Ngăn chặn gia cầm nhập lậu qua biên giới

Theo thống kê, từ tháng 7 đến nay, các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn phát hiện và bắt giữ trên 30 vụ và thu giữ khoảng 12.000 con gà, vịt giống; gần 1.000 kg gà thịt sẵn và hơn 500 kg nầm, tràng lợn nhập lậu qua biên giới.

Tình trạng nhập lậu gia cầm qua biên giới ngày một gia tăng. Ảnh minh họa.


Thực hiện Công điện số 1108 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, nhất là nhập khẩu qua các đường tiểu ngạch, vận chuyển, buôn bán vào nước ta, tỉnh Lạng Sơn đã khẩn trương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát ngay từ biên giới, quyết tâm không để gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ lọt sâu vào các tỉnh phía sau.

Thượng tá Phạm Quốc Huy, Đồn trưởng Đồn Biên phòng Tân Thanh, huyện Văn Lãng cho biết: Ngay từ cuối tháng 7/2012, khi có thông tin về dịch cúm gia cầm đang có những diễn biến phức tạp, đơn vị đã tổ chức tăng cường lực lượng tuần tra các đường mòn, lối tắt nhằm ngăn chặn những vụ mang, vác gia cầm hay sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc xuất xứ trái phép qua biên giới.

Đặc biệt, dưới sự chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Đồn Biên Phòng Tân Thanh đã lập hai lán dã chiến chốt chặn tại 2 điểm là: đường mòn Gốc Nhãn và Gốc Bưởi; phối hợp với lực lượng Hải quan lập 1 lán chặn ở đường mòn 386 xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng. Bộ đội Đồn Biên Phòng Bảo Lâm cũng lập một lán dã chiến ngay đường Thác Nước, Bãi Gianh thuộc thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc ứng trực 24/24 giờ.

Cùng với đó, các lực lượng chức năng cũng tổ chức tuần tra, kiểm soát tại khu vực biên giới xã Tú Mịch, Yên Khoái, huyện Lộc Bình, những nơi có địa hình thuận lợi nên các đối tượng buôn lậu thường xuyên hoạt động; tăng cường sự kiểm soát các đường mòn, lối tắt để ngăn chặn hàng lậu, đặc biệt là việc nhập khẩu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua các đường tiểu ngạch ngay từ biên giới.

Các lực lượng Công an, Quản lý Thị trường và chính quyền địa phương cũng tập trung tuần tra, kiểm soát chặt chẽ thường xuyên và liên tục tại những điểm “nóng” về vận chuyển và nhập lậu gia cầm trái phép đã khiến các đối tượng buôn lậu không dám mang, vác gia cầm với số lượng lớn.

Qua công tác nắm bắt tình hình, tại các điểm nóng như khu vực Bãi Gianh, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc, việc gia cầm và các sản phẩm từ gia súc, gia cầm vẫn thẩm lậu qua biên giới tuy nhiên số lượng không đáng kể.

Các đối tượng tham gia vận chuyển chủ yếu là người dân khu vực biên giới được các đầu nậu thuê mang, vác gia cầm đến điểm tập kết tại xã Thụy Hùng, huyện Cao Lộc, sau đó đến đêm sẽ dùng phương tiên là ô tô loại nhỏ hoặc xe máy vận chuyển vào sâu nội địa.

Cùng với công tác chống buôn lậu, tỉnh Lạng Sơn cũng đã chỉ đạo ngành nông nghiệp phối hợp với các xã, thị trấn, đặc biệt là các xã biên giới tăng cường công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân, người chăn nuôi nhận thức rõ về sự nguy hại của bệnh cúm gia cầm, thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan chuyên môn.

Với sự phối hợp đồng bộ của các lực lượng chức năng, các ngành, các địa phương tỉnh Lạng Sơn đã phát huy hiệu quả trong công tác ngăn chặn việc buôn lậu gia cầm và các sản phẩm gia súc, gia cầm nguồn dịch xâm nhập vào địa bàn tỉnh nói riêng và nước ta nói chung.


Thái Thuần

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản