Xét danh hiệu nghệ sỹ dựa trên tầm ảnh hưởng công chúng

Ngày 6/12, tại TP. Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Nghị định tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân, Nghệ sĩ ưu tú.

Đại diện lãnh đạo các Sở, Ban, ngành hoạt động trong lĩnh vực văn hóa ở 32 tỉnh thành phố khu vực phía Nam đã đến dự.
 
Hội thảo tập trung thảo luận về các nội dung: Đề nghị việc xét duyệt không nên quá chú trọng hình thức để tránh xảy ra hiện tượng nghệ sỹ đạt danh hiệu nhưng không được công chúng công nhận; tiêu chuẩn quan trọng để xét danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú hay Nghệ sỹ nhân dân phụ thuộc vào số lượng huy chương; nhiều nghệ sỹ tài năng nhưng không nằm trong danh sách được phong tặng.

Đa số các đại biểu cho rằng, cần xem xét lại tiêu chuẩn, quy trình, thủ tục phong tặng danh hiệu Nghệ sỹ ưu tú hay Nghệ sỹ nhân dân. Khi xét tặng danh hiệu này, cần xét đến thời gian hoạt động nghệ thuật và tầm ảnh hưởng của người nghệ sỹ đối với công chúng. Họ có được công chúng biết đến thông qua quá trình hoạt động nghệ thuật hay không và tác phong nghề nghiệp, đạo đức lối sống được công chúng mến mộ.

Một số đại biểu cũng nêu ý kiến cần mở rộng thêm việc quy đổi giải thưởng xét tặng danh hiệu từ các hội thi, hội diễn; ngoài ra, nên quy đổi cả huy chương bạc chứ không chỉ có huy chương vàng như hiện nay.

Bên cạnh đó, có ý kiến còn đóng góp về việc xét tặng danh hiệu cho nghệ sĩ cần lưu ý về hoạt động nghệ thuật đặc thù của hai miền Bắc – Nam để có cơ sở đánh giá công bằng và chính xác hơn.


Gia Thuận

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản