Lầu Năm Góc thừa nhận Trung Quốc đã sở hữu vũ khí vượt trội hơn Mỹ

Trung Quốc đã đầu tư nhiều vốn và lực để sản xuất những vũ khí tiên tiến nhất trên thế giới và trong một vài trường hợp thậm chí đã vượt mặt cả Mỹ. Điều này đã được Lầu Năm Góc thừa nhận.

Chú thích ảnh
Tên lửa đưa máy bay siêu thanh Starry Sky 2 của Trung Quốc lên bầu trời trong năm 2018. Ảnh: SCMP

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết Cơ quan Tình báo quân đội Mỹ đánh giá Trung Quốc trong những năm gần đây đã đẩy mạnh phát triển quân sự, một phần bắt nguồn từ việc Bắc Kinh ép các đối tác nước ngoài chuyển giao bí mật công nghệ để đổi lại được kinh doanh tại thị trường 1,3 tỷ dân.

Bản báo cáo của Cơ quan Tình báo quân đội Mỹ kết luận: “Ở một số mảng vũ khí, Trung Quốc thậm chí dẫn đầu thế giới”.

Tuy nhiên, một quan chức Lầu Năm Góc cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc chưa hề tham gia bất cứ cuộc chiến tranh nào trong 40 năm do vậy lực lượng vũ trang hùng hậu của quốc gia này vẫn thiếu nhiều kinh nghiệm thực địa.

Bản báo cáo cũng đề cập đến việc Trung Quốc đang phát triển máy bay ném bom tàng hình tầm trung và tầm xa có khả năng tấn công mục tiêu ở nhiều địa điểm trên toàn cầu. Đến năm 2025 những máy bay ném bom tàng hình này nhiều khả năng đạt tiêu chuẩn ban đầu để đi vào hoạt động.

Một quan chức Lầu Năm Góc cũng bổ sung rằng Trung Quốc vẫn giữ kín nhiều bí mật về việc phát triển vũ khí bằng phương thức nghiên cứu ở những cơ sở đặt dưới mặt đất, tránh “mắt thần” của các vệ tinh.

Hà Linh/ Báo Tin tức
Quan hệ Ấn-Trung đi theo chiều nào trong năm 2019
Quan hệ Ấn-Trung đi theo chiều nào trong năm 2019

Nếu 2018 là năm Trung Quốc và Ấn Độ hàn gắn thì các chuyên gia dự đoán năm 2019 lại là quãng thời gian "không chỉ có một màu" trong quan hệ của hai quốc gia láng giềng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN