Hy hữu nữ phi công bắn hạ chính người thầy lái MiG-29

Phi công Ethiopia, cô Aster Tolossa được biết đến là người phụ nữ đầu tiên trên thế giới điều khiển chiến đấu cơ bắn hạ kẻ thù trong cuộc đối đầu trên không. Tuy nhiên phi công chiến đấu cơ bị bắn hạ bởi Tolossa lại chính là người từng hướng dẫn cô bay.

Cuộc chiến tranh biên giới giữa Eritrea và Ethiopia xảy ra từ năm 1998-2000 khiến gần 80.000 người thiệt mạng. Nguyên nhân dẫn đến cuộc chiến là do khác biệt về văn hóa và lịch sử giữa hai quốc gia sau khi Eritrea tách khỏi Ethiopia.

Nữ phi công Aster Tolossa.

Công ty Nga Rosvoorouzhenie vốn hoạt động tại Ethiopia đã tham gia nhiều thoả thuận với chính phủ nước này. Do vậy, từ mùa hè 1998, nhiều vũ khí và cả một nhóm cựu sĩ quan của Không quân Nga đã đến Ethiopia. Thông tin này đến tai Tổng thống Eritrea khi đó, ông Isaias Afwerki. Eritrean quyết định mua 10 chiếc MiG-29 tại Nga với giá mỗi chiếc là 25 triệu USD. Và đội ngũ của Eritrea được đào tạo bay bởi các nhà hướng dẫn người Ukraine.

Theo trang dankalia.com, buổi sáng ngày 25/2/1999, bốn chiến đấu cơ MiG-29 của Eritrea được cử ngăn chặn 2 chiếc Su-27 thuộc Ethiopia đang tuần tra dọc tiền tuyến tại Badme.

Cả hai chiếc Su-27 này đều được điều khiển bởi các phi công người Nga và có nhiệm vụ theo dõi sự hiện diện của Eritrea. Đột nhiên, từ xa có một vài quả tên lửa R-27/AA-10 do phía Eritrea phóng lao đến tấn công hai chiến đấu cơ này.

Không có quả tên lửa nào bắn trúng mục tiêu, tuy nhiên sau khi rút rui, phía Ethiopia quyết định quay trở lại và chiến đấu. Su-27 “nhả” các tên lửa R-27 nhắm vào những đối thủ MiG-29.

Lần này tất cả các quả tên lửa đều trượt mục tiêu. Cuộc đối đầu tiếp diễn và đi đến kết cục là một chiếc MiG-29 bị bắn hạ. Số phận của phi công điều khiển chiến đấu cơ này, được cho là một chỉ huy của lực lượng không quân Eritrea, đều không được công bố bởi hai phía.

24 giờ sau vụ việc trên, một chiếc Su-27 của Ethiopia do nữ phi công Aster Tolossa điều khiển, được tháp tùng bởi vài chiếc MiG-21 đã xuất kích thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Badme.

Nữ phi công Tolossa xác định mục tiêu là chiếc MiG-29 của Eritrea. Đã có một vài trao đổi giữa đội bay của MiG-29 và Su-27. Sau đó Tolossa nhận ra phi công điều khiến chiếc chiến đấu cơ đối diện chính là người thầy từng hướng dẫn cô. Nữ phi công Tolossa ngay lập tức cảnh báo người thầy cũ của mình rằng cô sẽ khai hỏa và yêu cầu chiếc phi cơ của Eritrea hạ cánh tại Debre Zeit.

Người thầy của Tolossa đã không chấp nhận. Nữ phi công Tolossa quyết định tấn công, hai tên lửa được phóng ra và sau đó là súng cỡ nòng 30mm nhả đạn. Chiếc MiG-29 bị bắn hạ, hiện vẫn chưa xác định được có người nào đã nhảy dù ra khỏi máy bay này hay không. Tolossa đã trở thành nữ phi công chiến đấu cơ đầu tiên bắn hạ được máy bay quân sự của kẻ địch trong một trận chiến trên không.

Cuộc chiến kết thúc sau khi Ethiopia và Eritrea ký Thỏa thuận Algiers để tiến hành ngừng bắn.

Hà Linh/Báo Tin Tức
Nữ phi công trẻ nhất người Afghanistan bay vòng quanh thế giới
Nữ phi công trẻ nhất người Afghanistan bay vòng quanh thế giới

Shaesta Waiz, người phụ nữ Afghanistan đầu tiên lái máy bay dân sự, đã bắt đầu chuyến hành trình dự kiến kéo dài 3 tháng trên chiếc máy bay Beechcraft Bonanza A36 của mình, với hy vọng trở thành người phụ nữ trẻ nhất trong lịch sử một mình thực hiện thành công chuyến bay vòng quanh thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN