Trường học đầu tiên dành cho nàng tiên cá của Đảo quốc Sư tử

Syrena duyên dáng ngồi trên bể bơi, nhẹ nhàng vung vẩy “chiếc vây đuôi” trong nước rồi nói: “Tất cả chúng tôi đều là những người kỳ lạ”, dưới nước, các học sinh của cô đang chăm chỉ ngụp lặn tập thở. Đây là hình ảnh phổ biến tại ngôi trường “người cá” đầu tiên tại Đảo quốc Sư tử Singapore.


Các học sinh tại trường người cá của Singapore.

Những "nàng tiên cá" tại Đảo quốc Sư tử

Syrena với nghệ danh Cara Nicole Neo là "nàng tiên cá" biểu diễn nhiều kinh nghiệm đồng thời là người sáng lập ra ngôi trường, chia sẻ: “Tôi muốn hình thành nên một cộng đồng nơi mọi người có cùng đam mê có thể gặp gỡ chia sẻ”.

Bên cạnh đó Syrena cũng bổ sung: “Trong ngôi trường này, việc bộc lộ nàng tiên cá ẩn sâu trong bạn cũng quan trọng như việc thành thạo trong bể bơi khi có thêm đuôi cá”.

Khóa học dành cho các "người cá" được bắt đầu bằng bài giảng lý thuyết về nàng tiên cá, sinh vật nổi tiếng trong các truyện cổ tích và thần thoại. Hiện trong lớp học “đại cương” này mới chỉ có 3 "người cá" bao gồm Keay Nigel Tan (cử nhân nghệ thuật 26 tuổi), Nicole Cheng (nhà khoa học pháp y 26 tuổi) và Natalie Soh (sinh viên ngành xã hội học 23 tuổi).

Dưới đây là video về một bài học bơi của các nàng tiên cá tại Singapore:Tuy chưa trường học đặc biệt này chưa được công nhận chính thức nhưng trong thời gian qua Syrena vẫn nỗ lực gây dựng ngôi trường, cô sáng tạo ra giáo trình học gồm 4 giai đoạn được đặt tên là "đồng" giành cho người mới bắt đầu rồi "bạc", "vàng" và "bạch kim" - khi học sinh được học vũ điệu dưới nước.

Để lấy được cảm hứng, Syrena thường tìm kiếm những “người bạn cá” khác trên khắp thế giới, những người cũng có tình yêu với đuôi cá giả và vẫy vùng trong nước.

Tình yêu nghề tuyệt đối

Trong vòng 70 năm qua, ngôi nhà đầu tiên của các nàng tiên cá được ghi nhận là Weeki Wachee Springs, một công viên giải trí ở Florida (Mỹ) nơi tuyển dụng các nàng tiên cá biểu diễn trong thủy cung cả 7 ngày/tuần, 365 ngày/năm.

John Athanason, người có thâm niên 14 năm chịu trách nhiệm quan hệ công chúng của công viên chia sẻ: “Chúng tôi có rất nhiều cô gái trẻ ứng cử vào đây và một vài người trong số họ đã được tuyển dụng”. Nhưng đó là cuộc cạnh tranh khốc liệt bởi trong 50 cô gái tham dự thi, chỉ có 2 người được nhận. Điều đáng tiếc nhất là có trường hợp cuối cùng cả hai đều buông xuôi sau tuần đào tạo đầu tiên.

Một nàng tiên cá tại Weeki Wachee Springs.

Công việc của một nàng tiên cá không hề dẽ dàng, họ luôn phải trầm mình trong dòng nước lạnh khoảng 22 độ C. Và tất nhiên trong thủy cung có cả thế giới tự nhiên với những chú rùa và cá có thể tò mò rồi mổ các nàng tiên cá.

Tuy vậy, Athanason ca ngợi nỗ lực của Syrena và chia sẻ những đặc quyền của công việc này: “Họ thường xuyên đi du lịch, xuất hiện trên tivi. Rất khó để từ bỏ điều này”, ông còn bổ sung rằng nàng tiên cá hoạt động lâu nhất trong ngành đã được 14 năm, một số thậm chí quay trở lại làm việc bán thời gian sau khi đã giải nghệ.

Để đóng vai nàng tiên cá

Được nhập khẩu từ Đức, những chiếc vây đuôi của các "người cá" Singapore được làm từ nhựa và bao phủ bộ quần bằng vải spandex linh hoạt bên trong. Một khi ở trong nước, nó giống như những chiếc vây cá bình thường hoặc chân chèo, ngoại trừ thực tế rằng đôi chân bị giới hạn vận động và mọi di chuyển đều phải dựa vào sự linh hoạt từ hông.

Video về cách vận bộ trang phục của người cá:
Natalie tự miêu tả mình là một người bơi không xuất sắc và nói: “Bạn có thể nhận ra rằng mình không thể gập đầu gối hoặc lấy lực từ các phần khác của cơ thể, đó là điều khó khăn nhất”. Còn đối với vận động viên bơi lội Nicole, bơi như một người cá là “tách khỏi xã hội và đạt được nhiều điều mà mọi người khác không làm được”.

Trong khi đó, nam ngư duy nhất trong nhóm, Nigel tâm sự: “Bạn sẽ có thể trở thành bất cứ ai mà mình muốn và cảm thấy được chấp nhận và cảm nhận được tình yêu khi là một phần của cộng đồng lớn”.

Tuy chỉ mới đi vào hoạt động được một vài tháng, cùng với một vài học sinh nhưng Syrena hy vọng ngôi trường của cô sẽ lan tỏa được tình yêu với những nàng tiên cá thật ngoài đời này.

Hà Linh (Theo CNN)
Giáo dục Singapore tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới
Giáo dục Singapore tạo ra những đứa trẻ thông minh nhất thế giới

Thành công trong giáo dục đã giúp Singapore trở thành một nền kinh tế thịnh vượng, và cách nước này xây dựng hệ thống giáo dục có thể trở thành những bài học đắt giá dành cho cả thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN