Kết nối nông sản Việt Nam - Italy

Trong các ngày 8-10/5, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy đã tham gia Hội chợ nông sản Macfrut lần thứ 41 tại Thành phố Rimini thuộc vùng Emilia-Romagna với gian hàng mang chủ đề “Vườn cây trái Việt Nam cùng các loại gia vị và thảo dược phương Đông”. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Dương Hải Hưng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Đoàn Thanh Sơn trao đổi với Chủ tịch Hội chợ Macfrut Renzo Piraccini. Ảnh: Dương Hoa/PV TTXVN tại Italy

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, lễ khai trương gian hàng Việt Nam đã được tổ chức với sự chủ trì của Đại sứ Việt Nam tại Italy Dương Hải Hưng cùng sự tham gia của Phó Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn, ông Đoàn Thanh Sơn và lãnh đạo Công ty TNHH Chế biến nông sản Sao Mai. Đại diện Italy tham gia sự kiện có Thủ hiến Rimini bà Rosa Maria Padovano; Phó Chủ tịch tỉnh Rimini bà Daniela De Leonardi; và đại diện Bộ Nông nghiệp Italy ông Renzo Armuzzi. Ngoài ra, còn có đại diện các hiệp hội quan trọng như Liên đoàn giới chủ nông nghiệp quốc gia (Confagricoltura Italia); Chủ tịch Liên đoàn giới chủ nông nghiệp của Romagna ông Carlo Carli, Chủ tịch Phòng Thương mại Romagna ông Carlo Battistini, Phó Chủ tịch Liên đoàn giới chủ Forli - Cesena - Romagna bà Magali’ Prati và đại diện nhiều doanh nghiệp Italy khác.

Tại phiên làm việc kết nối nông sản Việt Nam-Italy được tổ chức sau lễ khai trương gian hàng, đại diện các cơ quan trung ương và địa phương Italy cùng các doanh nghiệp đã đánh giá cao sự phát triển kinh tế xã hội vượt bậc của Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. 

Lãnh đạo chính quyền tỉnh Rimini hoan nghênh sự hiện diện của các đoàn địa phương và doanh nghiệp của Việt Nam, mong muốn dịp này sẽ tạo cho các địa phương và doanh nghiệp hai bên cơ hội giao lưu và thảo luận về tiềm năng hợp tác nông nghiệp trên cơ sở các văn bản hợp tác nông nghiệp mà hai nước đã ký kết trong thời gian qua cũng như dựa vào thế mạnh về nông nghiệp công nghệ cao của Vùng Emilia-Romagna và tỉnh Rimini nói riêng. 

Chú thích ảnh
Đại sứ Dương Hải Hưng giới thiệu nông sản Việt Nam với Thủ hiến Rimini Rosa Maria Padovano. Ảnh: Dương Hoa/PV TTXVN tại Italy

Được giới thiệu và nếm thử các loại trái cây nhiệt đới độc đáo từ Việt Nam, đại diện Liên đoàn giới chủ nông nghiệp Italy bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp hai nước thời gian tới sẽ tăng cường xuất nhập khẩu các mặt hàng này từ Việt Nam đến thị trường Italy, nhất là các loại trái cây Italy không trồng được như thanh long, chôm chôm, chanh leo, măng cụt… 

Ông Renzo Armuzzi, đại diện Bộ Nông nghiệp Italy, mong muốn mời các bộ ngành và doanh nghiệp Việt Nam đến thăm các mô hình nông nghiệp công nghệ cao của vùng Emilia-Romagna để trao đổi các khả năng hợp tác trong lĩnh vực chế biến, lưu trữ và vận chuyển nông sản.  Tham quan gian hàng, Chủ tịch Macfrut Renzo Piraccini hoan nghênh sự tham gia liên tục của Việt Nam tại hội chợ và bày tỏ sẵn sàng hỗ trợ và hợp tác để các địa phương và doanh nghiệp hai bên có nhiều cơ hội kết nối và tìm kiếm các cơ hội kinh doanh, hợp tác chung.

Gian hàng Việt Nam tại hội chợ lần này nhận được sự hưởng ứng của nhiều địa phương và doanh nghiệp nông sản trong nước thông qua việc gửi các sản phẩm đa dạng để trưng bày, giới thiệu với thị trường Italy. Đặc biệt, tỉnh Lạng Sơn và công ty Sao Mai đã tham dự và mang theo nhiều mặt hàng chất lượng cao như các loại nông sản nhiệt đới, các loại trà hoa, gia vị, trái cây tươi, nấm dược liệu… với đa dạng chủng loại sản phẩm và cách chế biến, tạo điểm nhấn đáng chú ý và thu hút nhiều khách tham quan đến gian hàng Việt Nam. 

Bên cạnh các hoạt động trưng bày và phiên làm việc kết nối nông sản B2B do Đại sứ quán Việt Nam tại Italy tổ chức tại Hội chợ, các đơn vị Việt Nam đã đi thăm và làm việc với các đối tác Italy. 

Chủ tịch Tập đoàn UNITEC chuyên sản xuất các công nghệ và dây chuyền tiên tiến để phân loại rau quả tươi, ông Angelo Benedetti đã giới thiệu các công nghệ và máy móc phục vụ quy trình lựa chọn và phân loại trái cây phù hợp với các sản phẩm của Việt Nam và bày tỏ ý định sớm hiện diện tại Việt Nam để tranh thủ các cơ hội hợp tác nhiều tiềm năng. Đoàn Việt Nam cũng được giới thiệu về các công nghệ đóng gói đẹp, không dùng plastic phù hợp với hệ sinh thái và bảo vệ môi trường của công ty Cartonpack. 

Chú thích ảnh
Giới thiệu nông sản Việt Nam tại Hội chợ. Ảnh: Dương Hoa/PV TTXVN tại Italy

Khi làm việc với các nhà nhập khẩu trái cây của Italy như công ty sản xuất và chế biến rau quả Nava Srl và công ty McGarlet chuyên nhập khẩu và phân phối hoa quả hiếm và trái mùa, phía Italy cho biết hoa quả nhiệt đới, bao gồm cả từ Việt Nam, rất được đón nhận tại Italy, nhiều loại trái cây như chanh leo, dừa và thanh long của Việt Nam đã được đưa vào thị trường Italy, tuy nhiên số lượng chưa đáp ứng được nhu cầu, và mong muốn tìm kiếm các đối tác Việt Nam để nhập khẩu nhiều mặt hàng nông sản như dừa, gừng, lá chuối, chanh leo… từ Việt Nam.

Với hơn 1.400 nhà triển lãm trong đó có tới 40% đơn vị tham gia triển lãm đến từ nước ngoài, Macfrut 2024 là hội chợ nông sản mang tầm quốc tế lớn nhất của Italy. Chủ tịch Hội chợ ông Renzo Piraccini nhấn mạnh trong phát biểu khai mạc rằng hội chợ năm nay mang “tính kỷ lục” vì có sự hiện diện của đa dạng các sản phẩm và dịch vụ trên toàn bộ chuỗi cung ứng về nông sản. 

Hội chợ cũng có nhiều phiên thảo luận chuyên môn về các chủ đề và xu hướng phát triển của lĩnh vực nông nghiệp và các cải tiến mới. Đánh giá cao chất lượng của hội chợ, các nhà triển lãm Việt Nam cho biết đây là cơ hội quan trọng không chỉ để giới thiệu các sản phẩm của mình mà còn là dịp để tìm hiểu thị trường, gặp gỡ các đối tác xuất nhập khẩu nông sản, tiếp cận các công nghệ nông nghiệp mới trên toàn bộ chuỗi cung ứng cũng như nắm bắt các xu thế phát triển trong lĩnh vực sản xuất, chế biến và thương mại nông sản và thực phẩm.

Dương Hoa-Trường Dụy-Thanh Hải (TTXVN)
Đầu tư hàng hóa nhóm nông sản đạt mức kỷ lục
Đầu tư hàng hóa nhóm nông sản đạt mức kỷ lục

Số liệu từ Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV) cho thấy, đóng cửa ngày 9/5, có đến 23 trên tổng số 31 mặt hàng giao dịch liên thông thế giới tại MXV tăng giá. Tuy nhiên, phần lớn các mặt hàng biến động với biên độ hẹp khiến chỉ số MXV-Index chốt ngày chỉ tăng nhẹ 0,39% lên 2.297 điểm.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN