Đà Nẵng tiếp tục tích cực phòng chống, kiểm soát dịch COVID-19

Ngày 5/12, UBND thành phố Đà Nẵng ban hành công văn 8073/UBND về việc tiếp tục phòng, chống và kiểm soát dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Nhân viên phòng xét nghiệm (CDC Đà Nẵng) kiểm tra các mẫu xét nghiệm. Ảnh: Văn Dũng/TTXVN

Để tiếp tục chủ động công tác phòng, chống, kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương và người dân Đà Nẵng tiếp tục thực hiện nghiêm chiến lược kiểm soát chặt chẽ nguồn lây từ bên ngoài, khoanh vùng dập dịch triệt để, điều trị hiệu quả. Toàn thể các cơ quan chức năng và người dân tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, bình tĩnh ứng phó với mọi tình huống dịch bệnh, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra.

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng cần tập trung rà soát, hoàn thiện quy trình, phương án phòng, chống dịch COVID-19,  nhất là ở khu vực tập trung đông người, các cơ quan, đơn vị, bệnh viện, cơ sở sản xuất…; tự trang bị các phương tiện, vật tư phòng, chống dịch cần thiết. Mọi người dân thực hiện đầy đủ, quyết liệt hơn các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới theo hướng dẫn của Bộ Y tế, nhất là thực hiện tốt thông điệp 5K (khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tập trung - khai báo y tế). Người đứng đầu các sở, ban, ngành, địa phương, hội, đoàn thể chịu trách nhiệm, xem xét dừng các hoạt động, sự kiện tập trung đông người trong phạm vi quản lý khi không cần thiết; trường hợp tổ chức thì phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch như đeo khẩu trang, sát khuẩn... đúng quy định. Khi tổ chức các sự kiện, hoạt động có tiếp xúc với người đến từ nước ngoài, nhất là từ các nước có nguy cơ cao phải tham khảo ý kiến của cơ quan y tế. 

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ yêu cầu Sở Y tế thành phố Đà Nẵng tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. Ngành y tế chuẩn bị sẵn sàng các nguồn lực, phương án, kế hoạch; nâng cao năng lực truy vết, khoanh vùng, khám, điều trị hiệu quả; sẵn sàng đáp ứng với các tình huống của dịch bệnh. Sở Y tế cũng xây dựng kế hoạch xét nghiệm trên diện rộng để sẵn sàng ứng phó trong trường hợp cần thiết; chỉ đạo các bệnh viện, cơ sở y tế tiếp tục rà soát, kiện toàn, điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phòng, chống dịch COVID-19 và phương án đáp ứng, xử lý các tình huống dịch bệnh tại cơ sở. Các đơn vị chức năng chuẩn bị đầy đủ, kỹ lưỡng kịch bản, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế để sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân, đáp ứng với tình huống dịch bệnh. Mặt khác, đơn vị liên quan cần liên tục rà soát, đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại cơ sở y tế theo Bộ tiêu chí bệnh viện an toàn phòng chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh truyền nhiễm, bảo đảm hoạt động khám, chữa bệnh an toàn.

Sở Y tế cần phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát các cơ sở cách ly y tế người nhập cảnh, nhất là tại các cơ sở có thu phí, việc tuân thủ nghiêm quy trình, quy định cách ly và giám sát y tế đủ 14 ngày với người nhập cảnh sau khi hoàn thành cách ly tập trung.

Riêng với Sở Du lịch, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị làm tốt công tác điều phối người nhập cảnh đăng ký thực hiện cách ly y tế. Các cơ sở lưu trú thực hiện cách ly y tế đảm bảo chất lượng phục vụ theo quy định, bố trí đầy đủ nhân viên, bảo vệ; tuyệt đối không cho phép đưa hàng hóa, vật tư, nhu yếu phẩm của người thực hiện cách ly ra ngoài cơ sở lưu trú; không cho phép người không có nhiệm vụ ra vào khu cách ly, trường hợp xin phép vào khu cách ly phải được sự đồng ý của Trưởng Ban điều hành, quản lý cơ sở cách ly và cơ quan y tế.

Cùng với đó, Sở Giao thông vận tải tham mưu Cục Hàng không - Bộ Giao thông vận tải về việc chỉ đạo các hãng hàng không hướng dẫn người nhập cảnh khai báo y tế bắt buộc trước khi lên máy bay; thông báo sớm thời gian hạ cánh của các chuyến bay quốc tế, đồng thời bố trí các chuyến bay hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng cách nhau tối thiểu 5 giờ để đảm bảo tốt công tác phối hợp, chuẩn bị, sẵn sàng các điều kiện để tiếp nhận, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người nhập cảnh.

Sở Tư pháp tăng cường rà soát, có văn bản hướng dẫn công tác xử lý, xử phạt các tổ chức, cá nhân vi phạm công tác phòng, chống dịch theo quy định…

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19
Siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19

Ngay sau khi Thành phố Hồ Chí Minh ghi nhận ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng, UBND tỉnh Kon Tum đã ban hành Công văn số 4455/UBND-KGVX tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn mới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN