Đà Nẵng: Cách ly trả phí 21 ngày đối với người từ vùng dịch đang thực hiện Chỉ thị 15, 16

Ngày 2/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch.

Chú thích ảnh
Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người lao động làm việc tại Khu công nghiệp An Đồn (Đà Nẵng). Ảnh minh họa: Văn Dũng/TTXVN

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC Đà Nẵng) Tôn Thất Thạnh cho hay, trong 15 ngày qua, thành phố không ghi nhận trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Các biện pháp Đà Nẵng đã triển khai như: truy vết các trường hợp F1, F2, xét nghiệm ở khu vực nguy cơ cao, mở rộng đối tượng xét nghiệm (xét nghiệm cho trên 140.000 người đại diện hộ gia đình, trên 60.000 công nhân ở khu công nghiệp, trên 14.000 thành viên của tổ bầu cử…). Tổng số người được xét nghiệm đến nay là trên 400.000 lượt.

“Có thể khẳng định, đến thời điểm hiện nay, tình hình dịch COVID-19 của thành phố Đà Nẵng đã được kiểm soát. Tuy nhiên, thành phố vẫn có nguy cơ lây dịch COVID-19 từ các địa phương khác, đặc biệt là các tỉnh đang là điểm nóng về dịch”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố nhận định.

Ông Tôn Thất Thạnh đề xuất, thành phố cần tăng cường biện pháp quyết liệt để quản lý người từ vùng dịch trở về. Những người trở về Đà Nẵng từ các tỉnh thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ cần thực hiện cách ly y tế tập trung.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh cho biết, tình hình dịch trên cả nước có diễn biến phức tạp, mặc dù thành phố Đà Nẵng đã cơ bản kiểm soát được dịch bệnh nhưng các lực lượng chức năng cần tăng cường các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn dịch lây lan từ bên ngoài.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị các quận huyện chủ động bổ sung lực lượng tại các chốt kiểm soát dịch tại cửa ngõ ra vào thành phố; phát huy vai trò của Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng; kiểm soát chặt chẽ tại khu cách ly, có biện pháp cụ thể, tránh xảy ra tình trạng lây chéo.

Những người từ vùng dịch đang thực hiện Chỉ thị 15, 16 của Thủ tướng Chính phủ khi về Đà Nẵng phải thực hiện cách ly 21 ngày. Những trường hợp này có thể chọn được cách ly tại Ký túc xá phía tây (quận Liên Chiểu) hoặc khách sạn tùy theo nhu cầu và phải trả mọi chi phí.

Ông Lê Trung Chinh giao nhiệm vụ cho Sở Y tế, nếu sau 21 ngày, thành phố không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng có thể đề xuất việc nới lỏng một số biện pháp giãn cách.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, tính từ 13 giờ ngày 1/6 đến 13 giờ ngày 2/6, Đà Nẵng ghi nhận 1 trường hợp dương tính lần 1 với virus SARS-CoV-2, là trường hợp F1 của các bệnh nhân số 7000 và 3880. Tính từ ngày 3/5 đến 13 giờ ngày 2/6, thành phố ghi nhận 158 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 do lây nhiễm trong nước; đang điều trị 119 bệnh nhân mắc COVID-19; cách ly, giám sát 518 trường hợp F1 và 346 trường hợp F2 (tất cả các trường hợp F1 đều được cách ly tập trung hoặc tại cơ sở y tế). Trong ngày 2/6, thành phố xét nghiệm 12.061 lượt người; từ ngày 3/5 -2/6, xét nghiệm 444.460 trường hợp.

Võ Văn Dũng (TTXVN)
Kiểm soát chặt chẽ người vào Đà Nẵng tại các chốt cửa ngõ
Kiểm soát chặt chẽ người vào Đà Nẵng tại các chốt cửa ngõ

Ngày 1/6, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN