ty lựa chọn Khu công nghiệp Long Hậu nói riêng và Long An nói chung để đặt kho lạnh vì có vị trí địa lý thuận lợi.

Đây chính là cửa ngõ kết nối vùng nguyên liệu Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh và vùng Đồng Nam Bộ. Từ đây, công ty có thể kết nối với thị trường Thành phố Hồ Chí Minh và toàn quốc. 

Ngoài ra, nếu so sánh giá thuê đất công nghiệp thì Long An có giá tốt hơn Bình Dương. Ông Lê Minh Phụng lý giải, các nhà đầu tư khi tìm chọn địa điểm đầu tư tại Việt Nam sẽ tính toán nhiều yếu tố từ vị trí địa lý, chi phí đầu tư đến nhiều yếu tố khác, phụ thuộc vào khẩu vị đầu tư và chiến lược của doanh nghiệp. Vì vậy, với vị trí địa lý thuận lợi, giá thuê đất công nghiệp rẻ hơn và đặc biệt chính quyền hỗ trợ rất nhanh chóng các thủ tục đầu tư, Long An là điểm đến thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư; trong đó công ty TNHH AJ Total Việt Nam. 

Thời gian qua, từ lúc làm thủ tục xin giấy phép và các thủ tục khác, công ty được Ban Quản lý khu kinh tế tỉnh Long An, các sở ngành, kể cả lãnh đạo tỉnh tổ chức tiếp đón, hỗ trợ rất nhiệt tình. Thậm chí, tỉnh còn tổ chức buổi họp riêng với Tập đoàn AJ Total để lắng nghe và xử lý nhanh chóng các ý kiến kiến nghị của doanh nghiệp. 

Với sự hỗ trợ tích cực này, đại diện Công ty TNHH AJ Total Việt Nam cho biết công ty có thêm nhiều triển vọng để đầu tư mở rộng nhà máy, kho xưởng và công nghệ phục vụ cho ngành chế biến nông sản, cũng như thực hiện dịch vụ logistics cho các mặt hàng này.

Nhung Bình Nguyên (TTXVN)
Tạo cơ chế tăng thu hút đầu tư - Bài 1: Điểm sáng Long An
Tạo cơ chế tăng thu hút đầu tư - Bài 1: Điểm sáng Long An

Là địa phương có vị trí chiến lược kết nối khu vực Đồng bằng sông Cửu Long với trung tâm kinh tế phía Nam, Long An là cửa ngõ giao thương, lưu thông hàng hóa của khu vực này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN