Libya có thể nâng sản lượng dầu lên 1,6 triệu thùng/ngày nếu có ngân sách

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Libya có thể nâng sản lượng dầu thô lên 1,6 triệu thùng/ngày vào giữa năm 2022 nếu ngành dầu khí của nước này nhận được nguồn tài chính cần thiết.

Chú thích ảnh
Một cơ sở khai thác dầu tại thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu trước báo giới ngày 30/7, Bộ trưởng Dầu khí Libya Mohamed Oune cho biết trong dự thảo ngân sách nhà nước năm 2021 hiện đang chờ Quốc hội phê duyệt, Chính phủ Thống nhất Quốc gia Libya (GNU) đã đề nghị cấp khoản kinh phí khẩn cấp trị giá 1,48 tỷ dinar Libya (hơn 327,8 triệu USD) cho Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya.

Trong hai tháng qua, Quốc hội Libya đã 7 lần không thông qua dự luật ngân sách nhà nước năm 2021. Giới quan sát cho rằng việc Quốc hội Libya chưa bỏ phiếu thông qua ngân sách năm 2021 được cho là sự trì hoãn có chủ ý của một số thành viên quốc hội ủng hộ Tướng Khalifa Haftar. Họ cũng công khai tuyên bố từ chối dự luật ngân sách nếu dự luật này không có chương trình phân bổ ngân sách cho lực lượng dân quân do Tướng Haftar đứng đầu. 

Trước đó, ngày 25/7, Hội đồng Tổng thống Libya đã kêu gọi thông qua dự luật ngân sách 2021 để GNU có thể thực hiện các cam kết của mình và cung cấp các dịch vụ cho người dân theo lộ trình của Diễn đàn Đối thoại Chính trị Libya. Hội đồng Tổng thống Libya cho biết đang theo dõi các cuộc thảo luận giữa Ủy ban Tài chính của Quốc hội và GNU về các vấn đề kỹ thuật của dự luật ngân sách.

Bộ trưởng Oune hồi tháng trước cho biết Libya đặt mục tiêu tăng sản lượng khai thác dầu thô lên 4 triệu thùng/ngày trong vòng 1-2 năm tới. Theo ông, Bộ Dầu khí Libya và các công ty năng lượng của Pháp đã đồng ý về một kế hoạch tham vọng như vậy trong chuyến thăm của một phái đoàn chính phủ Libya tới Paris (Pháp) hồi tháng 6/2021.

Bộ Dầu khí Libya đã thông báo cho các công ty dầu khí Pháp, đặc biệt là TOTAL, về các kế hoạch tương lai để có thể đạt được mục tiêu tăng sản lượng dầu ở Libya. TOTAL có các thỏa thuận với Libya, qua đó có thể giúp khôi phục một số mỏ dầu vốn đã bị phá hủy trong các cuộc xung đột và đưa vào hoạt động trở lại.

Theo số liệu vừa công bố của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya, doanh thu từ dầu mỏ của nước đã đạt mức kỷ lục trong tháng 5/2021, khi quốc gia Bắc Phi ghi nhận 1,322 tỷ USD doanh thu từ dầu thô và 53 triệu USD từ khí đốt và khí ngưng tụ. Theo Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya, kết quả này là nhờ nhu cầu cũng như giá dầu tăng mạnh trên các thị trường quốc tế.

Nguyễn Trường (TTXVN)
Giá dầu Brent tăng trở lại mức 75 USD/thùng
Giá dầu Brent tăng trở lại mức 75 USD/thùng

Giá dầu tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch 29/7 giữa bối cảnh dự trữ dầu thô của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1/2020. Kết quả này đã giúp đưa giá dầu Brent trở lại mốc 75 USD/thùng, sau khi chứng kiến đà giảm mạnh vào đầu tháng 7.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN