Phát huy hiệu quả công tác dân vận trong phòng, chống COVID-19

Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tà Lùng (Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng) phụ trách đoạn đường biên giới dài trên 21 km thuộc địa bàn 4 xã Mỹ Hưng, Đại Sơn, Cách Linh, Bế Văn Đàn và hai thị trấn Tà Lùng và Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa.

Trong thời gian dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đơn vị đã phát huy hiệu quả hoạt động dân vận trong phòng, chống COVID-19 và xuất, nhập cảnh trái phép ở khu vực biên giới.

Chú thích ảnh
Bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tà Lùng tuyên truyền tới người dân cách phòng, chống COVID-19. Ảnh: Chu Hiệu - TTXVN.

Xóm Nà Chào - Nà Thắm, xã Mỹ Hưng, huyện Quảng Hòa có 82 hộ dân sinh sống. Từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, Bộ đội Biên phòng đã tuyên truyền, vận động người dân đồng lòng hưởng ứng, xây dựng phương án phòng, chống dịch bệnh quyết liệt, hiệu quả. Thông qua những buổi tuyên truyền, người dân thực hiện tốt phương châm "5K +vaccine" và đề xuất ứng dụng công nghệ 4.0 vào giữ gìn an ninh trật tự. Từ sáng kiến đó, các hộ dân trong xóm đã góp tiền mua, lắp đặt hệ thống camera an ninh trên trục đường chính, vị trí quan sát tốt để theo dõi các đối tượng ra vào xóm.

Ông Trương Ngọc Hoan, Bí thư Chi bộ xóm Nà Chào - Nà Thắm cho biết, trong xóm có 95% hộ dùng điện thoại thông minh để nối mạng với nhóm Zalo của Bí thư chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phòng, công an viên. Các văn bản chỉ đạo, tài liệu về phòng, chống dịch được Bộ đội Biên phòng thông báo lên nhóm Zalo. Chỉ trong ít phút, các văn bản, thông tin đã được mọi người thảo luận, bàn bạc triển khai; nhanh chóng theo dõi, phát hiện những hành vi, đối tượng có dấu hiệu vi phạm an ninh trật tự ở khu vực biên giới.

Bí thư Chi bộ xóm Nà Chào - Nà Thắm nhấn mạnh, nhờ hệ thống camera, xóm đã kịp thời phát hiện 11 vụ xuất, nhập cảnh trái phép; một trường hợp trộm cắp; truy vết các trường hợp F1 tiếp xúc với F0 từ Bắc Giang đến xóm bán cá… Khi phát hiện những vụ việc thông qua camera an ninh, người dân nhanh chóng báo cáo Bộ đội Biên phòng, các cấp, ngành chức năng xử lý…

Chú thích ảnh
Bộ đội biên phòng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Tà Lùng tuyên truyền tới người dân cách phòng, chống COVID-19.

Hoạt động của các Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng ở khu vực biên giới đạt được hiệu quả một phần xuất phát từ công tác dân vận. Tổ dân phố Phja Khoang là khu phố gần Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng, nơi có hoạt động thương mại sầm uất nhất thị trấn Tà Lùng, huyện Quảng Hòa. Vì vậy, Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng đã rất quyết liệt “đi từng ngõ, rà soát từng nhà” để tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phương châm “chống dịch là hàng đầu”.

Ông Trần Mạnh Hưởng, Tổ trưởng Tổ dân phố Phja Khoang cho biết, khi dịch COVID-19 xảy ra, theo đề xuất của Bộ đội Biên phòng, Tổ dân phố đã thành lập hai Tổ phản ứng nhanh để triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch với các thành phần: Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng Ban Công tác Mặt trận và các lực lượng dân quân tự vệ, công an, y tế xã, bộ đội biên phòng, chi hội phụ nữ, chi đoàn thanh niên. Tổ phản ứng nhanh có nhiệm vụ tuyên truyền, hướng dẫn các hộ kinh doanh dịch vụ ký cam kết phòng, chống dịch; thực hiện “3 không”- không xuất, nhập cảnh trái phép; không bao che tiếp tay cho xuất, nhập cảnh trái phép; không đưa đón người xuất, nhập cảnh trái phép. Tổ phản ứng nhanh đi tuần 4 lần/ngày để nhắc nhở bà con thực hiện nghiêm thông điệp “5K”.

Ông Trần Mạnh Hưởng nhấn mạnh, trong công tác dân vận, ông cùng các thành viên trong tổ phản ứng nhanh hay nói với bà con: “Nếu không phòng, chống dịch tốt, để lây nhiễm vào địa bàn,  chính người dân phố chúng ta bị thiệt hại về sức khỏe, sinh mạng, lúc đó kinh tế không bù đắp được”.

Việc tuyên truyền người dân khu vực biên giới không lựa chọn vaccine để tiêm phòng COVID-19 cũng đã được Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng thực hiện tốt. Trước những thắc mắc về công dụng của các vaccine được phân bổ tại khu vực biên giới, Bộ đội Biên phòng đã giải thích quyền lợi, trách nhiệm của mỗi cá nhân đối với cộng đồng trong việc tiêm vaccine phòng COVID-19; vận động người dân đi tiêm chủng khi đến lượt. Bộ đội Biên phòng tuyên truyền về hiệu quả của việc tiêm vaccine trong phòng, chống dịch COVID-19, nhằm đạt được miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống trở lại bình thường; tuyên truyền về các thông điệp, khuyến cáo đến người dân và cộng đồng về tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, theo dõi các phản ứng sau tiêm...

Trung tá Nông Văn Hòa, Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng cho biết, từ khi dịch COVID-19 xảy ra, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng đã tổ chức tuyên truyền trên 200 cuộc/11.000 lượt người và phát trên 8.000 tờ rơi cho người dân biên giới về thực hiện phòng, chống dịch và xuất nhập trái phép; vận động 100% hộ dân khu vực biên giới ký cam kết phòng, chống dịch, chống xuất, nhập cảnh trái phép; xây dựng 6 Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Hệ thống camera an ninh được lắp đặt ở các trục đường chính trên địa bàn. 

Nhờ làm tốt công tác dân vận, đơn vị đã nhận được hơn 30 thông tin do người dân cung cấp có giá trị trong đấu tranh phòng, chống, tố giác tội phạm, buôn lậu, xuất, nhập cảnh trái phép; bắt 1 vụ/2 đối tượng đưa, đón người vượt biên trái phép; 7 vụ/12 đối tượng vi phạm quy chế khu vực biên giới; 18 vụ/43 công dân nhập cảnh trái phép; tiếp nhận phía Trung Quốc trao trả công dân qua cửa khẩu 62 vụ/537 công dân…

Nhờ những cách làm hay trong công tác dân vận, công tác phòng, chống dịch của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Tà Lùng đã đạt được nhiều kết quả. Các khu dân cư biên giới đã giữ vững vùng biên bình yên không dịch COVID-19; không để kẻ xấu lợi dụng thực hiện hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép, buôn bán, vận chuyển hàng cấm qua biên giới, vi phạm an ninh trật tự khu vực biên giới.

Tin, ảnh: Chu Hiệu (TTXVN)
Phát huy vai trò công tác dân vận trong phòng, chống dịch
Phát huy vai trò công tác dân vận trong phòng, chống dịch

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, công tác dân vận đã phát huy vai trò và góp phần không nhỏ vào kết quả phòng, chống dịch trên cả nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN