5 nội dung ưu tiên của hợp tác giáo dục ASEAN giai đoạn 2021-2025

Sáng 13/10, tại Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn nêu 5 nội dung ưu tiên của hợp tác giáo dục ASEAN giai đoạn 2021-2025 và của giáo dục Việt Nam thời gian tới.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị. Ảnh: TT.

Cụ thể: Chăm sóc và bảo vệ sức khỏe tinh thần của người học; tăng cường giáo dục về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu; bảo đảm việc tiếp cận giáo dục công bằng và có chất lượng cho người học, đặc biệt là nhóm yếu thế; thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện và đảm bảo an toàn không gian mạng cho người học; đổi mới sáng tạo trong giáo dục đại học nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Những ưu tiên này cũng phù hợp với 5 nội dung mà Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres đã đưa ra để kêu gọi các nước cam kết cho giáo dục và 5 chủ đề thảo luận tại Hội nghị thượng đỉnh giáo dục được tổ chức tại New York vào ngày 17-19/9/2022.

Ngày 14/10, Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6 và Hội nghị thượng đỉnh Bộ trưởng Giáo dục Đông Á lần thứ 6 sẽ diễn ra dưới hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trong cùng ngày.

Tại các hội nghị này, các Bộ trưởng và trưởng đoàn sẽ cùng thảo luận về các chương trình, hỗ trợ và đóng góp của các nước đối tác trong các cơ chế hợp tác ASEAN+3 và ASEAN-EAS đối với các quốc gia thành viên ASEAN trong lĩnh vực giáo dục. 

Nhân dịp này, các bên thông qua Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12; tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 6; tuyên bố chung của Hội nghị Thượng đỉnh Bộ trưởng Giáo dục Đông Á lần thứ 6.

Các Bộ trưởng và trưởng đoàn sẽ thảo luận về các chương trình, hỗ trợ và đóng góp của các nước đối tác trong cơ chế hợp tác ASEAN+3 và ASEAN-EAS đối với các quốc gia thành viên ASEAN trong giáo dục, cùng các vấn đề khác. Từ đó, thông qua các Tuyên bố chung. Đây là những văn kiện quan trọng giúp định hướng các hoạt động của hợp tác giáo dục ASEAN cho giai đoạn từ nay đến năm 2025.

Trước đó, từ 11-12/10, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Văn Phúc chủ trì các Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN, gồm: Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN lần thứ 17; Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN+3 lần thứ 12 và Hội nghị quan chức cấp cao Giáo dục ASEAN-EAS lần thứ 7.

Lê Vân/Báo Tin tức
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12
Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12

Ngày 13/10 tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Giáo dục ASEAN lần thứ 12. Đây là sự kiện quan trọng trong nhiệm kỳ Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam là Chủ tịch luân phiên hợp tác giáo dục ASEAN năm 2022 - 2023.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN