Vĩnh Long nỗ lực hoàn thành tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2

Theo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Vĩnh Long, tính đến ngày 23/11, toàn tỉnh có hơn 1,3 triệu lượt người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19.

Trong đó có hơn 755.000 người được tiêm mũi 1, đạt hơn 98,1% dân số trong độ tuổi và hơn 594.000 người được tiêm mũi 2, đạt hơn 77,1% dân số trong độ tuổi. Đối với trẻ em từ 12 đến 18 tuổi, toàn tỉnh đã tiêm mũi 1 cho hơn 88.000 người, đạt 99% dân số trong độ tuổi. 

Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho công nhân tại thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long.

Nhằm tiến tới mục tiêu tăng miễn dịch cộng đồng bằng vaccine, Vĩnh Long đang triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 2 cho người dân trong độ tuổi. Tỉnh phấn đấu đến cuối năm 2021, sẽ hoàn thành việc tiêm đủ 2 mũi vaccine cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi và người từ 18 tuổi trở lên theo kế hoạch đã đề ra.

Để đảm bảo tiến độ và an toàn trong quá trình tiêm chủng, tỉnh đang duy trì gần 120 điểm tiêm cố định và lưu động với gần 300 bàn tiêm tại các xã, phường, thị trấn. Vĩnh Long huy động lực lượng y tế, nhân viên y tế học đường và đoàn viên, thanh niên… cùng tham gia hỗ trợ công tác phân luồng, tổ chức tiêm chủng và nhập số liệu. Các điểm tiêm được bố trí theo nguyên tắc một chiều, đảm bảo giãn cách, có khu vực chờ, theo dõi phản ứng sau tiêm nhằm đảm bảo an toàn tiêm chủng và hạn chế lây lan dịch bệnh.

Theo Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tam Bình Bùi Thanh Tùng, đến nay toàn huyện đã có 93,9% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 1 và 64,9% người từ 18 tuổi trở lên được tiêm mũi 2, có 99,97% trẻ em từ 12-17 tuổi được tiêm vaccine mũi 1. Công tác tổ chức tiêm chủng cho người dân được ngành Y tế địa phương tập trung tổ chức nhằm đảm bảo tiêm nhanh và an toàn. Ngành Y tế đã hướng dẫn chuyên môn cho các tổ tiêm, tăng cường các lực lượng hỗ trợ công tác tiêm tại cơ sở. Đặc biệt, việc tiêm vaccine cho trẻ em được tổ chức ngay tại các điểm trường tạo thuận lợi cho trẻ đến tiêm, nhân viên y tế hướng dẫn, tư vấn cụ thể để tạo tâm lý an tâm cho trẻ khi tiêm vaccine.

Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Hồ Thị Thu Hằng cho biết, hiện nay các địa phương và đơn vị trong ngành luôn trong tư thế sẵn sàng, chủ động tổ chức tiêm chủng ngay khi tiếp nhận để sử dụng tối đa số vaccine được cấp, không để lãng phí và đảm bảo tỷ lệ bao phủ tiêm chủng. Song song đó, ngành cũng phối hợp các địa phương thống kê, rà soát những trường hợp trong độ tuổi nhưng chưa được tiêm, hoãn tiêm để xem xét, hỗ trợ tiêm kịp thời và an toàn cho người dân, không để bỏ sót đối tượng.

Tin, ảnh: Lê Thúy Hằng (TTXVN)
Vĩnh Long thực hiện cách ly F1 tại nhà từ ngày 17/11
Vĩnh Long thực hiện cách ly F1 tại nhà từ ngày 17/11

Chiều 16/11, Sở Chỉ huy phòng, chống dịch bệnh COVID-19 tỉnh Vĩnh Long ban hành văn bản hướng dẫn việc tổ chức cách ly y tế tại nhà đối với người tiếp xúc gần với người mắc COVID-19 (F1) trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN