Bí ẩn “tam giác quỷ” Bermuda đã có lời giải?

Phát hiện của các nhà khoa học Na Uy về các vụ nổ khí metan dưới đáy biển vùng duyên hải nước này có thể là lời giải cho bí ẩn đằng sau những vụ mất tích tàu thuyền ở vùng “tam giác quỷ” Bermuda.

Các nhà khoa học tìm ra những hố sâu kỳ lạ dưới đáy biển vùng duyên hải Na Uy.

Các nhà khoa học Na Uy cho hay các vụ nổ khí metan rất có thể là nguyên nhân của sự biến mất không dấu vết của tàu thuyền và máy bay qua lại vùng Tam giác Bermuda.

Theo Ibtimes ngày 13/3, nhóm các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra các hố khổng lồ ở đáy biển vùng duyên hải Na Uy, nơi có thể xảy ra các vụ nổ khí metan. Theo đó, những miệng hố lớn ở đáy đại dương rộng khoảng 800m và sâu 45m. Sự xuất hiện của chúng có thể do rò rỉ khí gas từ những quặng dầu lắng sâu dưới đáy biển. Khí gas được cho là tích tụ trong trầm tích dưới đáy biển trước khi phát nổ và tạo ra thành hố nước sâu, có khả năng đánh chìm tàu thuyền qua lại.

Báo cáo chi tiết về phát hiện này sẽ được công bố tại hội nghị thường niên của Liên minh khoa học địa chất châu Âu tháng 4 tới. Trong số chủ đề tranh luận là liệu bọt khí metan có đe dọa sự an toàn của tàu thuyền qua lại khu vực này hay không. Đây là bí ẩn có thể giúp giải thích sự biến mất của các con tàu đi vào vùng tam giác Bermuda.

Theo một báo cáo của Sunday Times, các nhà khoa học gần đây đã phát triển một radar có thể hiển thị hình ảnh chi tiết dưới đáy biển. Những hình ảnh sinh động cho thấy rõ khu vực rò rỉ khí metan trên toàn cầu. Những phát hiện này có thể cung cấp lý giải khoa học về việc các thủy thủ trông thấy vùng nước sủi bọt mà không có nguyên nhân.

“Nhiều miệng hố khổng lồ dưới đáy biển ở khu vực trung tây Biển Barents có thể là kết quả của những vụ nổ khí gas lớn. Miệng hố là một trong những điểm nóng giải phóng khí metan ở Bắc Cực”, nhóm nghiên cứu tại Đại học Na Uy giải thích.

Bí ẩn đáng sợ

Tam giác Bermuda, nằm trên một vùng biển thuộc Đại Tây Dương, được giới hạn bởi ba đỉnh: Bermuda-lãnh thổ thuộc Anh, thành phố Miami thuộc bang Florida ở Mỹ và Puerto Rico. Nỗi sợ hãi về sự biến mất của tàu thuyền ở Tam giác Bermuda bắt đầu 60 năm trước đây, sau khi 5 chiếc máy bay của Hải quân Mỹ cất cánh từ Floria “bốc hơi” không một dấu  vết.

Các nhà sử học bắt đầu xem xét các hồ sơ, và phát hiện rằng 300 tàu thủy và nhiều máy bay đã mất tích ở khu vực này trong suốt thế kỷ 20. Nhà thám hiểm hàng hải Christopher Columbus thậm chí đã ghi lại sự lệch hướng kỳ lạ của la bàn trong hành trình của đi qua vùng Tam giác Bermuda năm 1492. Theo các hồ sơ ghi lại từ năm 1851, ước tính có khoảng 8.127 người đã mất tích ở vùng “Tam giác quỷ” này.

Đã có không ít giả thuyết về tam giác Bermuda, nhưng nhiều chuyên gia vẫn còn hoài nghi về sự tồn tại của vùng đất này.

Một số tài liệu lý giải rằng tầng đá gốc của vùng biển khu vực này có nhiều vật dị thường có thể dẫn tới sự lệch hướng của la bàn. Các mỏ khí metan đóng băng có thể phát nổ dữ dội, hoàn toàn có thể nhấn chìm các con tàu lớn. Ngoài ra, vùng biển này cũng hay xuất hiện vòi rồng với sức gió 190km/h vào mùa hè khi không khí ẩm và nước biển ấm áp của vùng biển Florida, nơi xuất hiện khoảng 400-500 vòi rồng mỗi năm.

Trần Minh (Theo National Geographic, Ibtimes)
“Đội tuần tra” bồ câu chống ô nhiễm không khí
“Đội tuần tra” bồ câu chống ô nhiễm không khí

Với chiếc ba lô đặc biệt trên lưng, “Đội bồ câu tuần tra không khí” của London sẽ giúp ích cho chính quyền thủ đô Anh trong cuộc chiến chống lại nạn ô nhiễm không khí.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN