Gặp nữ sinh Hà Tĩnh giành học bổng 6,2 tỷ đồng của Mỹ

Trong mùa tìm kiếm học bổng du học năm nay, Phan Thị Minh Phương, học sinh lớp 12 Anh 1, Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuất sắc chinh phục được gói học bổng và hỗ trợ tài chính trị giá 6,2 tỷ đồng từ Trường Đại học Smith College của Mỹ.

Em Phan Thị Minh Phương cùng với mẹ. Ảnh: Báo Hà Tĩnh

Là thủ khoa đầu vào khối chuyên Anh trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh năm học 2015-2016, Minh Phương bắt đầu ấp ủ giấc mơ du học từ năm lớp 10. Tuy nhiên, chặng đường chạm tới ước mơ du học mà Minh Phương đã trải qua cũng đầy khó khăn, thử thách.

Minh Phương chia sẻ: Khác với thi đại học ở Việt Nam, để làm hồ sơ vào các trường đại học Mỹ, cần rất nhiều yếu tố. Từ chuẩn bị các kỳ thi chuẩn hóa để lấy chứng chỉ IELTS, SAT, lên ý tưởng và viết các bài luận, duy trì điểm GPA trên lớp, tham gia các hoạt động ngoại khóa. Đồng thời, vừa theo đuổi mục tiêu tìm kiếm học bổng, theo học chương trình trên lớp và tập trung ôn luyện cho kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia nên Minh Phương phải tự cân đối thời gian hợp lý. Không có điều kiện để đến các trung tâm ôn luyện, em phải ở nhà tự học là chủ yếu. Để thi lấy chứng chỉ chuẩn hóa IELTS và SAT, em tự mua sách tham khảo và tìm kiếm thông tin trên mạng internet. Ngoài ra, quá trình ôn luyện đội tuyển quốc gia cũng giúp Minh Phương nhiều trong việc trang bị các kiến thức và kỹ năng.

Theo Minh Phương, để gây ấn tượng tốt với các nhà tuyển sinh của trường đại học Mỹ, ngoài thành tích học tập, bài luận và hoạt động ngoại khóa là những yếu tố rất quan trọng. Bài luận giúp họ biết về con người của thí sinh, hồ sơ hoạt động ngoại khóa giúp họ thấy được tinh thần dấn thân vì cộng đồng của người ứng tuyển.

Từ niềm đam mê đọc sách, em đã viết về những quyển sách mà mình đã đọc để gửi cho các trường đại học. Cả bài luận chính và bài luận phụ gửi Trường Đại học Smith College em đều viết về niềm đam mê này. Phương châm của em là không cần phải cố gắng thay đổi cá tính, thiên hướng của bản thân mà nên đầu tư phát triển thế mạnh cá nhân để tìm kiếm một ngôi trường phù hợp.

Những ngày này, cùng với việc hoàn tất chương trình phổ thông và chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia, Minh Phương đang hoàn tất hồ sơ để tháng 8/2018, sẽ lên đường sang Mỹ bắt đầu khóa học 4 năm tại Trường Đại học Smith College - ngôi trường đại học được xếp hạng thứ 12 trong khối LAC của Hoa Kỳ. Tại đây, em sẽ theo học chuyên ngành Vật lý và khoa học máy tính.

Nói về cô học trò ưu tú của mình, thầy Trần Văn Trung, giáo viên chủ nhiệm lớp 12 Anh 1 cho biết: Minh Phương có nội lực rất tốt, tính tự lập cao và đã đam mê là theo đuổi đến cùng. Em học khá toàn diện các môn, đặc biệt ở bộ môn Toán và Tiếng Anh với 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.
 

Hoàng Ngà (TTXVN)
Nữ sinh xứ Thanh dành học bổng hơn 5 tỷ đồng từ trường đại học hàng đầu Mỹ
Nữ sinh xứ Thanh dành học bổng hơn 5 tỷ đồng từ trường đại học hàng đầu Mỹ

Trường Williams College - một trong những trường đại học uy tín hàng đầu của Mỹ tặng học bổng toàn phần trị giá hơn 5 tỷ đồng cho Lê Ngân Hà, học sinh lớp 12 chuyên Anh, Trường Trung học phổ thông Chuyên Lam Sơn, Thanh Hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN