Kon Tum khắc phục tình trạng thiếu giáo viên trong năm học mới

Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đang thực hiện nhiều giải pháp khắc phục tình trạng thiếu cán bộ, giáo viên, nhân viên trong ngành, tận dụng mọi nguồn lực đảm bảo năm học mới 2017- 2018 diễn ra đúng kế hoạch, lộ trình.

Một lớp học vùng biên Ia H’Drai (Kon Tum).Ảnh: Hồng Điệp/TTXVN

Ông Nguyễn Phúc Phận, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum cho biết: Để khắc phục tình trạng thiếu cán bộ, giáo viên, nhân viên, đặc biệt là giáo viên trực tiếp giảng dạy, theo chỉ đạo của tỉnh Kon Tum, ngành đã tạm thời điều chuyển giáo viên từ những nơi thiếu ít sang những nơi thiếu nhiều; bố trí các cán bộ, kể cả việc điều động hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, cán bộ quản lý có chuyên môn xuống trực tiếp đứng lớp nhằm đảm bảo việc dạy và học đúng theo lịch trình.

Bên cạnh đó, vận dụng linh hoạt các nguồn kinh phí để ký kết hợp đồng thời vụ với các giáo viên ở bậc mầm non, đáp ứng số lượng giáo viên đúng, đủ các tiêu chí, đảm bảo tối thiểu 1 giáo viên/lớp.

Năm học 2017- 2018, toàn tỉnh Kon Tum còn thiếu 136 cán bộ quản lý, 1.780 giáo viên và 753 nhân viên. Biên chế phân bổ không còn, chỉ tiêu hợp đồng ít đang khiến công tác chuẩn bị cho năm học mới tại tỉnh gặp nhiều khó khăn, thách thức.

Theo ngành giáo dục tỉnh Kon Tum, nguyên nhân thiếu giáo viên là do sự phát triển dân số cơ học; số lượng học sinh tăng, chia tách lớp nên dẫn đến tình trạng thiếu cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên.

Đặc biệt, trong nhiều năm qua, số lượng biên chế bổ sung hàng năm không có nên ngành giáo dục không thể tuyển thêm chỉ tiêu để bổ sung. Vì vậy, năm này qua năm khác số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên càng ngày càng thiếu.

Hầu hết số lượng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thiếu chủ yếu tập trung ở bậc học mầm non và tiểu học. Tình trạng thiếu giáo viên xảy ra ở cả 10 huyện, thành phố của tỉnh Kon Tum.

Trong đó, ở bậc học mầm non thiếu 76 cán bộ quản lý, 1.121 giáo viên và 93 nhân viên. Ở bậc tiểu học thiếu 39 cán bộ quản lý, 575 giáo viên và 331 nhân viên. Ở bậc trung học cơ sở thiếu 21 cán bộ quản lý, 85 giáo viên, 329 nhân viên.

Bên cạnh xin bổ sung thêm các chỉ tiêu biên chế, hợp đồng từ tỉnh, Trung ương, các huyện đã tiến hành “chia sẻ” nguồn giáo viên hiện có từ nơi thiếu ít đến nơi thiếu nhiều, huy động các thầy cô giáo làm công tác quản lý như hiệu phó, cán bộ quản lý và kể cả hiệu trưởng trực tiếp xuống đứng lớp.

Là huyện có số lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên thiếu nhiều, năm học 2017- 2018, huyện Đăk Hà có 81 điểm trường với 155 lớp. Đến thời điểm hiện tại, huyện có 36 cán bộ quản lý (thiếu 10 người), 151 giáo viên (thiếu 197 người) và 12 nhân viên (thiếu 12 người).

Cô Lê Thị Nhung, Trưởng phòng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Đăk Hà cho biết: Đến nay, tính theo quy định vị trí làm việc thì huyện Đăk Hà thiếu 219 giáo viên và nhân viên, chủ yếu tập trung ở bậc mầm non và tiểu học.

Trước thực tế đó, trong khi chờ đợi tăng chỉ tiêu về biên chế, đơn vị sẽ tham mưu cho huyện hợp đồng với một số giáo viên của bậc mầm non và bậc tiểu học, một số nhân viên cần thiết để đảm bảo công tác dạy và học được tốt hơn.

Quang Thái (TTXVN)
Hy vọng vào sự đổi mới giáo dục
Hy vọng vào sự đổi mới giáo dục

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 22 triệu học sinh trong cả nước tưng bừng đón năm học mới.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN