Câu chuyện về lần duy nhất cờ Mỹ treo tại Điện Kremlin

Trong lịch sử tính đến nay, mới chỉ có một lần duy nhất cờ Mỹ phấp phới bay tại Điện Kremlin. Vào năm 1972, lãnh đạo Liên Xô khi đó đã chỉ thị treo quốc kỳ Mỹ tại Điện Kremlin trong 9 ngày.

Chú thích ảnh
Các lãnh đạo Liên Xô đón tiếp Tổng thống Mỹ Richard Nixon cùng Đệ nhất phu nhân Pat tại sân bay quốc tế Vnukovo. Ảnh: TASS

Tờ Russia Beyond (Nga) cho biết vào tháng 5/1972, một sự kiện đột phá diễn ra, tạm thời giúp giảm căng thẳng trong quan hệ Washington-Moskva. Đó là sự kiện đánh dấu mốc lần đầu tiên một Tổng thống Mỹ đến thăm chính thức Liên Xô.

Đây là kết quả của nhiều diễn biến đáng chú ý trong 5 năm trước đó. Tháng 1/1967, Mỹ và Liên Xô thống nhất hợp tác với dự án vũ trụ Soyuz-Apollo. Đến tháng 6 cùng năm, Thủ tướng Liên Xô Alexei Kosygin đến thăm Mỹ. Tháng 12/1967, Viện Hàn lâm Khoa học Liên Xô thành lập Viện nghiên cứu Canada và Mỹ. Năm 1969, Liên Xô và Mỹ đàm phán hạn chế vũ khí chiến lược ở Helsinki (Phần Lan). Tháng 9/1971, đường dây nóng giữa Điện Kremlin và Nhà Trắng được thiết lập. Thời điểm này, Mỹ và Liên Xô cho rằng cuộc đua vũ khí hạt nhân cần chấm dứt và hai bên nên xây dựng cầu nối quan hệ.

Tiếp đó là chuyến thăm chính thức của Tổng thống Mỹ khi đó Richard Nixon đến Liên Xô dự kiến vào ngày 22/5/1972. Thủ tướng Kosygin và Tổng bí thư Ban chấp hành trung ương Đảng Cộng sản Liên Xô Leonid Ilyich Brezhnev đã đón tiếp Tổng thống Nixon tại sân bay Vnukovo.

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Richard Nixon và Tổng bí thư Leonid Brezhnev ký thỏa thuận vào ngày 26/5/1972. Ảnh: Getty Images

Phía Liên Xô đã dành quan tâm đến cả những chi tiết nhỏ nhất để chuẩn bị cho sự kiện này. Tại sân bay, ngoài lực lượng đón tiếp theo đúng nguyên tắc ngoại giao, còn có sự hiện diện đông đảo của thanh niên Liên Xô vẫy quốc kỳ của hai quốc gia. Từ sân bay, đoàn xe đưa Tổng thống Nixon đến thẳng Điện Kremlin nơi lần đầu tiên trong lịch sử đã treo quốc kỳ Mỹ.

Tổng thống Richard Nixon dành 9 ngày lại Liên Xô và chuyến thăm này đã gặt hái được nhiều kết quả. Ngày 29/5, Tổng bí thư Brezhnev và Tổng thống Nixon đã ký kết 8 văn kiện quan trọng, bao gồm Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo, Hiệp ước Hạn chế vũ khí chiến lược SALT-1 và thỏa thuận song phương về hợp tác khoa học, vũ trụ, y dược và bảo vệ môi trường.

Cũng sau chuyến thăm này, chính phủ Liên Xô đồng ý để Pepsi xây một nhà máy gần Sochi, đổi lại công ty này được quyền bán Stolichnaya vodka tại Mỹ.

Hà Linh/Báo Tin tức
Thái Lan bác thông tin cung cấp gạo cho quân đội Myanmar
Thái Lan bác thông tin cung cấp gạo cho quân đội Myanmar

Giới chức Thái Lan ngày 20/3 lên tiếng phủ nhận thông tin truyền thông đưa rằng nước này cung cấp gạo cho quân đội Myanmar.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN