Các trường chủ động xây dựng nội dung kế hoạch dạy học

Ngày 5/2, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã có văn bản gửi đến các Phòng Giáo dục và Đào tạo quận huyện về hướng dẫn dạy bù thời gian cho học sinh cấp tiểu học phải nghỉ học từ ngày 3-9/2/2020.

Theo đó, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường tiểu học lùi thời gian thực học của tuần 21 năm học 2019 -2020 từ ngày 3/2 đến ngày10/2/2020. Đồng thời, sử dụng thời gian cho các hoạt động giáo dục để thực hiện tuần thực học thứ 35, đảm bảo ngày bế giảng năm học từ 23 đến 29/5 theo kế hoạch thời gian năm học 2019 -2020 đã ban hành.

Chú thích ảnh
 Hiệu trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm xây dựng  kế hoạch dạy học cụ thể.

Trong trường hợp thời gian nghỉ học kéo dài, các trường sắp xếp dạy bù vào buổi thứ 2 nếu dạy học 2 buổi/ngày hoặc dạy trên 5 buổi/tuần nếu dạy học 1 buổi/ngày. Văn bản cũng yêu cầu hiệu trưởng các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm xây dựng kế hoạch dạy học cụ thể và báo cáo cho Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện.

Trước đó, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh cũng đã có văn bản đề nghị lãnh đạo các đơn vị trường học chỉ đạo, hướng dẫn các tổ bộ môn, giáo viên chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện nội dung chương trình học kỳ 2 năm học 2019-2020 phù hợp với khung thời gian dạy học thực tế. Kế hoạch thực hiện cần đảm bảo tính khoa học, đúng và đủ theo chuẩn kiến thức, kỹ năng của chương trình phổ thông hiện hành.

Đồng thời, các trường cần tổ chức các hoạt động đổi mới phương pháp và hình thức tổ chức dạy học phù hợp với tình hình thực tế của đơn vị, khuyến khích các hình thức, phương pháp dạy học nhằm tăng cường khả năng tự học, tự nghiên cứu của người học. Lãnh đạo các cơ sở giáo dục chịu trách nhiệm về nội dung, hình thức của các hoạt động dạy học có ứng dụng công nghệ thông tin. Đối với học sinh nghỉ học, cách ly tại nhà do dịch bệnh, các đơn vị cần có phương án hỗ trợ, giúp học sinh đảm bảo kiến thức và kỹ năng cơ bản khi nhập học trở lại.

Nhà trường sẽ rà soát, bố trí sắp xếp thời lượng dạy học bổ sung các nội dung kiến thức, kỹ năng của thời gian nghỉ học do ảnh hưởng của dịch bệnh vào thời lượng dạy học của chương trình buổi 2 với thời lượng tương đương. Riêng đối với các trường không tổ chức dạy học 2 buổi/ngày, để đảm bảo đủ thời lượng dạy học của chương trình phổ thông, tùy theo tình hình thực tế của nhà trường, lãnh đạo nhà trường tổ chức rà soát, bố trí bổ sung thời lượng các môn học. Thời gian kiểm tra học kỳ 2 năm học 2019-2020 sẽ kéo dài từ ngày 20/4 đến 10/5/2020.

Tin, ảnh: Đan Phương/Báo Tin tức
Hơn 100 trường đại học điều chỉnh lịch học và học trực tuyến để phòng chống dịch do virus Corona
Hơn 100 trường đại học điều chỉnh lịch học và học trực tuyến để phòng chống dịch do virus Corona

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, có 105 trường đại học đã điều chỉnh lịch nhập học cho sinh viên đến ngày 10/2. Trong đó, nhiều trường chuẩn bị học liệu điện tử và công nghệ đào tạo trực tuyến, giúp sinh viên tự học.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN