Sức hút của thị trường xuất khẩu Việt Nam đối với các công ty Bắc Âu

Tăng trưởng kinh tế cao và đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng cũng như chăm sóc sức khỏe nằm trong số những yếu tố mà truyền thông quốc tế cho rằng đây là lý do các công ty Bắc Âu nên chọn Việt Nam là thị trường xuất khẩu.

Chú thích ảnh
Hoạt động bốc xếp hàng nhập khẩu tại cảng biển Hải Phòng. Ảnh minh họa: An Đăng/TTXVN

Theo bài viết trên trang ScandAsia, trong năm 2020, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thuộc hàng cao nhất thế giới và xuất khẩu của Thụy Điển sang Việt Nam tăng gần 6% bất chấp đại dịch COVID-19. 

Ông Emil Akander, quyền quản lý quốc gia của Business Sweden tại Việt Nam, cho biết xuất khẩu của Thụy Điển sang Việt Nam tăng là do một số yếu tố, trong đó chủ yếu là do sức mua của tầng lớp trung lưu Việt Nam tăng nhanh. Theo ông Emil Akander, vào năm 2025, sẽ có khoảng 30 triệu người Việt Nam gia nhập tầng lớp trung lưu, tăng gần gấp đôi so với năm 2012. 

Việt Nam cũng đang tăng cường đầu tư vào cơ sở hạ tầng và chăm sóc sức khỏe, trị giá gần 20 tỷ USD/năm. Ông Akander cho biết: “Sân bay, tàu điện ngầm ở cả Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh đang được mở rộng, mạng lưới đường bộ cũng ngày càng được đầu tư. Các bệnh viện mới đang được xây dựng và nhà nước cũng tăng cường đầu tư vào năng lượng mới. Đây là những lĩnh vực mà các công ty Thụy Điển rất mạnh và phía Thụy Điển cũng đang tỏ ra hứng thú trong lĩnh vực này”.

Tương tự, ông Johan Fredriksson, chuyên gia phân tích quốc gia tại Cơ quan Tín dụng Xuất khẩu Thụy Điển (EKN), chia sẻ: “Việt Nam là một trong số ít các quốc gia có tăng trưởng dương trong năm đại dịch 2020. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), kinh tế Việt Nam dự kiến tiếp tục tăng ở mức khoảng 6 - 7% mỗi năm”.

Hiện nay, một số công ty toàn cầu của Thụy Điển đang hoạt động tại Việt Nam như H&M, ABB, Tetrapak, Sandvik, SKF, Ericsson và một số công ty công nghiệp lớn của Thụy Điển cũng có mặt tại đây, cả trong lĩnh vực bán lẻ và sản xuất hàng hóa.

Theo ông Fredriksson, cánh cửa cũng mở ra cho các công ty vừa và nhỏ. Hiện các công ty có nhiều cơ hội lớn để thành lập cơ sở tại Việt Nam với tư cách nhà thầu phụ. Việt Nam cũng là nơi đặt các cơ sở sản xuất của các công ty công nghệ quốc tế lớn như Samsung, LG, Intel và Google, cũng như một số nhà thầu phụ của Apple.

TTXVN/Báo Tin tức
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thủ đô các nước Bắc Âu
Hà Nội tăng cường hợp tác với Thủ đô các nước Bắc Âu

Ngày 16/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã tiếp và làm việc với ông Quist Thomasen, Phó Chủ tịch Phòng Thương mại Bắc Âu tại Việt Nam (NordCham Việt Nam).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN