05:15 17/05/2019

Hoàng Thị Anh Thư của Đại học Huế được trao danh hiệu 'Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu'

Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” diễn ra ngày 17/5 tại Hà Nội, với sự tham dự của gần 150 đại biểu, trong đó có các em học sinh, sinh viên đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Chú thích ảnh
Ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát biểu khai mạc buổi lễ. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Cuộc thi do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC) phối hợp tổ chức.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, sau 3 tháng phát động và triển khai, cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” đã nhận được sự tham gia, hưởng ứng của đông đảo học sinh, sinh viên đến từ nhiều địa phương. Cụ thể, tại vòng sơ khảo, cuộc thi có sự tham gia của 536.557 học sinh, sinh viên của 4.379 trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học và học viện trên cả nước. Nhiều đơn vị có số lượng bài dự thi cao và chất lượng tốt, như các tỉnh: Nghệ An, Gia Lai, Hải Phòng, Cần Thơ, Hà Nam, Phú Thọ…; Đại học Huế, Đại học Sư phạm Hà Nội 2, Học viện Ngân hàng... Đặc biệt, cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh khiếm thị Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Hà Nội.

Ban tổ chức đã chọn lọc vào vòng chung kết 942 bài thi của học sinh và 108 bài dự thi của sinh viên trên cả nước. Ban Tổ chức đã trao danh hiệu "Đại sứ Văn hóa đọc tiêu biểu" cho sinh viên Hoàng Thị Anh Thư, Khoa Du lịch, Đại học Huế. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức trao 8 giải Nhất, 12 giải Nhì, 40 giải Ba, 100 giải Khuyến khích cho các bài thi có chất lượng cao.

Bên cạnh các giải thưởng chính, Ban tổ chức cũng trao một số giải thưởng chuyên đề cho các thí sính có bài dự thi xuất sắc. Đó là các giải: Bài chia sẻ giải thưởng hay nhất; Ý tưởng khuyến đọc và sáng tạo có tính thuyết phục nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện sáng tác khuyến đọc hay và có hình minh họa bằng tranh đẹp nhất; Bài thơ khuyến đọc hay nhất; Câu chuyện viết tiếp hay nhất; Câu chuyện viết tiếp song ngữ hay nhất…  

Những bài dự thi giành giải thưởng trong cuộc thi lần này được tổ chức trưng bày, giới thiệu đến bạn đọc.

Chú thích ảnh
Bà Vũ Dương Thúy Ngà, Vụ trưởng Vụ Thư viện, Trưởng Ban tổ chức trao giải cho các đơn vị có thí sinh tham gia nhiều nhất. Ảnh: Thành Đạt/TTXVN

Vụ trưởng Vụ Thư viện Vũ Dương Thúy Ngà cho biết: Cuộc thi “Đại sứ Văn hóa đọc năm 2019” được tổ chức nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách của học sinh, sinh viên. Từ việc tham gia cuộc thi, nhiều học sinh, sinh viên đã quan tâm đến việc đọc hơn, nhiều cuốn sách hay được chọn để chia sẻ… từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, sinh viên – một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường, cộng đồng.

Cuộc thi góp phần khẳng định vị trí, vai trò to lớn của văn hóa đọc trong việc nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồ dưỡng nhân cách, tâm hồn, tăng tường ý thức chấp hành pháp luật, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Lộc Phương Lan (TTXVN)