Đường hầm bí mật bên dưới Vương quốc Phép thuật của Walt Disney

Trong nhiều thập kỷ, hệ thống đường hầm rộng lớn của Walt Disney đã cho phép các nhân viên hoá trang di chuyển khắp Vương quốc Phép thuật mà không bị khách tham quan phát hiện.

Chú thích ảnh
Vương quốc Phép thuật của Disney khi đang được thi công tại Florida, Mỹ. Ảnh: Twitter

Những hình ảnh và âm thanh tại Vương quốc Phép thuật của Walt Disney ở Florida đã quá quen thuộc với hàng triệu người trên thế giới. Từ những chuyến xe biểu tượng tới dàn diễn viên hoá trang chào đón các bạn nhỏ ở khắp các khu vực chủ đề khác nhau, tất cả tạo ra một ảo giác liền mạch về một thế giới màu nhiệm.

Ông Walter Disney (1901-1966) từng rùng mình khi nghĩ đến cảnh một đứa trẻ phát hiện ra “chuột Mickey” đang nghỉ trưa, điều đó làm lung lay niềm tin của các em nhỏ vào những sáng tạo của ông. Vì thế, Disney đã quyết định xây dựng một hệ thống đường ngầm để che giấu cuộc sống hàng ngày của các nhân viên, diễn viên khỏi ánh mắt khách tham quan.

Kể từ năm 1971, khu phức hợp đường hầm rộng 9 mẫu Anh bên dưới Vương quốc Phép thuật ở Orlando, bang Florida (Mỹ) đã cho phép các diễn viên hoá trang di chuyển từ khu này sang khu khác của công viên mà không bị du khách phát hiện. Mê cung bí mật kết nối các phòng thay đồ, phòng ăn, khu diễn tập và cả máy ATM.

Qua năm tháng, người ta đã từng tìm cách gắn những câu chuyện đen tối với các đường hầm của Disney, như tin đồn về những đứa trẻ bị bắt cóc, đường dây buôn bán trẻ em. Nhưng câu chuyện thực về các đường hầm của Walt Disney còn hấp dẫn hơn thế.

Chú thích ảnh
Dự án Vương quốc Phép thuật của Walter Disney trong quá trình thi công.

Đường hầm... không nằm dưới lòng đất

Trước khi cái gọi là “Dự án Florida” của Disney biến thành Vương quốc Phép thuật mà ngày nay ta biết đến, một Công viên giải trí Disneyland đã được xây dựng từ năm 1955 ở Anaheim, bang California. Ở đó, ông Disney nhận thấy chủ đề cao bồi miền Tây không hợp với thế giới tương lai ở khu "Tomorrowland". Vì thế ông quyết định triển khai một dự án mới với chủ đề nhất quán hơn.

Theo những câu chuyện kể lại, khi đang đi dạo trong công viên Anaheim của mình thì Disney phát hiện một dàn diễn viên trong trang phục cao bồi đi lững thững qua khu Tomorrowland. Điều kỳ cục đó là không thể chấp nhận được, Disney muốn phép thuật của Vương quốc của ông phải diễn ra liền mạch.

Trên thực tế, các đường hầm ở Vương quốc Phép thuật không hề nằm dưới lòng đất. Disney đã chinh phục địa hình đầm lầy của Florida bằng một giải pháp khác: Ông cho xây dựng hệ thống phục vụ nhân viên đó ngay trên mặt đất, rồi chỉ cần phủ lên nó bằng chính Công viên Phép thuật ở giai đoạn thi công tiếp theo.

Walter Disney đã nhờ đến Thiếu tướng Lục quân Mỹ nghỉ hưu William E. Joe Potter để giải quyết vấn đề. Ông William có tới 38 năm làm việc trong Quân đoàn Công binh và từng là thống đốc vùng Kênh đào Panama. Ông từng gặp Disney khi đang giúp xây dựng Hội chợ Thế giới năm 1964 ở New York.

Chú thích ảnh
  Tướng William Potter đã biến giấc mơ của Walter Disney thành hiện thực. Ảnh: Wikimedia Commons

Sau khi mua khoảng 25.000 mẫu đất ở Florida vào năm 1965, Disney đã nhờ William Potter giúp đỡ. Cựu tướng quân đội trở thành người chỉ huy thi công dự án từ năm 1967, thậm chí chính ông còn vác súng tới đây để xua đuổi rắn.

Hệ thống đường hầm mà Potter xây dựng cho Disney thực sự rất tài tình. Ban đầu ông xây các đường hầm, sau đó xây dựng phần còn lại của công viên lên nóc. Bằng cách thêm một đường dốc khéo léo, du khách thậm chí không nhận ra rằng họ đã leo thêm 5 mét khi bước vào Vương quốc Phép thuật, so với các đường hầm bên dưới.

Các công nhân đã phải đào 7 triệu mét khối đất các phá ven biển để đắp lên hệ thống đường hầm sau khi hoàn thành. Hệ thống này cuối cùng mở cửa vào ngày 1/10/1971.

Chú thích ảnh
Đường hầm khi đang được xây dựng ngay trên mặt đất.

Trái tim của "vương quốc"

Khi Vương quốc Phép thuật hoạt động đầy đủ, các diễn viên đều được hướng dẫn cẩn thận về cách bố trí và tiếp cận các đường hầm. Mạng lưới hầm kết nối toàn bộ các khu vực chủ đề của công viên theo một tuyến đường tròn từ Adventureland và Fantasyland đến Liberty Square và Tomorrowland...

Các nhân viên của Disney, từ thợ điện, diễn viên, người giao hàng tới đội bảo trì đều đi lại kín đáo khắp Vương quốc. Đường hầm thậm chí còn có một hệ thống xử lý rác tự động có hỗ trợ hút chân không (AVAC) được lắp đặt dọc theo trần nhà, loại bỏ nhu cầu về xe chở rác. Những ống khí nén sẽ đẩy thùng rác từ vị trí xa nhất của Vương quốc Phép thuật đến một trạm xử lý trung tâm với tốc độ 90km/h. 

Đường hầm cũng bao gồm “Mouseketeria”, nơi nhân viên ăn trưa, các trạm trang điểm và thẩm mỹ viện “Kingdom Kutters”, cũng như hệ thống phòng thay đồ và không gian tập dượt. Phòng điều hành trung tâm nơi kiểm soát toàn bộ hoạt hình và đèn chiếu sáng của công viên cũng ở dưới đó.

Người ta có thể ví các đường hầm do Tướng Potter xây dựng như trái tim "bơm máu" tới mọi hoạt động tại Vương quốc Phép thuật. Hoạt động di chuyển của các diễn viên, đổ rác, vận hành công viên, thay trang phục, ăn trưa, nghỉ ngơi - tất cả đều diễn ra ở đó.

Chú thích ảnh
Hoạt động phía sau sân khấu của các diễn viên Disney đều diễn ra dưới đường hầm. Ảnh: Pinterest

Hệ thống đường hầm được khai thác từ năm 1971 và không thay đổi nhiều về mặt chức năng kể từ đó. 

Ngày nay, mặc dù đường hầm vẫn hoạt động như một cách bảo toàn những điều “màu nhiệm” tại Vương quốc Phép thuật, công viên Disney đã vén bức màn dành cho những người tò mò. Những khách mua vé tham quan “Chìa khóa đến Vương quốc” có thể tự mình đi bộ khám phá các đường hầm và tận mắt chứng kiến thế giới dưới lòng đất của Disney.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo Allthatsinteresting)
Đặc vụ ngôi sao của FBI làm gián điệp cho Moskva suốt 22 năm - Kỳ cuối
Đặc vụ ngôi sao của FBI làm gián điệp cho Moskva suốt 22 năm - Kỳ cuối

Bị buộc tội với 14 tội danh gián điệp và một tội danh âm mưu hoạt động gián điệp, Hanssen lĩnh 15 án tù chung thân. Hiện nay, tù nhân số 48551-083 bị biệt giam 23 giờ một ngày và không có cơ hội được ân xá.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN