54 nhà khoa học quốc tế tham dự hội nghị về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ

Ngày 24/6, chuỗi hội nghị khoa học “EDS Blois 2019 về tán xạ đàn tính và nhiễu xạ” được khai mạc tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành – ICISE, thung lũng Quy Hòa, thành phố Quy Nhơn (Bình Định). Tham dự sự kiện này có 54 nhà khoa học từ 17 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội nghị.

EDS là Elastic and Diffractive Scattering (tán xạ đàn tính và nhiễu xạ), là lĩnh vực chuyên sâu trong nghiên cứu về vật lý hạt. Không có nhiều nhà khoa học trên thế giới nghiên cứu về lĩnh vực này.

Năm 1985, EDS được khởi xướng tổ chức lần đầu tiên tại thị trấn Blois (Pháp). Từ đó, những cuộc gặp gỡ, nghiên cứu EDS được tổ chức định kỳ 2 năm tại nhiều nơi trên thế giới và cũng có tên gọi chính thức là EDS Blois.

EDS Blois 2019 là lần thứ 2 những nghiên cứu về lĩnh vực vật lý hạt này được tổ chức tại thành Quy Nhơn, một thành phố đang vươn mình trở thành thành phố khoa học đầu tiên của Việt Nam và Đông Nam Á. Đây cũng là lần thứ 18, các nhà khoa học gặp gỡ, nghiên cứu về EDS.

Năm 2011, nhân sự kiện khởi công xây dựng Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành – ICISE, EDS Blois 2011 đã được thực hiện tại Quy Nhơn. Nhóm các nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề này 8 năm trước đã quay trở lại thành phố miền Trung Việt Nam.

Tổ chức EDS Blois 2019 là những giáo sư hàng đầu trên thế giới về Vật lý, gồm:  Giáo sư Christina Mesropian – đến từ Trung tâm nghiên cứu hạt nhân châu Âu; Giáo sư Bob Hirosky – Trường đại học Virginia (Mỹ); Giáo sư Chung-ITan – Trường đại học Brown (Mỹ) và Giáo sư Trần Thanh Vân – Chủ tịch Hội khoa học Gặp gỡ Việt Nam.

Các chủ đề nghiên cứu tại EDS Blois 2019 là: Tán xạ đàn hồi và tiết diện tán xạ toàn phần; nhiễu xạ vùng và nhiễu xạ trung tâm; các ion nặng; các phép đo ở vùng x nhỏ; phân bố parton và các quá trình với các hadron ở trạng thái cuối; phân bố parton tổng quát; vật lý về spin; những phát triển lý thuyết gần đây; các thí nghiệm tương lại và các phép đo.

EDS Blois 2019 sẽ diễn ra đến 29/6.

Tin, ảnh: Phạm Kha (TTXVN)

Ô tô xe máy

Khoa học đời sống

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản