Tâm lý người tiêu dùng bất động sản nửa cuối năm 2022

Theo ông Nguyễn Quốc Anh, Phó Tổng giám đốc Batdongsan.com.vn - Kênh thông tin bất động sản (BĐS) số một tại Việt Nam, mặc dù mối quan tâm đến BĐS có dấu hiệu “giảm nhiệt” tại các địa phương trong quý II/2022, nhưng trong ngắn hạn sẽ khó có khả năng giá BĐS giảm, vì ngoài mục đích để ở hiện hữu, mục đích đầu tư của người tiêu dùng hướng tới dài hạn và tâm lý nhà đầu tư không bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh hay các các yếu tố khác.

Mức độ tăng giá của nhà đất vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi 

Trải qua 2 năm dịch bệnh kéo dài, thị trường nhà đất, vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm ghi nhận nhiều diễn biến thăng trầm. Dữ liệu của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong hơn 2 năm qua, từ tháng 1/2020 đến tháng 6/2022, đất và nhà ở có chỉ số tăng giá cao nhất, xếp sau đó là vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm. Riêng tháng 6/2022, chỉ số giá đất tăng 86% so với tháng 1/2020.

Chú thích ảnh
Giá đất và nhà ở có mức tăng giá vượt vàng, chứng khoán và tiền gửi tiết kiệm. 

Mặc dù chỉ số giá vàng và chứng khoán đã tăng mạnh vào tháng 1/2022, với mức tăng lần lượt tăng 44% và 57% so với tháng 1/2020, nhưng sang tháng 6/2022, giá vàng và chứng khoán đã giảm mạnh, nên mức tăng so với tháng 1/2020 còn 34% và 21%. Trong khi đó, quý II/2022, giá đất nền tại miền Bắc và miền Nam có mức độ quan tâm giảm lần lượt là 16% và 12% so với cùng kỳ năm 2021, nhưng mặt bằng giá nhà đất rao bán vẫn tăng ở nhiều địa phương, nhất là tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh so với trung bình giá 2021. 

Hà Nội chứng kiến nhu cầu tìm kiếm đất nền giảm đến 23%, nhưng mặt bằng giá rao bán đất ở nhiều quận, huyện vùng ven tăng mạnh. Trong đó, đất nền huyện Đông Anh, Gia Lâm, Quốc Oai tăng lần lượt tăng 31%, 27% và 20% so với trung bình giá năm 2021. 

Còn TP Hồ Chí Minh ghi nhận mức độ quan tâm đất nền giảm 11%. Tuy nhiên, giá rao bán đất nền trong quý 2/2022 ở nhiều khu vực của thành phố đều tăng so với trung bình năm 2021, như quận 9 tăng 11%, Củ Chi tăng 8%, Nhà Bè tăng 4%...

Thị trường đất nền toàn quốc trong quý II/2022 ghi nhận mức độ quan tâm ước tính giảm 11% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên vẫn cao hơn 5% so với quý II/2019 - thời kỳ trước dịch COVID-19. Ông Nguyễn Quốc Anh nhận định, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng giá BĐS tăng hay giảm tùy thuộc nhu cầu của thị trường. 80% lượng giao dịch, tìm kiếm BĐS tập trung tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trước tốc độ đô thị hóa và nhu cầu về nhà tăng cao.

​​​Tâm lý nhà đầu tư thay đổi ra sao?

Dữ liệu lớn của Batdongsan.com.vn trong quý II/2022 cho thấy mức độ quan tâm BĐS cho thuê ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh ước tính tăng lần lượt 33% và 23% so với cùng kỳ 2021, tăng 64% và 32% so cùng kỳ năm 2020. Trên toàn quốc, ước tính nhu cầu tìm kiếm BĐS cho thuê mảng văn phòng tăng 7%, nhà phố tăng 63%, chung cư tăng 18% so với cùng kỳ 2021.  

Đối với chung cư cho thuê tại Hà Nội, lượng quan tâm tăng chủ yếu ở khu vực ngoài trung tâm như huyện Gia Lâm tăng 13%, huyện Đông Anh tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021. Còn ở TP Hồ Chí Minh, lượng quan tâm chung cư cho thuê tăng nhiều nhất ở khu vực phía Đông như Quận 2 tăng 36%, Quận 1 tăng 13%, Quận 7 tăng 10%... Xu hướng này sẽ tiếp diễn trong nửa cuối năm 2022.

Nghiên cứu thị trường của Batdongsan.com.vn được tổng hợp so sánh từ 3 chỉ số: Tin đăng, mức độ quan tâm và giá, với 80% tổng số tin đăng và 90% nguồn thông tin dự án trên toàn thị trường, thể hiện nguồn hàng cả sơ cấp và thứ cấp, cũng như xu hướng, nhu cầu thị trường. Trên cơ sở sở hữu nguồn dữ liệu khổng lồ lên tới 70 triệu lượt người tìm kiếm/tháng, với khoảng 4 triệu người dùng, phản ánh tương đối tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường BĐS.

Theo bà Thắm Phạm – Giám đốc Marketing Batdongsan.com.vn​, trong nửa cuối năm 2022, xu hướng nhà đầu tư có ý định mua BĐS gia tăng mạnh, trong đó có tới 67% nhu cầu tìm kiếm BĐS sơ cấp, 25% cân nhắc các sản phẩm thứ cấp​; 61% gia tăng nhu cầu về không gian xanh, 46% mong muốn ngồi nhà lớn hơn, 45% ưu tiên các khu vực ít đông đúc hơn hoặc ở ngoại ô thành phố…

Cụ thể, do đa số người Việt Nam hiện nay đã sở hữu ít nhất một BĐS, nên 25% số người được hỏi có ý định mua thêm BĐS trong một năm tới tại những khu vực cùng địa phương hoặc khu vực lân cận, với lý do đầu tư hoặc nâng cao chất lượng sống. Tuy nhiên, giá bán vẫn là rào cản lớn nhất. Bên cạnh đó, nhóm đã có BĐS muốn mua thêm để đầu tư và dành cho con cái, nên tâm lý nói chung tìm mua BĐS trong bán kính 50 km, với giá từ 2,5 - 5 tỷ đồng (đa số quan tâm tới đất/nhà biệt lập, nhưng không phải BĐS nghỉ dưỡng).

Mặt khác, không gian sống xanh đang và sẽ tiếp tục là 1 xu hướng lựa chọn thiết yếu của các nhà đầu tư trong tương lai; đồng thời, việc thanh toán được thực hiện dần bằng các giao dịch trực tuyến trong quá trình mua/bán BĐS...

Sơn Vân/Báo Tin tức
Thị trường bất động sản cuối năm thanh lọc nhà đầu tư
Thị trường bất động sản cuối năm thanh lọc nhà đầu tư

Theo các chuyên gia xây dựng, các yếu tố như quỹ đất hạn chế, nguồn cung khan hiếm, giá bán cao và quy trình cấp phép các dự án vẫn đang bị siết chặt… mà thị trường bất động sản (BĐS) đang đối mặt sẽ góp phần thanh lọc nhà đầu tư trong 2 quý cuối năm 2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN