Sớm triển khai Dự án nạo vét, mở rộng lòng suối, xây kè suối Đắk Woa

Nhiều năm qua, người dân sinh sống hai bên dòng suối Đắk Woa thuộc thị trấn Đức Phong (huyện Bù Đăng, Bình Phước) luôn nơm nớp nỗi lo ngập lụt bất ngờ khi vào mùa mưa. Nước lũ nhiều lần tràn vào nhà, nhất là vào buổi tối khiến mọi người trở tay không kịp để di dời tài sản, làm đảo lộn đời sống sinh hoạt.

Nỗi lo nước lũ bất ngờ 

Chú thích ảnh
Nhiều năm qua, cứ đến mùa mưa người dân sinh sống hai bên dòng suối Đắk Woa lại nơm nớp nỗi lo ngập lụt bất ngờ. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Gia đình ông Trần Minh Út (khu phố Hòa Đồng) cách bờ suối gần 100 m thường xuyên bị ngập lụt mỗi khi có trận mưa lớn. Ông Út cho biết, mỗi lần mưa to, nước lũ dâng lên rất nhanh ngập cả vườn măng cụt và tràn vào nhà. Nhiều vật nuôi trong chuồng bị cuốn trôi trong đêm khi nước lũ đổ về bất ngờ.

Sau khi nước rút là rác thải, bùn, cây khô... từ nơi khác trôi về vương vãi, mắc lại trên những cành cây ăn trái, hàng rào, sân nhà. Nhiều năm qua, công việc khắc phục sau nước lũ rút đã không còn lạ lẫm với gia đình ông Út và nhiều hộ dân sống hai bên dòng suối Đắk Woa. “Mười năm trở lại đây, mỗi lần trời đổ cơn mưa xuống khoảng từ 30 phút đến 1 giờ đồng hồ là nước lũ lên rất nhanh. Nước lũ vào vườn, sân rồi vào nhà. Có những điểm nước ngập cục bộ rút không kịp tạo thành ao khiến việc đi lại, sản xuất của người dân gặp nhiều khó khăn” - ông Út cho biết thêm.
 
Theo ông Út, lòng suối Đắk Woa bị một số hộ lấn dòng chảy để xây dựng các công trình cũng là nguyên nhân dẫn đến dòng chảy hai bên suối không được thông thoáng như trước đây. Mỗi khi mưa to, nước tràn về từ các xã Thọ Sơn, Phú Sơn, Đoàn Kết khiến nhiều khu vực bị ngập nước.

Tương tự, gia đình ông Võ Văn Tín (ở khu phố Hòa Đồng) cách bờ suối khoảng 50 m cũng thường xuyên bị ảnh hưởng bởi ngập bất ngờ do nước lũ tràn về. Ông Tín đã nhiều lần chứng kiến cảnh nước lũ tràn vào nhà bất ngờ trong vài chục phút gây hư hại đồ dùng sinh hoạt. Nhiều năm qua, ông Tín cũng như người dân nơi đây đã thường xuyên kiến nghị các cấp có thẩm quyền sớm nạo vét và khơi thông dòng chảy vùng hạ lưu. Ông Tín bức xúc: “Cứ mưa to là nước dâng và ngập đến nhà. Nước ngập lên nhanh, bất ngờ làm tài sản gia đình tôi bị dính nước và mốc. Không chỉ riêng gia đình tôi, người dân dọc suối Đắk Woa mong Nhà nước sớm nạo vét theo phương án đã có để không bị ngập nữa”.

Không chỉ những hộ dân ở khu phố Hòa Đồng bị ảnh hưởng nặng mà rất nhiều hộ dân khu phố Đức Hòa, Đức Lợi, Tân Hưng cũng chịu tình trạng tương tự. Người dân nơi đây mong muốn, các cấp chính quyền cần nhanh chóng khắc phục khơi thông dòng suối Đắk Woa để không còn nỗi lo mỗi khi trời, mưa nước lũ tràn về gây ngật úng.

Cần nhanh chóng triển khai dự án

Chú thích ảnh
Nhiều nhà dân tại thị trấn Đức Phong, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước bị bỏ hoang do ảnh hưởng ngập lụt. Ảnh: Nhật Bình/TTXVN

Tháng 10/2022, Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước phê duyệt Dự án nạo vét, mở rộng lòng suối, xây kè, đường đi suối Đắk Woa. Trong khi chờ triển khai dự án, lãnh đạo thị trấn Đức Phong liên tục cảnh báo, chủ động phòng, chống lũ, tăng cường tuyên truyền, vận động người dân nâng cao ý thức, giữ gìn cảnh quan môi trường, không vứt rác gây tắc nghẽn dòng chảy của suối.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Đức Phong Huỳnh Thị Tuyết Hạnh cho biết, hằng năm cứ chuẩn bị vào mùa mưa, chính quyền địa phương đều cảnh báo về tình trạng ngập úng. Địa phương đã chủ động khơi thông dòng chảy, khảo sát những tuyến đường có nguy cơ ngập để đề nghị huyện khắc phục.

“Nước ngập, việc đi lại của người dân gặp rất nhiều khó khăn. Địa phương mong muốn Hội đồng nhân dân tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh và đặc biệt là Ban Quản lý dự án tỉnh chủ đầu tư dự án nạo vét, mở rộng lòng suối, xây kè, đường đi suối Đắk Woa đẩy nhanh tiến độ thực hiện để người dân không phải lo lắng trong mùa mưa lũ" - bà Huỳnh Thị Tuyết Hạnh cho biết thêm.

Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Phước đã có quyết định phê duyệt dự án nạo vét, mở rộng lòng suối, xây kè, đường đi suối Đắk Woa; giao Ban Quản lý dự án tỉnh Bình Phước làm chủ đầu tư. Dự án có tổng chiều dài hơn 3,8 km và 1 cây cầu qua suối với tổng vốn đầu tư 138 tỷ đồng từ vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Theo đại diện Ban Quản lý dự án tỉnh Bình Phước, năm 2023, dự án chưa được bố trí vốn. Đến năm 2024, dự án đã được bố trí 49 tỷ đồng. Dự án đang được triển khai bước đấu thầu, tư vấn thiết kế cùng một số công việc cắm mốc, rà phá bom mìn, đo đạc… Việc xử lý tình trạng ngập cục bộ tại thị trấn Đức Phong vừa được lực lượng đi khảo sát toàn tuyến suối Đắk Woa và sẽ có đơn vị xử lý, khắc phục trước. Cuối quý III/2024, dự kiến dự án sẽ được khởi công.

Dự án nạo vét, mở rộng lòng suối, xây kè suối Đắk Woa dù đã được phê duyệt nhưng nhiều năm qua, cử tri thị trấn Đức Phong vẫn tiếp tục kiến nghị các cấp chính quyền cần triển khai sớm dự án nhằm khơi thông dòng chảy vùng hạ lưu để không ngập lụt, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh.

K GưiH - Nhật Bình (TTXVN)
Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống ngập lụt đô thị
Thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống ngập lụt đô thị

Sau những cơn mưa lớn, bất thường, vấn đề ngập lụt “phố lại hóa sông” thường xuyên xảy ra ở các khu vực đô thị lớn, tập trung đông dân cư như: Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Vinh (Nghệ An)… Nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân xuất phát từ cơ sở hạ tầng yếu kém và công tác quy hoạch chưa đồng bộ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN